Lái xe thuê không mang hợp đồng lao động có bị phạt

Lái xe thuê không mang hợp đồng lao động có bị phạtĐánh giá bài viết LÁI XE THUÊ KHÔNG MANG HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG CÓ BỊ PHẠT Kiến thức của bạn:      Tài xế công ty tôi lái xe không phạm luật nhưng bị một cảnh sát giao thông dừng xe. Sau khi kiểm […]

Lái xe thuê không mang hợp đồng lao động có bị phạt
Đánh giá bài viết

LÁI XE THUÊ KHÔNG MANG HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG CÓ BỊ PHẠT

Kiến thức của bạn:

     Tài xế công ty tôi lái xe không phạm luật nhưng bị một cảnh sát giao thông dừng xe. Sau khi kiểm tra không có lỗi gì, anh ấy hỏi hợp đồng lao động của tài xế. Bạn tài xế mang hợp đồng lao động bên mình thì bị phạt, nói lỗi này 2-3 triệu. 

     Vậy cảnh sát giao thông phạt như vậy đúng hay sai? Lái xe thuê không mang hợp đồng lao động có bị phạt không?

Câu trả lời của luật sư:

Căn cứ pháp lý:

  • Bộ luật lao động năm 2012.
  • Nghị định 171/2013/NĐ-CP Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông vận tải đường bộ và đường sắt

Nội dung tư vấn :

     Thứ nhất về vấn đề cảnh sát giao thông dừng xe kiểm tra tài xế thì theo quy định của pháp luật thì cảnh sát giao thông được phép dừng chủ phương tiện để kiểm tra giấy tờ trong các trường hợp sau đây:

     Căn cứ Khoản 2, Điều 12, Thông tư 01/2016/TT-BCA thì cán bộ cảnh sát giao thông thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát được dừng phương tiện để kiểm soát trong các trường hợp sau:
     – Thứ nhất, khi trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi nhận được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ;
     – Thứ hai, khi đang thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tuần tra, kiểm soát của Cục trưởng Cục cảnh sát giao thông hoặc Giám đốc Công an cấp tỉnh trở lên;
     – Thứ ba, thực hiện kế hoạch tổ chức tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông của Trưởng phòng Tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc thuộc Cục cảnh sát giao thông, Trưởng phòng cảnh sát giao thông hoặc Trưởng Công an cấp huyện trở lên;
     – Thứ tư, khi có văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan điều tra; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, phòng, đấu tranh chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác.
    – Cuối cùng là trường hợp có tin báo, tố giác về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông.
     Vậy nếu nằm trong các trường hợp này thì cảnh sát có thể được quyền dừng xe của tài xế bạn.

     Và căn cứ điểm h, Khoản 3 Điều 28 Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định:

khong-mang-hop-dong-lao-dong-2
“3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với tổ chức kinh doanh vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
h) Sử dụng lái xe, nhân viên phục vụ trên xe để tham gia kinh doanh vận tải bằng xe ô tô mà không có hợp đồng lao động theo quy định.”

     Tuy nhiên bạn cần phải hiểu rõ khái niệm ” không có” và ” không mang theo”. Nếu như tài xế của bạn không mang hợp đồng bên mình có thể bổ sung sau, còn nếu không có hợp đồng lao động thì cảnh sát giao thông được phép phạt theo quy định của pháp luật.

   Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp quý khách hàng lựa chọn được phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề của mình, còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật Lao Động miễn phí 24/7: 19006500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi  email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được sự ủng hộ và ý kiến đóng góp của mọi người dân trên cả nước để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

  Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách!

   Trân trọng./.

Liên kết tham khảo: