Hướng dẫn tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội 2018

Hướng dẫn tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội 2018Đánh giá bài viết Tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội 2018 Kiến thức của bạn: Tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội 2018 Kiến thức của luật sư: Căn cứ pháp lý: Luật bảo hiểm xã hội […]

Hướng dẫn tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội 2018
Đánh giá bài viết

Tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội 2018

Kiến thức của bạn:

  • Tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội 2018

Kiến thức của luật sư:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội 2018

     Theo quy định pháp luật, từ 1/1/2018 người lao động phải đóng bảo hiểm xã hội dựa trên mức lương, phụ cấp lương và các phụ cấp bổ sung khác. Nhiều doanh nghiệp đang loay hoay không biết đóng bảo hiểm xã hội với mức như thế nào. Hiện nay, đã có văn bản hướng dẫn cụ thể trường hợp này, tại Công văn 560/LĐTBXH-BHXH 2018 xác định tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội trả lời ngân hàng Mizuho như sau:

     Tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc được thực hiện theo quy định tại Điều 89 Luật bảo hiểm xã hội, Điều 17 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP ngày 11/11/2015 của Chính phủ, Điều 30 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29/12/2015 của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội.

     Theo quy định tại các văn bản nêu trên thì từ ngày 01/01/2018 trở đi, tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội là mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác. Tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc không bao gồm các khoản chế độ và phúc lợi khác, như tiền thưởng theo quy định tại Điều 103 Bộ luật lao động, tiền thưởng sáng kiến; tiền ăn giữa ca; các khoản hỗ trợ xăng xe, điện thoại, đi lại, tiền nhà ở, tiền giữ trẻ, nuôi con nhỏ; hỗ trợ khi người lao động có thân nhân bị chết, người lao động có người thân kết hôn, sinh nhật của người lao động, trợ cấp cho người lao động gặp hoàn cảnh khó khăn khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và các khoản hỗ trợ, trợ cấp khác. 

Tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội 2018

Tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội 2018

    Đối chiếu với quy định nêu trên thì tiền thưởng của người lao động (bao gồm tiền thưởng lương tháng thứ 13 và tiền thưởng theo đánh giá kết quả công việc hàng năm không làm căn cứ để tính đóng bảo hiểm xã hội.

     Các nội dung đóng BHXH đã được quy định rõ tại Điều 30 của Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29/12/2015 của Bộ LĐ-TB&XH. Theo đó, chỉ những nhóm phụ cấp lương được xác định cùng mức lương, có tính thường xuyên và ổn định sẽ được tính đóng BHXH; còn những khoản phụ cấp lương gắn với kết quả làm việc của NLĐ và có tính biến động thì sẽ không tính đóng BHXH.

     Cụ thể, các khoản tính đóng BHXH từ 1/1/2018 bao gồm: Tiền lương; Phụ cấp lương là các khoản phụ cấp lương để bù đắp yếu tố về điều kiện lao động, tính chất phức tạp công việc, điều kiện sinh hoạt, mức độ thu hút lao động mà mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động chưa được tính đến hoặc tính chưa đầy đủ như: Phụ cấp chức vụ, chức danh;Phụ cấp trách nhiệm; Phụ cấp nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; Phụ cấp thâm niên; Phụ cấp khu vực; Phụ cấp lưu động; Phụ cấp thu hút; Các phụ cấp có tính chất tương tự.

     Và các khoản bổ sung khác theo quy định tại điểm a khoản 3 Điều 4 Thông tư 47/2015/TT-BLĐTBXH: Các khoản bổ sung xác định được mức tiền cụ thể cùng với mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động và trả thường xuyên trong mỗi kỳ trả lương. Như vậy, việc đóng BHXH sẽ không phải tính trên mức lương cộng với tất cả các khoản phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác.

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

     Để được tư vấn chi tiết về tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội 2018, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật bảo hiểm19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành ơn.