Điều kiện áp dụng tạm đình chỉ công việc người lao động

Điều kiện áp dụng tạm đình chỉ công việc người lao độngĐánh giá bài viết TẠM ĐÌNH CHỈ CÔNG VIỆC NGƯỜI LAO ĐỘNG Kiến thức của bạn:       Điều kiện người sử dụng lao động được phép áp dụng hình thức tạm đình chỉ công việc người lao động? Câu trả lời của luật […]

Điều kiện áp dụng tạm đình chỉ công việc người lao động
Đánh giá bài viết

TẠM ĐÌNH CHỈ CÔNG VIỆC NGƯỜI LAO ĐỘNG

Kiến thức của bạn:

      Điều kiện người sử dụng lao động được phép áp dụng hình thức tạm đình chỉ công việc người lao động?

Câu trả lời của luật sư:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn :

    Tại Điều 129 Bộ luật lao động năm 2012 quy định như sau:

        “ – Người sử dụng lao động có quyền tạm đình của người lao động khi vụ việc vi phạm có những tình tiết phức tạp, nếu xét thấy để người lao động tiếp tục làm việc sẽ gây khó khăn cho việc xác minh. Việc tạm đình chỉ công việc của người lao động chỉ được thực hiện sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.

         – Thời hạn tạm đình chỉ công việc không được quá 15 ngày, trường họp đặc biệt cũng không được quá 90 ngày. Trong thời gian bị tạm đình chỉ công việc, người lao động được tạm ứng 50% tiền lương trước khi bị đình chỉ công việc.

       Hết thời hạn tạm đình chỉ công việc, người sừ dụng lao động phải nhận người lao động trở lại làm việc.

          – Trường hợp người lao động bị xử lý kỷ luật lao động, người lao động cũng không phải trả lại số tiền lương đã tạm ứng.

          – Trường hợp người lao động không bị xử lý kỷ luật lao động thì được người sử dụng lao động trả đủ tiền lương cho thời gian bị tạm đình chỉ công việc”.

tạm đình chỉ công việc người lao động

          Như vậy tạm đình chỉ công việc người lao động không phải là hình thức kỷ luật lao động và cũng không phải thủ tục bắt buộc đối với người sử dụng lao động khi xử lý kỷ luật người lao động.

         Tạm đình chỉ công việc người lao động là biện pháp pháp lý do pháp luật quy định được người sử dụng lao động áp dụng trong trường hợp người lao động vi phạm kỷ luật lao động mà vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp, nếu xét thấy để người lao động tiếp tục làm việc sẽ gây khó khăn cho việc phát hiện, điều tra, xác minh, thu thập chứng cứ.

      Mặc dù thẩm quyền áp dụng biện pháp tạm đình chỉ công việc người lao động thuộc quyền của người sử dụng lao động, nhưng do người lao động bị tạm đình chỉ công việc đồng nghĩa với việc không được đi làm, không có tiền lương để bảo đảm đời sống bản thân và gia đình.

      Vì thế điều 129 Bộ luật lao động đã quy định cụ thể về thời hạn, thủ tục tạm đình chỉ công việc đối với người lao động và quyền lợi của người lao động trong thời gian bị tạm đình chỉ công việc. Mục đích của quy định này không chỉ bảo đảm quyền quản lý lao động của người sử dụng lao động mà còn bảo đảm đời sống của người lao động khi vì lý do nào đó mà không được đi làm và không có tiền lương.

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp quý khách hàng lựa chọn được phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề của mình, còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật Lao Động miễn phí 24/7: 19006500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi  email: lienhe@luattoanquoc.comChúng tôi mong rằng sẽ nhận được sự ủng hộ và ý kiến đóng góp của mọi người dân trên cả nước để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

  Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách!

   Trân trọng./.

Liên kết tham khảo: