Điểm mới về quy định hụi họ biêu phường năm 2019

Điểm mới về quy định hụi họ biêu phường năm 20195 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 Điểm mới về quy định hụi họ biêu phường2 Câu hỏi về Điểm mới về quy định hụi họ biêu phường3 Câu trả lời về Điểm mới về quy định hụi họ biêu phường3.1 1. Căn cứ […]

Điểm mới về quy định hụi họ biêu phường năm 2019
5 (100%) 1 vote

Điểm mới về quy định hụi họ biêu phường

Câu hỏi về Điểm mới về quy định hụi họ biêu phường

     Thưa Luật sư!

     Tôi đang là chủ họ cho một dây họ, được biết thông tin một văn bản pháp luật quy định về chơi họ mới sắp có hiệu lực, Luật sư cho tôi hỏi văn bản này có gì mới so với văn bản quy định trước đó không?

     Xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời về Điểm mới về quy định hụi họ biêu phường

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Điểm mới về quy định hụi họ biêu phường, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về Điểm mới về quy định hụi họ biêu phường theo quy định pháp luật như sau:

1. Căn cứ pháp lý về Điểm mới về quy định hụi họ biêu phường

2. Nội dung về Điểm mới về quy định hụi họ biêu phường

     Hụi, họ, biêu, phương gọi tắt là họ là một hiện tượng xuất hiện trong xã hội một cách khách quan do nhu cầu về tài chính của người dân, chơi họ là xuất hiện khá lâu và dưới hình thức là quan hệ dân sự trong thời gian dài đã tạo được nhiều ưu điểm cho những người tham gia họ, như: nguồn tiền tích tụ từ họ nhanh; thời gian hoàn tiền cho họ lâu dài với từng đợt nhỏ; tạo điều kiện cho thành viên tham gia họ tạo ra được giá trị lớn từ nguồn tiền của họ. Tuy nhiên, dần dần chơi họ xuất hiện nhiều nhược điểm tạo ra những biến tướng xấu do nhiều cá nhân lợi dụng việc chơi họ tích tụ nhiều tiền của các thành viên sau đó không thực hiện việc thanh toán khi đến kì họ và có hành vi bỏ trốn gây ra nhiều hệ lụy xấu về việc chơi họ, ngoài ra nhiều người còn lợi dụng hình thức chơi họ để cho vay nặng lãi tạo ra nhiều bức xúc trong dư luận xã hội, nhận biết được vấn đề này các nhà lập pháp đã pháp điển hóa hình thức chơi họ vào văn bản dưới luật để phục vụ cho nhu cầu quản lý xã hội thêm chặt chẽ, ngăn chặn các hành vi xấu từ việc chơi họ xảy ra.

     Nghị định 19/2019/NĐ-CP quy định về hụi, họ, biêu, phường có hiệu lực từ 05/04/2019 thay thế cho nghị định 144/2006/NĐ-CP về Hụi, họ, biêu, phường mang nhiều điểm mới trong việc quy định về chơi họ, gồm một số những điểm mới sau:

     Một là, quy định cụ thể về quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm pháp lý của thành viên, chủ họ

      Thay vì chỉ quy định về hình thức họ, hụi, biêu, phường (sau đây gọi chung là họ), quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của những người tham gia họ tại Điều 1 nghị định 144/2006/NĐ-CP thì theo Điều 1 nghị định 19/2019/NĐ-CP quy định về nguyên tắc tổ chức họ, hụi, biêu, phường (sau đây gọi tắt là họ); điều kiện làm thành viên, chủ họ; gia nhập, rút khỏi họ; văn bản thỏa thuận về họ; thứ tự lĩnh họ, lãi suất; quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm pháp lý của thành viên, chủ họ. Cho thấy sự thay đổi lớn về cách nhìn của các nhà làm luật về hụi, họ, biêu, phường, qua đó thì việc chơi họ được quy định cụ thể và chặt chẽ hơn.

Điểm mới về quy định hụi, họ, biêu, phường năm 2019

Điểm mới về quy định hụi họ biêu phường

     Hai là, các thuật ngữ pháp lý được giải thích rõ ràng hơn

     Cùng với sự thay đổi cách nhìn về việc chơi họ thì các khái niệm, thuật ngữ pháp lý trong quá trình chơi họ cũng được tổng hợp và quy định gọn gàng, dễ hiểu trong các khoản tại Điều 4 nghị định 19/2019/NĐ-CP thay vì việc giải thích từ ngữ; điều này không chỉ được quy định tại hai khoản ở Điều 3 nghị định 144/2006/NĐ-CP mà các khái niệm còn nằm rải rác tại các điều luật khác nhau. Từ đó cho thấy sự phát triển của công nghệ làm luật của các nhà lập pháp đang hướng đến sự đồng bộ, gọn gàng, rành mạch,…

     Ba là, quy định rõ ràng về việc phân chia các loại họ (Cách thức tổ chức chơi họ)

     Điểm khác biệt lớn nhất trong hai nghị định này là việc phân chia các loại họ trong đó theo Điều 4 nghị định 144/2006/NĐ-CP thì họ hưởng hoa hồng là họ có lãi trong khi theo khoản 8 Điều 4 nghị định 19/2019/NĐ-CP thì họ hưởng hoa hồng là họ có lãi hoặc họ không có lãi mà thành viên được lĩnh họ phải trả một khoản hoa hồng cho chủ họ theo mức do những người tham gia thỏa thuận. Hay nói cách khác thì cách phân chia các loại họ có sự thay đổi từ chia thành 2 loại (là: họ có lãi; họ không có lãi) sang thành 3 loại (là: họ có lãi; họ không có lãi và họ hưởng hoa hồng).

     Bốn là, quy định về “họ đầu thảo” rõ ràng, chi tiết hơn

     Loại hình “họ đầu thảo” quy định tại Điều 19 đến Điều 23 nghị định 144/2006/NĐ-CP lại không được quy định tại nghị định 19/2019/NĐ-CP nhưng những nội dung của họ đầu thảo vẫn được giữ trong các điều trong nghị định 19/2019/NĐ-CP.

     Ví dụ theo điểm b khoản 2 Điều 17 quy định chủ họ trong họ có lãi có quyền lĩnh các phần họ trong kỳ mở họ đầu tiên và không phải trả lãi cho các thành viên khác trong trường hợp chủ họ đồng thời là thành viên, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. 

     Trên đây là một số điểm mới, điểm khác nhau giữa nghị định 19/2019/NĐ-CP và nghị định 144/2006/NĐ-CP ngoài ra còn rất nhiều điểm khác biệt giữa hai nghị định này tuy nhiên. Nhìn chung lại thì nghị định 19/2019/NĐ-CP có hiệu lực thay thế nghị định 144/2006/NĐ-CP mang nhiều điểm mới và tiến bộ hơn trong các sắp xếp, phân loại các mục, đề mục với mục đích quy định rõ ràng, cụ thể hơn với từng vấn đề. Bên cạnh đó, nhiều vấn đề được đưa ra và quy định cụ thể hơn như quyền, nghĩa vụ của các thành viên, chủ họ trong họ hơn là quy định mập mờ dựa vào phần lớn là thỏa thuận giữa các bên tham gia họ như trong nghị định 144/2006/NĐ-CP.

     Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn về Điểm mới về quy định hụi họ biêu phường, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật doanh nghiệp 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

       Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./ 

Chuyên viên: Nguyễn Nam