Gửi đơn khởi kiện qua đường bưu điện với yêu cầu giải quyết ly hôn đơn phương

Gửi đơn khởi kiện qua đường bưu điện với yêu cầu giải quyết ly hôn đơn phương5 (100%) 2 votes Xem mục lục của bài viết1 GỬI ĐƠN KHỞI KIỆN QUA ĐƯỜNG BƯU ĐIỆN2 Câu hỏi về gửi đơn khởi kiện qua đường bưu điện 3 Câu trả lời về gửi đơn khởi kiện qua đường bưu […]

Gửi đơn khởi kiện qua đường bưu điện với yêu cầu giải quyết ly hôn đơn phương
5 (100%) 2 votes

GỬI ĐƠN KHỞI KIỆN QUA ĐƯỜNG BƯU ĐIỆN

Câu hỏi về gửi đơn khởi kiện qua đường bưu điện 

    Chào anh (chị) cho em hỏi muốn nộp hồ sơ ly hôn đơn phương có thể qua đường bưu điện được không ạ. Và nộp ứng án phí trước thì nộp ở cục thi hành án nơi mình đang ở được không? Xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời về gửi đơn khởi kiện qua đường bưu điện

         Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về gửi đơn khởi kiện qua đường bưu điện, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về gửi đơn khởi kiện qua đường bưu điện như sau:

1. Căn cứ pháp lý về gửi đơn khởi kiện qua đường bưu điện

2. Nội dung tư vấn về gửi đơn khởi kiện qua đường bưu điện

2.1. Gửi đơn khởi kiện theo đường dịch vụ bưu chính

     Khoản 1 điều 190 bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về hình thức gửi đơn khởi kiện như sau:

     “1. Người khởi kiện gửi đơn khởi kiện kèm theo tài liệu, chứng cứ mà mình hiện có đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án bằng các phương thức sau đây:

     a) Nộp trực tiếp tại Tòa án;

     b) Gửi đến Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính;

     c) Gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).”

Gửi đơn khởi kiện qua đường bưu điện

Gửi đơn khởi kiện qua đường bưu điện

        Ngày khởi kiện là ngày được ghi trên dấu của tổ chức dịch vụ bưu chính nơi gửi.

     Trường hợp không xác định được ngày, tháng, năm theo dấu bưu chính nơi gửi thì ngày khởi kiện là ngày đương sự gửi đơn tại tổ chức dịch vụ bưu chính. Đương sự phải chứng minh ngày mình gửi đơn tại tổ chức dịch vụ bưu chính; trường hợp đương sự không chứng minh được thì ngày khởi kiện là ngày Tòa án nhận được đơn khởi kiện do tổ chức dịch vụ bưu chính chuyển đến.

     – Thụ lý nhận và xử lý đơn khởi kiện gửi qua dịch vụ bưu chính

  • Tòa án nhận được đơn phải ghi vào sổ tiếp nhận.
  • Trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn, Tòa án phải gửi thông báo nhận đơn cho người khởi kiện; 

2.2. Nghĩa vụ nộp tạm ứng án phí sau khi thụ lý đơn khởi kiện

     Sau khi nhận đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo, nếu xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án thì Thẩm phán phải thông báo ngay cho người khởi kiện biết để họ đến Tòa án làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí trong trường hợp họ phải nộp tiền tạm ứng án phí.

     Theo quy định tại khoản 2 điều 195 Bộ luật tố tụng dân sự, thẩm phán dự tính số tiền tạm ứng án phí, ghi vào giấy báo và giao cho người khởi kiện để họ nộp tiền tạm ứng án phí. Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được giấy báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí, người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí và nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí. Điều 10 nghị quyết 326/2016/NQ-UBTVQH14 quy định cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền thu tiền tạm ứng án phí đối với vụ án tranh chấp về hôn nhân và gia đình. Như vậy sau khi có thông báo về việc nộp tạm ứng án phí, bạn phải đến chi cục thi hành án dân sự nơi tòa án nhận đơn có trụ sở để nộp tiền. Trong thông báo sẽ ghi rõ mức đóng, thời hạn đóng và nơi đóng. 

     Thẩm phán thụ lý vụ án khi người khởi kiện nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí. Trường hợp người khởi kiện được miễn hoặc không phải nộp tiền tạm ứng án phí thì Thẩm phán phải thụ lý vụ án khi nhận được đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo.

     Một số bài viết có nội dung tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về gửi đơn khởi kiện qua đường bưu điện, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật dân sự 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.