Hướng dẫn kê khai mẫu đơn xin ly hôn 2019

Hướng dẫn kê khai mẫu đơn xin ly hôn 2019. Nếu hôn nhân không hạnh phúc thì ly hôn có lẽ là lựa chọn tốt cho cả hai bên. Khi cuộc sống có quá nhiều điều làm

HƯỚNG DẪN KÊ KHAI MẪU ĐƠN XIN LY HÔN 2019

Kiến thức của bạn:

     Hướng dẫn kê khai mẫu đơn xin ly hôn 2019.

Kiến thức của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn:

     Nếu hôn nhân không hạnh phúc thì ly hôn có lẽ là lựa chọn tốt cho cả hai bên. Khi cuộc sống có quá nhiều điều làm cả hai mệt mỏi, cảm giác không thể chung sống dưới một mái nhà, lựa chọn giải thoát trong thời điểm này sẽ giúp hai bên phần nào thoải mái. Khi làm thủ tục ly hôn thì viết đơn xin ly hôn là yêu cầu bắt buộc đầu tiên trong khâu thực hiện thủ tục.

     Bạn đang muốn ly hôn mà không biết viết đơn như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách viết đơn xin ly hôn đầy đủ theo quy định pháp luật hiện hành như sau:

     Theo khoản 14 điều 3 luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định:

“14. Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.”

Sau đây chúng tôi xin tư vấn như sau:

 1. Nơi gửi đơn

 • Nếu bạn lựa chọn phương thức ly hôn thuận tình thì có thể gửi đơn đến Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi mà vợ hoặc chồng đang cư trú, làm việc.
 • Trường hợp ly hôn đơn phương thì nguyên đơn gửi đơn lên Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi bị đơn đang cư trú, làm việc.
 1. Phần kê khai nội dung thông tin bên muốn ly hôn

     Người viết đơn trình bày rõ thông tin của cả vợ và chồng như: họ tên; năm sinh; số chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu; nơi cư trú, làm việc…

mẫu đơn xin ly hôn 2016

Hướng dẫn kê khai mẫu đơn xin ly hôn 2016

 1. Phần nội dung mẫu đơn xin ly hôn mới nhất

     Bạn cần trình bày các nội dung chủ yếu sau:

 • Thời gian kết hôn và chung sống.
 • Địa điểm chung sống (ghi rõ địa chỉ nhà, tên đường, xã/phường, quận/huyện, tỉnh/thành phố) và hiện tại có đang chung sống cùng nhau hay không.
 • Tình trạng mâu thuẫn vợ chồng: các mâu thuẫn phát sinh trong quan hệ vợ chồng; mâu thuẫn phát sinh trong quá trình thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ vợ chồng đã diễn biến tới mức độ nào; nguyên nhân mâu thuẫn bắt đầu từ đâu; các biện pháp đã thực hiện… Đây sẽ là căn cứ để Tòa án chấp nhận đơn xin ly hôn và giải quyết các vấn đề liên quan đến tài sản, con chung…
 1. Phần con chung

     Vấn đề con cái trong quá trình ly hôn là một trong những nội dung khiến nhiều cặp vợ chồng băn khoăn nhất trong việc quyết định có nên viết đơn ly hôn hay không. Vì có con chung với nhau, lo nghĩ về tương lai của con, không muốn con lớn lên mà thiếu đi sự chăm sóc của cha hoặc mẹ. Quy định trong mục này được trình bày như sau:

 • Nếu như chưa có con chung, bạn ghi mục này là chưa có; nếu có con chung, ghi rõ các thông tin của con bao gồm: họ tên, ngày/tháng/năm sinh.
 • Ghi rõ nguyện vọng nuôi con, mức cấp dưỡng nếu như cả hai không thể tự thỏa thuận. Tòa án sẽ căn cứ vào quy định pháp luật và điều kiện của hai bên để quyết định quyền nuôi con.
 1. Phần tài sản chung

     Tài sản chung của vợ chồng được pháp luật quy định rõ rang tại Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình, gồm tài sản do vợ chồng tạo ra, kinh doanh, thu nhập hợp pháp trong thời kỳ hôn nhân hoặc tài sản mà vợ chồng tự thỏa thuận với nhau và coi đó là tài sản chung. Trong quá trình viết đơn, nội dung về phần tài sản chung được trình bày như sau:

 • Nếu có tài sản và yêu cầu tòa giải quyết: ghi thông tin về tài sản (liệt kê toàn bộ), trị giá thực tế, đề nghị phân chia như nào… ghi rõ vào trong đơn, Tòa án sẽ có trách nhiệm phân chia số tài sản này.
 • Nếu không có tài sản chung hoặc có tài sản chung nhưng hai bên tự thỏa thuận được và không yêu cầu Tòa án giải quyết thì ghi rõ vấn đề.
 1. Phần công nợ

     Nợ chung là một trong những vấn đề được nhiều người ly hôn quan tâm, nó ảnh hưởng đến quá trình giải quyết ly hôn. Cách kê khai đối với phần nợ chung này được hướng dẫn cụ thể như sau:

 • Nếu không có nợ chung, bạn sẽ ghi vào trong đơn là “không có”.
 • Nếu có nợ chung, bạn cần thống kê đầy đủ, chi tiết số nợ chung cụ thể, thời gian trả, người cho vay, tên tài sản… Thỏa thuận người trả nợ, nếu không tự thỏa thuận, phần này sẽ do Tòa án xem xét và chỉ định người xử lý.

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau: THỦ TỤC LY HÔN THEO LUẬT LY HÔN 2016, QUY ĐỊNH VỀ LUẬT CHIA TÀI SẢN KHI LY HÔN 2016.

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi cung cấp nêu trên sẽ giúp cho quý khách hiểu được phần nào quy định của pháp luật về vấn đề hướng dẫn kê khai mẫu đơn xin ly hôn 2016. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6178  để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.               

Liên kết tham khảo:

vote