Thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định

Thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 Thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội một lần2 Nội dung tư vấn về thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội một lần:2.1 1. Điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần2.1.1 2. […]

Thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định
5 (100%) 1 vote

Thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Câu hỏi của bạn: 

     Em có thể hỏi về rút bảo hiểm xã hội một lần qua email này được không ạ? Nếu được tư vấn giúp em với. 

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội một lần:

1. Điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần

     Căn cứ khoản 1 Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

     Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng BHXH một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

     a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 15 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện;

     b) Ra nước ngoài để định cư;

     c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

     d) Trường hợp người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

Thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội một lần

2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần

     Căn cứ khoản 2 Điều 60 Luật BHXH 2014, mức hưởng BHXH một lần được tính theo số năm đã đóng BHXH, cứ mỗi năm được tính như sau:

     a) 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng trước năm 2014.

     b) 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi.

     c) Trường hợp thời gian đóng BHXH chưa đủ một năm thì mức hưởng BHXH bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.

3. Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần
  • Đơn đề nghị hưởng BHXH 01 lần
  • Sổ BHXH
  • Đối với người ra nước ngoài để định cư phải nộp thêm bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:

     a) Hộ chiếu do nước ngoài cấp.

     b) Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài.

     c) Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

  • Trích sao hồ sơ bệnh án trong trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 60 và điểm c khoản 1 Điều 77 của Luật BHXH 2014.
  • Đối với người lao động quy định tại Điều 65 và khoản 5 Điều 77 của Luật BHXH 2014 thì hồ sơ hưởng trợ cấp một lần được thực hiện theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 109, Luật BHXH 2014.
    4. Giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội một lần

     Theo khoản 4 Điều 110, về giải quyết hưởng BHXH 01 lần được quy định như sau:

     Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với trường hợp hưởng bhxh một lần, cơ quan BHXH có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

     Ngoài ra bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

     Để được tư vấn về thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật bảo hiểm 24/7: 1900 6500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.