Thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự theo quy định pháp luật hiện hành

Thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự theo quy định pháp luật hiện hành5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 THỜI HIỆU KHỞI KIỆN VỤ ÁN DÂN SỰ2 Câu hỏi về thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự:3 Câu trả lời về thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự:3.1 1. […]

Thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự theo quy định pháp luật hiện hành
5 (100%) 1 vote

THỜI HIỆU KHỞI KIỆN VỤ ÁN DÂN SỰ

Câu hỏi về thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự:

     Cho tôi hỏi quy định về thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự. Tôi xin cảm ơn

Câu trả lời về thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự:

    Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự như sau:

1. Cơ sở pháp lý về thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự

2. Nội dung tư vấn thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự

2.1 Thời hiệu khởi kiện

     Thời hiệu khởi kiện là thời hạn mà chủ thể được quyền khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết vụ án dân sự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm; nếu thời hạn đó kết thúc thì mất quyền khởi kiện.

2.2 Vụ án dân sự được hiểu như thế nào?

     Các vụ án về tranh chấp dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động được gọi chung là vụ án dân sự. Có thể hiểu một cách đơn giản, vụ án dân sự là các tranh chấp xảy ra giữa các đương sự mà theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự thì cá nhân, tổ chức tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp khởi kiện vụ án tại Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự

Thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự

2.3 Thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự

  • Về hợp đồng dân sự

     Điều 429 Bộ luật Dân sự 2015 quy định thời hiệu khởi kiện về hợp đồng: “Thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp hợp đồng là 03 năm, kể từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm.”

     Theo quy định trên, thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự về hợp đồng là 03 năm kể từ ngày người yêu cầu biết hoặc phải biết quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm. Quy định này đã tạo nhiều cơ hội về quyền khởi kiện hơn cho người khởi kiện.

  • Về bồi thường thiệt hại 

Điều 588 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về thời hiệu khởi kiện về bồi thường thiệt hại như sau: “Thời hiệu khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại là 03 năm, kể từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm.”

     Cũng tương tự như thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự về hợp đồng, thời hiệu khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại là 03 năm kể từ ngày người yêu cầu biết hoặc phải biết quyền và lợi ích của mình hợp pháp bị xâm phạm.

  • Về thừa kế

     Điều 623 Bộ luật Dân sự 2015 quy định:

     “1.Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản, 10 năm đối với động sản, kể từ thời điểm mở thừa kế. Hết thời hạn này thì di sản thuộc về người thừa kế đang quản lý di sản đó. Trường hợp không có người thừa kế đang quản lý di sản thì di sản được giải quyết như sau:

     a. Di sản thuộc quyền sở hữu của người đang chiếm hữu theo quy định tại Điều 236 của Bộ luật này;

     b. Di sản thuộc về Nhà nước, nếu không có người chiếm hữu quy định tại điểm a khoản này.

     2. Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là 10 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.

     3. Thời hiệu yêu cầu người thừa kế thực hiện nghĩa vụ về tài sản của người chết để lại là 03 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.”

     Thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự về thừa kế đối với yêu cầu chia di sản là 10 năm đối với động sản, 30 năm đối với bất động sản; đối với yêu cầu xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là 10 năm; đối với yêu cầu người thừa kế thực hiện nghĩa vụ về tài sản của người chết để lại là 03 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.

     Bạn có thể tham khảo bài viết sau:

    Để được tư vấn chi tiết về thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật dân sự 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.