Không liên lạc được với những người thuộc diện thừa kế thì phải làm gì?

Không liên lạc được với những người thuộc diện thừa kế thì phải làm gì? Gia đình tôi có 4 anh chị em. Người anh (con thứ nhì) sống ở Canada, đã đi sang

KHÔNG LIÊN LẠC ĐƯỢC VỚI NHỮNG NGƯỜI THUỘC DIỆN THỪA KẾ THÌ PHẢI LÀM GÌ?

Câu hỏi của bạn:

     Gia đình tôi có 4 anh chị em. Người anh (con thứ nhì) sống ở Canada, đã đi sang Canada sinh sống từ năm 1975. Người em gái (con út) sống ở Pháp, không liên lạc thư từ từ 1 năm nay, mặc dù trước đó em gái tôi cũng có ý định về việc làm giấy tờ thừa kế. Tôi là con thứ ba trong gia đình, sống ở Đà Nẵng. Chị tôi là con cả, sống ở Huế. Ba mẹ mất, không để lại di chúc về thừa kế nhà đất. Tôi đang làm thủ tục thừa kế ở Huế, người ta đòi phải có giấy từ chối nhận di sản thừa kế của các con ở nước ngoài. Tôi đã gửi tin nhắn cho anh tôi ở Canada nhưng không thấy hồi âm. Em gái tôi ở Pháp lại không liên lạc được. Vậy xin Luật sư cho biết thủ tục, giấy tờ, tôi phải làm sao để có thể làm giấy nghiệp chủ thừa kế mà ba mẹ để lại ở Huế?

     Xin trân trọng cảm ơn Luật sư!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn:

  1. Phân chia di sản thừa kế khi cha mẹ mất không để lại di chúc

     Tại điểm a khoản 1 Điều 650 BLDS quy định khi người mất không để lại di chúc thì di sản thừa kế được phân chia theo pháp luật. Những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết (Điều 651 BLDS). Khi đó, 4 anh chị em nhà bạn sẽ được hưởng các phần bằng nhau khi chia di sản thừa kế. Trường hợp bạn muốn thừa kế toàn bộ tài sản mà cha mẹ để lại thì cần những người còn lại từ chối nhận di sản. Việc từ chối nhận di sản phải được lập thành văn bản và gửi đến những người có liên quan, đồng thời phải được thể hiện trước thời điểm phân chia di sản.

không liên lạc được với những người thuộc diện thừa kế

Không liên lạc được với những người thuộc diện thừa kế thì phải làm gì?

  1. Không liên lạc được với những người thuộc diện thừa kế thì phải làm gì?

     Trong trường hợp của bạn, bạn muốn nhận thừa kế nhà đất thì cần 3 người anh chị của bạn làm văn bản từ chối nhận di sản. Bạn cần cố gắng liên lạc với người anh thứ hai và người em út để thực hiện vấn đề này trước khi làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế. Nếu 2 người ở nước ngoài khó khăn trong việc đi lại thì có thể viết giấy ủy quyền cho bạn để bạn thay mặt họ tiến hành làm các thủ tục liên quan đến vấn đề thừa kế này.

     Trường hợp, bạn không liên lạc được với người thân hoặc không có tin tức gì về họ thì có thể thực hiện thủ tục tuyên bố mất tích khi đủ điều kiện theo quy định pháp luật. Sau thời gian quy định mà vẫn không có thông tin gì của người này thì làm thủ tục tuyên bố một người đã chết. Bạn có thể tham khảo 2 thủ tục trên qua các bài viết sau:

     Tuy nhiên chúng tôi có thể lưu ý với bạn, trường hợp xấu nhất là người thân bạn đã chết thì phần tài sản mà họ được hưởng từ cha mẹ bạn sẽ được chia thừa kế cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của họ như con cái, cha mẹ của họ. Do đó, nếu không liên lạc được với người thân thì bạn rất khó có thể làm thủ tục thừa kế nhà đất như mong muốn.

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

     – Quy định của pháp luật về thủ tục khai nhận di sản thừa kế

     – Phân chia thừa kế theo pháp luật hiện hành

     Trên đây là ý kiến tư vấn pháp luật của chúng tôi. Nếu còn bất cứ vướng mắc nào, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật dân sự miễn phí 24/7: 19006500 để gặp trực tiếp luật sư tư vấn và  để  yêu cầu  cung cấp dịch vụ. Hoặc Gửi nội dung tư vấn qua email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi rất mong nhận được các ý kiến đóng góp của bạn. Chúng tôi luôn mong nhận được ý kiến đóng góp của mọi người để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của mọi người.

     Trân trọng ./.

     Liên kết ngoài tham khảo: