Học sinh có được thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu không?

Khám chữa bệnh ban đầu: Tôi là một học sinh THPT thường thì tôi đăng kí BHYT tại trường và nơi tôi đi khám là ở tuyến huyện.bây giờ muốn...

Câu hỏi của bạn:

     Tôi là một học sinh THPT thường thì tôi đăng kí BHYT tại trường và nơi tôi đi khám là ở tuyến huyện.bây giờ muốn đăng kí nơi khám chữa bệnh ban đầu là ở tuyến tỉnh thì có được không? và tôi cần làm gì để làm được điều đó
Câu trả lời:

   Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

19006500

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn :

     Theo khoản 1 Điều 9 Thông tư 40/2015/TT-BYT quy định:

Điều 9. Đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu tuyến tỉnh, tuyến trung ương

1. Người tham gia bảo hiểm y tế được đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại một trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 và 9 Điều 5 và Điều 6 Thông tư này trong các trường hợp sau đây:

a) Người thường trú, tạm trú có thời hạn hoặc làm việc trên địa bàn quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh không có cơ sở khám bệnh, chữa bệnh quy định tại Điều 3 và Điều 4 Thông tư này hoặc các cơ sở đó không đáp ứng được việc khám bệnh, chữa bệnh ban đầu cho người tham gia bảo hiểm y tế theo quy định của Giám đốc Sở Y tế sau khi có sự thống nhất bằng văn bản của Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;

b) Người thường trú, tạm trú có thời hạn hoặc làm việc trên địa bàn quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh được đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 và 9 Điều 5 và Điều 6 Thông tư này do Giám đốc Sở Y tế quy định sau khi có sự thống nhất bằng văn bản của Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

      Thứ nhất việc bạn muốn thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu từ tuyến huyện thành tuyến ở tỉnh hoàn toàn là được vì theo quy định của pháp luật:

      Căn cứ theo quy định tại điểm 2.2 khoản 2 Điều 47 Quyết định 959/QĐ – BHXH ban hành ngày 09/09/2015 về quản lý, sử dụng thẻ bảo hiểm y tế:

“2.2. Tên cơ sở khám chữa bệnh BHYT ban đầu được ghi trong thẻ BHYT:

a) Người tham gia BHYT được đăng ký khám chữa bệnh BHYT ban đầu tại cơ sở khám chữa bệnh tuyến xã, tuyến huyện hoặc tương đương; trừ trường hợp được đăng ký tại cơ sở khám chữa bệnh tuyến tỉnh hoặc tuyến trung ương theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.

b) Người tham gia BHYT được thay đổi cơ sở đăng ký khám chữa bệnh ban đầu vào đầu mỗi quý”.

       Như vậy, bạn có thể thay đổi cơ sở đăng ký khám chữa bệnh ban đầu vào đầu mỗi quý.

       Để có thể thay đổi cơ sở đăng ký khám chữa bệnh ban đầu, bạn phải thực hiện thủ tục đổi thẻ bảo hiểm y tế.

       Về hồ sơ thay đổi cơ sở đăng ký khám chữa bệnh ban đầu được quy định như sau:

1. Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT  hoặc Danh sách đề nghị thay đổi thông tin của người tham gia BHXH, BHYT đối với hồ sơ do đơn vị nộp.

2. Thẻ BHYT cũ còn giá trị.

        Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, việc thay đổi nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu chỉ được thực hiện vào 10 ngày đầu của mỗi quý. Bạn có thể nộp hồ sơ cho trường nơi con bạn đang theo học hoặc có thể nộp trực tiếp tại cơ quan bảo hiểm xã hội quận/huyện nơi con bạn tham gia bảo hiểm y tế để làm thủ tục đổi nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu. 

       Bạn cũng cần lưu ý thêm: Nơi mà bạn muốn thay đổi làm nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu phải thuộc danh mục các cơ sở khám chữa bệnh ban đầu.

     Để được tư vấn chi tiết về khám chữa bệnh ban đầu , quý khách vui lòng liên hệ tới để được luật sư tư vấn Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Liên kết tham khảo: