Đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà trái pháp luật

Đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà trái pháp luậtĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 ĐƠN PHƯƠNG CHẤM DỨT HỢP ĐỒNG THUÊ NHÀ TRÁI PHÁP LUẬT2 Câu hỏi về đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà trái pháp luật2.1 1. Căn cứ pháp lý về đơn phương chấm dứt hợp […]

Đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà trái pháp luật
Đánh giá bài viết

ĐƠN PHƯƠNG CHẤM DỨT HỢP ĐỒNG THUÊ NHÀ TRÁI PHÁP LUẬT

Câu hỏi về đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà trái pháp luật

    Cho tôi hỏi. Tôi (bên A) cho bên B thuê nhà với thời hạn 3 năm. Cả 2 thống nhất ký vào hợp đồng, mỗi bên đều giữ 1 bản hợp đồng nhưng hợp đồng này không đem ra công chứng. Bây giờ mới được 1 năm thì bên B không thuê nữa, cũng không chịu bồi thường hợp đồng. Vậy nên cho tôi hỏi bây giờ tôi phải làm sao, nếu bên B vẫn không chịu bồi thường hợp đồng thì tôi có quyền khiếu nại lên tòa không. Xin chân thành cảm ơn.

Câu trả lời về đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà trái pháp luật

    Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà trái pháp luật, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà trái pháp luật như sau:

1. Căn cứ pháp lý về đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà trái pháp luật

2. Nội dung tư vấn về đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà trái pháp luật

2.1. Đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà trái pháp luật

     Khoản 3 điều 132 Luật nhà ở quy định:

     “3. Bên thuê nhà ở có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở khi bên cho thuê nhà ở có một trong các hành vi sau đây:

     a) Không sửa chữa nhà ở khi có hư hỏng nặng;

     b) Tăng giá thuê nhà ở bất hợp lý hoặc tăng giá thuê mà không thông báo cho bên thuê nhà ở biết trước theo thỏa thuận;

     c) Khi quyền sử dụng nhà ở bị hạn chế do lợi ích của người thứ ba.”

Đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà trái pháp luật

Đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà trái pháp luật

     Như vậy, bên thuê nhà không được đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở trong thời hạn thuê nhà ở theo thỏa thuận trong hợp đồng là 3 năm trừ các trường hợp nêu trên.

2.2. Phạt vi phạm và bồi thường thiệt hại do vi phạm hợp đồng thuê nhà

     Điều 418 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

     “1. Phạt vi phạm là sự thỏa thuận giữa các bên trong hợp đồng, theo đó bên vi phạm nghĩa vụ phải nộp một khoản tiền cho bên bị vi phạm.

     2. Mức phạt vi phạm do các bên thỏa thuận, trừ trường hợp luật liên quan có quy định khác.

     3. Các bên có thể thỏa thuận về việc bên vi phạm nghĩa vụ chỉ phải chịu phạt vi phạm mà không phải bồi thường thiệt hại hoặc vừa phải chịu phạt vi phạm và vừa phải bồi thường thiệt hại.

     Trường hợp các bên có thỏa thuận về phạt vi phạm nhưng không thỏa thuận về việc vừa phải chịu phạt vi phạm và vừa phải bồi thường thiệt hại thì bên vi phạm nghĩa vụ chỉ phải chịu phạt vi phạm.”

     Như vậy, việc có phạt vi phạm hay không khi thực hiện hợp đồng do các bên thỏa thuận. Nếu trong hợp đồng các bên không có điều khoản phạt vi phạm tức là bên vi phạm không phải chịu phạt vi phạm. Nếu có bên vi phạm phải có nghĩa vụ chi trả theo đúng thỏa thuận. Bên vi phạm còn phải bồi thường thiệt hại do vi phạm hợp đồng nếu có thiệt hại xảy ra theo khoản 2 điều 419 Bộ luật dân sự 2015 như sau:

     “2. Người có quyền có thể yêu cầu bồi thường thiệt hại cho lợi ích mà lẽ ra mình sẽ được hưởng do hợp đồng mang lại. Người có quyền còn có thể yêu cầu người có nghĩa vụ chi trả chi phí phát sinh do không hoàn thành nghĩa vụ hợp đồng mà không trùng lặp với mức bồi thường thiệt hại cho lợi ích mà hợp đồng mang lại.”

     Như vậy, nếu bên B không chịu trách nhiệm phạt vi phạm và bồi thường thiệt hại do đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà trái pháp luật, bạn hoàn toàn có quyền khởi kiện lên tòa án nhân dân cấp quận, huyện nơi cư trú của B. 

     Một số bài viết có nội dung tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà trái pháp luật, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật dân sự 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.