Giành quyền nuôi con chung khi ly hôn như thế nào ?

GIÀNH QUYỀN NUÔI CON CHUNG KHI LY HÔN NHƯ THẾ NÀO ? Câu hỏi của bạn:       Thưa luật sư, luật sư cho tôi hỏi: Vợ chồng tôi hiện đang có ba con, một bé 3.5 tuổi, một bé 2.5 tuổi, một bé 3 tháng tuổi. Chồng tôi bạo lực về tinh thần, […]

GIÀNH QUYỀN NUÔI CON CHUNG KHI LY HÔN NHƯ THẾ NÀO ?

Câu hỏi của bạn:

      Thưa luật sư, luật sư cho tôi hỏi: Vợ chồng tôi hiện đang có ba con, một bé 3.5 tuổi, một bé 2.5 tuổi, một bé 3 tháng tuổi. Chồng tôi bạo lực về tinh thần, mắng chửi trong thời gian tôi mang thai và mới sinh bé, hỗn láo với gia đình bên ngoại và tôi thấy không thể tiếp tục chung sống với người chồng như vậy. Cho tôi hỏi khi ly hôn có thể giành quyền nuôi cả ba con không. Điều kiện công việc của tôi thuận lợi: bán hàng dược tại nhà,có điều kiện chăm sóc con cái, còn chồng tôi thường xuyên đi công tác xa nhà.  

     Mong nhận được sự trả lời từ luật sư !

Câu trả lời của luật sư:

      Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi qua email- Phòng tư vấn Luật của công ty Luật toàn quốc. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn: Giành quyền nuôi con chung khi ly hôn. 

1. Quyền nuôi con chung khi ly hôn.

      Con cái là tài sản vô giá của cha mẹ. Tuy nhiên, khi đời sống hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, mục đích hôn nhân không đạt được thì khi ly hôn cũng được xem là cuộc chiến giữa hai vợ, chồng. Việc ly hôn liên quan đến pháp lý, quy định của pháp luật. Người này đưa người kia ra tòa và giây phút giải quyết về vấn đề con cái, cả hai vợ chồng đều muốn giành phần nuôi con. Trong trường hợp vợ, chồng thỏa thuận được việc nuôi con thì việc nuôi con tiến hành theo sự thỏa thuận. Trong trường hợp không thỏa thuận được và có tranh chấp thì Tòa án sẽ tiến hành giải quyết căn cứ về việc đảm bảo mọi mặt lợi ích của các con. 

       Theo điều 55 của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định:

    ” Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ cà con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không đảm bảo quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn”.

       Về nguyên tắc con dưới 36 tháng tuổi được được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp chăm nom , chăm sóc, nuôi dưỡng , giáo dục con  hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

      Như vậy, về nguyên tắc giành quyền nuôi con chung khi ly hôn thì tòa án sẽ ưu tiên nguyên tắc thỏa thuận của cả hai vợ, chồng, tòa án sẽ công nhận sự thỏa thuận đó. Nếu không có sự thỏa thuận thì tòa án sẽ tiến hành giải quyết.

Giành quyền nuôi con chung khi ly hôn

                    Giành quyền nuôi con chung khi ly hôn

2. Căn cứ để  giành quyền nuôi con chung khi ly hôn.

      Để giành quyền nuôi con chung khi ly hôn thì cha, mẹ phải chứng minh dựa trên các căn cứ : Ai là người có đủ điều kiện nuôi dưỡng, chăm sóc những đứa trẻ cả về mặt vật chất, tinh thần cho đứa trẻ. Cụ thể  như : thời gian chăm sóc, đảm bảo cho đứa trẻ về mặt học tập, vui chơi giải trí…Tòa án sẽ xem xét bên nào đưa ra được những căn cứ thuyết phục nhất thì sẽ giao cho bên đó nuôi con.

     Đối với trường hơp của bạn muốn giành quyền nuôi con chung khi ly hôn thì bạn cần chứng minh bạn có đủ điều kiện mọi mặt đối với các con :

     Thứ nhất: Bạn cần chỉ ra bạn có đủ điều kiện về kinh tế để nuôi con: bạn có công ăn việc làm, thu nhập ổn định, chỗ ở hợp pháp .. đảm bảo cho con được học tập, vui chơi giải trí.

     Thứ hai: Điều kiện về mặt tình cảm, nhân thân : đảm bảo cho con được sống trong môi trường lành mạnh, bạn luôn gương mẫu trong việc dạy con, không có hành vi vi phạm pháp luật.. Thời gian chăm sóc, nuôi dưỡng giáo dục con.

     Theo như thông tin bạn cung cấp, thì bạn có công việc ổn định là bán hàng dược tại nhà, có điều kiện chăm sóc con cái, đảm bảo được cuộc sống cho con. Còn chồng bạn tuy có công việc ổn định nhưng lại là người thiếu nhân cách. Thường xuyên bạo lực gia đình, mắng chửi bạn khi mang thai và sinh con, có hành vi hỗn láo với gia đình bên ngoại. Do vậy, khi ly hôn bạn cần đưa ra những dẫn chứng này để chứng minh người chồng có hành vi như vậy sẽ ảnh hưởng đến nhân cách và sự phát triển của con trẻ sau này.

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

      Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500  để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com. để chúng tôi được trở nên chuyên nghiệp hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.               

Liên kết tham khảo: