Doanh nghiệp có bắt buộc xây dựng thang bảng lương không

Doanh nghiệp có bắt buộc xây dựng thang bảng lương khôngĐánh giá bài viết DOANH NGHIỆP CÓ BẮT BUỘC XÂY DỰNG THANG BẢNG LƯƠNG Kiến thức của bạn:      Doanh nghiệp tôi mới thành lập và đang hoàn tất các thủ tục pháp lý giấy tờ. Tôi có một vướng mắc là doanh nghiệp […]

Doanh nghiệp có bắt buộc xây dựng thang bảng lương không
Đánh giá bài viết

DOANH NGHIỆP CÓ BẮT BUỘC XÂY DỰNG THANG BẢNG LƯƠNG

Kiến thức của bạn:

     Doanh nghiệp tôi mới thành lập và đang hoàn tất các thủ tục pháp lý giấy tờ. Tôi có một vướng mắc là doanh nghiệp nhỏ có bắt buộc xây dựng thang bảng lương không? 

Câu trả lời của luật sư:

Căn cứ pháp lý:

  • Bộ luật lao động năm 2012.
  • Nghị định 88/2015/NĐ-CP sửa đổi một số điều của nghị định 95 quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội

Nội dung tư vấn :

     Thứ nhất căn cứ theo điều 93 của Bộ luật lao động 2012 quy định về xây dựng thang bảng lương :

     Điều 93. Xây dựng thang lương, bảng lương và định mức lao động

“1. Trên cơ sở các nguyên tắc xây dựng thang lương, bảng lương và định mức lao động do Chính phủ quy định, người sử dụng lao động có trách nhiệm xây dựng thang lương, bảng lương, định mức lao động làm cơ sở để tuyển dụng, sử dụng lao động, thỏa thuận mức lương ghi trong hợp đồng lao động và trả lương cho người lao động.

2. Khi xây dựng thang lương, bảng lương, định mức lao động người sử dụng lao động phải tham khảo ý kiến tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở và công bố công khai tại nơi làm việc của người lao động trước khi thực hiện, đồng thời gửi cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp huyện nơi đặt cơ sở sản xuất, kinh doanh của người sử dụng lao động.”

co-bat-buoc-xay-dung-thang-bang-luong-2

     Vậy trong Bộ luật lao động có quy định về xây dựng thang bảng lương rằng doanh nghiệp có trách nhiệm xây dựng thang bảng lương để làm cơ sở để tuyển dụng. Vậy với công ty bạn, có bắt buộc phải xây dựng thang bảng lương, dù là doanh nghiệp nhỏ tuy nhiên cũng cần có một thang bảng lương nhất định để đảm bảo quyền lợi của người lao động cũng như doanh nghiệp bạn.

     Và trong trường hợp doanh nghiệp không xây dựng thang bảng lương thì sẽ bị xử phạt hành chính theo nghị định 88/2015:

      Điều 13. Vi phạm quy định về tiền lương

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a) Không xây dựng thang lương, bảng lương, định mức lao động hoặc xây dựng thang lương, bảng lương, định mức lao động không đúng quy định pháp luật;

b) Sử dụng thang lương, bảng lương, định mức lao động không đúng quy định khi đã có ý kiến sửa đổi, bổ sung của cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp huyện;

c) Không công bố công khai tại nơi làm việc thang lương, bảng lương, định mức lao động, quy chế thưởng;

d) Không thông báo cho người lao động biết trước về hình thức trả lương ít nhất 10 ngày trước khi thực hiện.”

   Vậy nếu doanh nghiệp bạn không xây dựng thang bảng lương thì có thể sẽ bị phạt 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

   Nếu doanh nghiệp không có thang lương, bảng lương thì vô hình chung doanh nghiệp chỉ có duy nhất một bậc lương ( bậc 1). Người lao động rơi vào tình trạng dù làm việc có thâm niên lâu bao nhiêu cũng chỉ hưởng lương bậc 1; mức lương tuyệt đối được hưởng của người lao động chỉ khác đi khi mức lương tối thiểu được điều chỉnh. Chính vì thế cần xây dựng thang bảng lương để có thể phân chia rõ ràng các cấp bậc đó cũng là căn cứ để hàng năm doanh nghiệp kiểm tra tay nghề, nâng bậc cho công nhân theo con đường phấn đấu đi lên của họ, hay cũng như có sự khác biệt giữa người làm lâu năm hay mới làm. 

   Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp quý khách hàng lựa chọn được phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề của mình, còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật Lao Động miễn phí 24/7: 19006500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi  email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được sự ủng hộ và ý kiến đóng góp của mọi người dân trên cả nước để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

  Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách!

   Trân trọng./.

Liên kết tham khảo: