Giờ làm việc ban đêm theo quy định của pháp luật

Giờ làm việc ban đêm theo quy định của pháp luậtĐánh giá bài viết GIỜ LÀM VIỆC BAN ĐÊM Kiến thức của bạn:      Giờ làm việc ban đêm theo quy định tại Điều 105, Bộ luật lao động 2012. Kiến thức của Luật sư: Cơ sở pháp lý Bộ Luật lao động 2012 […]

Giờ làm việc ban đêm theo quy định của pháp luật
Đánh giá bài viết

GIỜ LÀM VIỆC BAN ĐÊM

Kiến thức của bạn:

     Giờ làm việc ban đêm theo quy định tại Điều 105, Bộ luật lao động 2012.

Kiến thức của Luật sư:

Cơ sở pháp lý

Nội dung tư vấn

      Điều 105, Bộ luật Lao động 2012 quy định về giờ làm việc ban đêm được quy định như sau: “Giờ làm việc ban đêm được tính từ 22 giờ đến 6 giờ sáng ngày hôm sau.”

      Người lao động làm việc ban đêm sẽ bị căng thẳng , mệt mỏi hơn ban ngày, năng suất thấp hơn là nguyên nhân làm giảm khả năng đề kháng của cơ thể và tạo điều kiện phát triển cho các bệnh lý, làm cho sức khỏe người lao động bị giảm sút. Vì vậy, pháp luật quy định người lao động làm việc  vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường (khoản 2, Điều 97, Bộ Luật lao động 2012).

      Nếu người lao động làm thêm vào ban đêm còn được hưởng lương làm thêm (khoản 3 điều 97):

“3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày.”

      Khi làm việc vào ban đêm, người lao động cũng được nghỉ ngơi nhiều hơn làm việc ban ngày. Nếu làm ca đêm, người lao động được nghỉ giữa ca ít nhất là 45 phút, tính vào giờ làm việc (Khoản 2, điều 108, Bộ Luật lao động 2012). 

     Để được tư vấn chi tiết về Giờ làm việc ban đêm theo quy định của pháp luật, quý khách vui lòng liên hệ tới để được luật sư tư vấn Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

    Liên kết tham khảo: