Giá trị của văn bản phân chia tài sản thừa kế theo quy định

Như vậy, vấn đề mà bạn cần tư vấn về văn bản phân chia tài sản thừa kế gồm có các nội dung cơ bản như trên. Hiểu rõ được giá trị của văn bản phân chia ...

Văn bản phân chia tài sản thừa kế 

Câu hỏi của bạn về văn bản phân chia tài sản thừa kế 

     Chào bạn, tôi có câu hỏi về văn bản phân chia tài sản thừa kế như sau: mẹ tôi có thửa đất ở và đất vườn rộng 200m2 đứng tên mẹ tôi. Ba tôi đã mất, nhà tôi có hai chị em, hiện mẹ tôi đã già và đang sống cùng tôi và con trai tại đấy. Năm 2017, mẹ tôi có viết văn bản phân chia di sản thừa kế để lại căn nhà cho tôi, văn bản bản này đã có chữ kí đồng ý của mẹ tôi và em tôi đồng thời cũng đã lên UBND xã xin xác nhận của UBND xã. Mới đây, em tôi làm ăn thua lỗ về nhà xin bán nhà trả nợ mà mẹ tôi không đồng ý. Mẹ tôi và em tôi thảo luận và đồng ý chia cho em tôi một nửa diện tích về thửa đất và tôi giữ lại nửa còn lại để sống với mẹ và con trai. Bây giờ tôi xin hỏi, trước đó đã có văn bản phân chia di sản thừa kế và mẹ tôi muốn sửa lại văn bản phân chia di sản thừa kế trên có được không và làm cách nào? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của luật sư về văn bản phân chia tài sản thừa kế 

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về văn bản phân chia tài sản thừa kế, chúng tôi xin đưa tư vấn về văn bản phân chia tài sản thừa kế như sau:

1. Căn cứ pháp lý về văn bản phân chia tài sản thừa kế 

2. Nội dung tư vấn về văn bản phân chia tài sản thừa kế 

     Hiện nay, có nhiều cá nhân gia đình muốn phân chia tài sản thừa kế cho các thành viên trong gia đình bằng việc viết một văn bản phân chia tài sản thừa kế. Tuy nhiên, các cá nhân chưa thật sự hiểu được văn bản phân chia tài sản thừa kế là như thế nào. Vì vậy, là một trong các trường hợp cụ thể giống với đại đa số các trường hợp trên, bạn cần nắm được một số vấn đề sau:

2.1. Xác định người có quyền đối với tài sản là Quyền sử dụng đất

     Căn cứ khoản 16 Điều 3 Luật Đất đai 2013 quy định:

16. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

      Như vậy, có thể hiểu việc một người đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là căn cứ xác định người đó là chủ sở hữu đối với đất. Trong trường hợp của bạn, sổ hồng đang đứng tên mẹ bạn và mẹ bạn vẫn đang còn sống, do đó mảnh đất hiện tại đang thuộc quyền sở hữu của mẹ bạn.

     Văn bản phân chia tài sản thừa kế chỉ được lập và có giá trị khi người để lại di sản mất. Theo nguyên tắc thì di chúc phải được công chứng, chứng thực hoặc phải có người làm chứng theo quy định của pháp luật. Việc lập ra một văn bản phân chia tài sản thừa kế khi mẹ bạn – chủ sở hữu tài sản vẫn còn sống và việc mẹ bạn, em bạn ký vào văn bản cũng hoàn toàn là không đúng với quy định pháp luật. Do vậy, văn bản trên hoàn toàn không có giá trị pháp lý, khi chủ sở hữu còn sống thì việc định đoạt tài sản chỉ được xác định theo hình thức tặng cho hoặc mua bán, chuyển nhượng, chứ không phải là thừa kế.

giá trị pháp lý của văn bản phân chia tài sản thừa kế

văn bản phân chia tài sản thừa kế

2.2. Có được quyền phân chia tài sản theo văn bản thỏa thuận của gia đình không?

     Hiện tại, mẹ bạn đang còn sống nên hoàn toàn có quyền tặng cho em bạn một nửa mảnh đất, thậm chí là tặng cho toàn bộ mà không phải hỏi ý kiến cũng như cần sự đồng ý của ai khác. Việc tặng cho này có thể được thực hiện tại Phòng công chứng, Văn phòng công chứng hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã để đảm bảo giá trị pháp lý của giao dịch này. Giao dịch phải được lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực.

     Như vậy, vấn đề mà bạn cần tư vấn về văn bản phân chia tài sản thừa kế gồm có các nội dung cơ bản như trên. Việc hiểu rõ giá trị pháp lý của văn bản phân chia tài sản thừa kế sẽ giúp bạn bảo đảm được quyền lợi của mình trong các vấn đề về chia tài sản.

     Bài viết tham khảo 

      Để được tư vấn chi tiết về Giá trị của văn bản phân chia tài sản thừa kế theo quy định, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn dân sự 24 /7 19006500 để được luật sư tư vấn hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

      Luật Toàn Quốcin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Nguyễn Thái