Doanh nghiệp có được báo giảm lao động khi ốm đau nhiều ngày

DOANH NGHIỆP CÓ ĐƯỢC BÁO GIẢM LAO ĐỘNG KHI ỐM ĐAU NHIỀU NGÀY Kiến thức của bạn:      Doanh nghiệp tôi có gặp một vài trường hợp người lao động ốm đau trong tháng hơn 15 ngày. Vậy trong những trường hợp này doanh nghiệp có được báo giảm lao động khi ốm đau […]

DOANH NGHIỆP CÓ ĐƯỢC BÁO GIẢM LAO ĐỘNG KHI ỐM ĐAU NHIỀU NGÀY

Kiến thức của bạn:

     Doanh nghiệp tôi có gặp một vài trường hợp người lao động ốm đau trong tháng hơn 15 ngày. Vậy trong những trường hợp này doanh nghiệp có được báo giảm lao động khi ốm đau nhiều ngày thế này không? Và thủ tục hồ sơ để báo giảm lao động như thế nào được không?

Cảm ơn luật sư.

Câu trả lời của luật sư:

Căn cứ pháp lý:

  • Bộ luật lao động năm 2012.
  • Luật bảo hiểm xã hội 2014
  • Thông tư 59/2015/TT-BTBLĐXH Hướng dẫn một số nội dung của Luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Nội dung tư vấn :

    Doanh nghiệp bạn có được báo giảm lao động khi ốm đau nhiều ngày hay không:

     Căn cứ theo khoản 4 điều 6 thông tư 59/2015 quy định:

    Điều 6. Mức hưởng chế độ m đau

“4. Người lao động nghỉ việc hưởng trợ cấp ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng bảo hiểm xã hội.”

      Vậy nếu người lao động nghỉ ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì doanh nghiệp bạn không phải đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động trong tháng đó.

     Tuy nhiên bạn cần lưu ý 14 ngày ở đây là ngày làm việc, nếu như người lao động bên bạn nghỉ 15 ngày này mà có ngày nghỉ hằng tuần, ngày nghỉ lễ tết thì doanh nghiệp bạn phải trừ đi, nếu thời gian nghỉ trừ đi mà từ 14 ngày trở lên thì doanh nghiệp bạn được phép báo giảm lao động cho người lao động đó. Nếu như thời gian nghỉ trừ đi đó mà chưa đến 14 ngày thì doanh nghiệp bạn vẫn phải đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động đó.

bao-giam-lao-dong-khi-nghi-om-dau-nhieu-ngay-2

    Thủ tục và thành phần hồ sơ báo giảm lao động bao gồm:

    Thứ nhất, thành phần hồ sơ:
        1. Phiếu giao nhận hồ sơ (Mẫu 103- 01 bản)
        2. Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT (Mẫu D02-TS-01 bản)
        3. Thẻ BHYT còn thời hạn sử dụng( nếu người lao động nghỉ dài ngày thì sẽ thu lại thẻ bảo hiểm y tế và bên bảo hiểm xã hội sẽ cấp thẻ bảo hiểm y tế khác cho người lao động)
        4. Giấy xác nhận người lao động nghỉ do ốm đau
    Thứ hai, doanh nghiệp bạn nộp tại : Cơ quan BHXH quận huyện nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

    Vậy hồ sơ doanh nghiệp bạn cần chuẩn bị là phiếu giao nhận hồ sơ theo mẫu 103 và danh sách lao động tham gia, thẻ bảo hiểm y tế và giấy xác nhận người lao động nghỉ do ốm đau. Và nộp hồ sơ báo giảm tại cơ quan bảo hiểm tại nơi doanh nghiệp bạn đặt trụ sở chính. 

    Khi người lao động hết thời gian nghỉ hưởng chế độ ốm nhiều ngày theo quy định và đi làm lại, đơn vị điều chỉnh tăng lại theo Mẫu số D02-TS. Đơn vị nộp lại thẻ BHYT (diện nghỉ hưởng chế độ BHXH ốm đau dài ngày) để cấp thẻ BHYT theo mã đối tượng quản lý chung toàn đơn vị.

   Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp quý khách hàng lựa chọn được phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề của mình, còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật Lao Động miễn phí 24/7: 19006500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi  email: lienhe@luattoanquoc.comChúng tôi mong rằng sẽ nhận được sự ủng hộ và ý kiến đóng góp của mọi người dân trên cả nước để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

  Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách!

   Trân trọng./.

Liên kết tham khảo: