Hết hạn hợp đồng lao động nhưng vẫn tiếp tục làm việc?

Hợp đồng lao động hết hạn: Chị a làm việc tại doanh nghiệp x theo hợp đồng xác định thời hạn là 1 năm từ 1/2014 đến 12/2014 sau khi hết hạn hợp đồng...

HẾT HẠN HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG NHƯNG VẪN TIẾP TỤC LÀM VIỆC

Kiến thức của bạn:

      Chị a làm việc tại doanh nghiệp x theo hợp đồng xác định thời hạn là 1 năm từ 1/2014 đến 12/2014 sau khi hợp đồng lao động hết hạn chị a vẫn làm việc tại doanh nghiệp đến 3/2015 giám đốc cho gọi chị a lên và thông báo cho chị biết là hợp đồng lao động hết hạn 3 tháng và yêu cầu chị a nghỉ việc. tình huống trên doanh nghiệp x làm như vậy có đúng theo luật lao động không
19006500

Câu trả lời:

          Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn :

Theo khoản 1 Bộ luật Lao động 2012, người lao động được hiểu như sau:

“1. Người lao động là người từ đủ 15 tuổi trở lên, có khả năng lao động, làm việc theo hợp đồng lao động, được trả lương và chịu sự quản lý, điều hành của người sử dụng lao động.”

 Căn cứ theo điều 22 về loại hình hợp đồng lao động trong bộ luật lao động 2012 có quy định:

1. Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:

a) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.

b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.

c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

2. Khi hợp đồng lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; nếu không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động xác định thời hạn với thời hạn là 24 tháng.

Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

3. Không được giao kết hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng để làm những công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên, trừ trường hợp phải tạm thời thay thế người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự, nghỉ theo chế độ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động hoặc nghỉ việc có tính chất tạm thời khác.

      Trong trường hợp của chị a, doanh nghiệp quyết định như thế là không đúng với quy định của pháp luật. Khi hợp đồng hết hạn mà chị a vẫn tiếp tục làm, doanh nghiệp cũng không kí kết lại hợp đồng, thì sau 30 ngày hợp đồng xác định đó của chị a sẽ trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Việc sau 3 tháng doanh nghiệp của chị a mới thông báo hợp đồng của chị a đã hết hạn là không đúng. Và việc cho chị a nghỉ việc là không đúng với quy định của pháp luật.

    Để được tư vấn chi tiết về hợp đồng lao động hết hạn, quý khách vui lòng liên hệ tới để được luật sư tư vấn Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Liên kết tham khảo: