Địa chỉ Tòa án nhân dân huyện Thanh Sơn

Thông tin địa chỉ và hướng dẫn những lưu ý khi thực hiện giải quyết những thủ tục pháp lý tại Tòa án nhân dân huyện Thanh Sơn...

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN THANH SƠN

     Phú Thọ là tỉnh thuộc vùng miền núi trung du Bắc Bộ, có vị trí địa lý mang ý nghĩa là trung tâm tiểu vùng Tây – Đông – Bắc; cách trung tâm Hà Nội khoảng 80km về phía Bắc, cách sân bay Quốc tế Nội Bài khoảng 60km. Với vị trí địa lý này, Phú Thọ hội tụ các điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế, giao thương với các vùng trong nước và quốc tế.

     Thực tế, nhiều người dân gặp những vướng mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến các lĩnh vực dân sự, hình sự,… Nhưng việc tiếp cận với các cơ quan nhà nước nói chung và cơ quan Tòa án nói riêng còn gặp nhiều khó khăn do chưa hiểu rõ về thẩm quyền của Tòa án đến đâu cũng như trình tự thủ tục thực hiện tại cơ quan này như thế nào. Điều này có thể ảnh hưởng rất lớn tới quyền lợi của mỗi cá nhân, tổ chức. Chính vì vậy, việc hiểu rõ chức năng, nhiệm vụ và thủ tục tại Tòa án nhân dân là điều mà mỗi người cần biết.

Tòa án nhân dân huyện Thanh Sơn

Tòa án nhân dân huyện Thanh Sơn

1. Một số thông tin về Tòa án nhân dân huyện Thanh Sơn

     Địa chỉ Tòa án nhân dân huyện Thanh Sơn: Thị trấn Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ.

     Thời gian làm việc của Tòa án nhân dân thị xã Phú Thọ: Tất cả các ngày trong tuần, trừ thứ 7, Chủ nhật, ngày nghỉ Lễ, nghỉ Tết.

 • Giờ làm việc buổi sáng: Từ 7h30 đến 11h30

 • Giờ làm việc buổi chiều: Từ 13h30 đến 17h

     Tòa án nhân dân cấp trên trực tiếp: Tòa án nhân dân tỉnh Phú Thọ

2. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân huyện Thanh Sơn

     Trong quy định pháp luật hiện nay, hệ thống Tòa án nước ta bao gồm như sau: Tòa án nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân cấp cao, Tòa án nhân dân cấp tỉnh, Tòa án nhân dân cấp huyện và các Tòa quân sự. Việc phân chia như vậy để quy định rõ chức năng và nhiệm vụ, quyền hạn của mỗi Tòa án, không phải Tòa án nào cũng có quyền hạn giống nhau tuyệt đối. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân huyện Thanh Sơn theo luật hiện hành được quy định cụ thể như sau:

2.1 Thẩm quyền giải quyết vụ việc về dân sự

     Theo Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015, thẩm quyền giải quyết vụ việc dân sự của tòa án nhân dân huyện được quy định như sau:

Điều 35. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện

1. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây:

a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này, trừ tranh chấp quy định tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật này;

b) Tranh chấp về kinh doanh, thương mại quy định tại khoản 1 Điều 30 của Bộ luật này;

c) Tranh chấp về lao động quy định tại Điều 32 của Bộ luật này.

2. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết những yêu cầu sau đây:

a) Yêu cầu về dân sự quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 6, 7, 8, 9 và 10 Điều 27 của Bộ luật này;

….

4. Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam hủy việc kết hôn trái pháp luật, giải quyết việc ly hôn, các tranh chấp về quyền và nghĩa vụ của vợ chồng, cha mẹ và con, về nhận cha, mẹ, con, nuôi con nuôi và giám hộ giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân của nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam theo quy định của Bộ luật này và các quy định khác của pháp luật Việt Nam.

      Như vậy, căn cứ theo pháp luật hiện hành, tòa án nhân dân thị xã Phú Thọ sẽ có thẩm quyền giải quyết các vụ việc dân sự bao gồm:

Tranh chấp dân sự:

 •  Tranh chấp về quốc tịch Việt Nam giữa cá nhân với cá nhân.

 • Tranh chấp về kết quả bán đấu giá tài sản, thanh toán phí tổn đăng ký mua tài sản bán đấu giá theo quy định của pháp luật về thi hành án dân sự.

 • Các tranh chấp khác về dân sự, trừ trường hợp thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan, tổ chức khác theo quy định của pháp luật….

Yêu cầu về dân sự:

 • Yêu cầu tuyên bố hoặc hủy bỏ quyết định tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự, bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi.

 • Yêu cầu thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú và quản lý tài sản của người đó.

 • Yêu cầu tuyên bố hoặc hủy bỏ quyết định tuyên bố một người mất tích.

 • Các yêu cầu khác về dân sự, trừ trường hợp thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan, tổ chức khác theo quy định của pháp luật….

2.2 Thẩm quyền giải quyết trong tố tụng hành chính

      Điều 31 Luật tố tụng hành chính 2015 quy định về Thẩm quyền của tòa án trong tố tụng hành chính là tòa án nhân dân cấp huyện như sau:

Điều 31. Thẩm quyền của Tòa án cấp huyện Tòa án cấp huyện giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những khiếu kiện sau đây:

1. Khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính của cơ quan hành chính nhà nước từ cấp huyện trở xuống trên cùng phạm vi địa giới hành chính với Tòa án hoặc của người có thẩm quyền trong cơ quan hành chính nhà nước đó, trừ quyết định hành chính, hành vi hành chính của Ủy ban nhân dân cấp huyện, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện.

2. Khiếu kiện quyết định kỷ luật buộc thôi việc của người đứng đầu cơ quan, tổ chức từ cấp huyện trở xuống trên cùng phạm vi địa giới hành chính với Tòa án đối với công chức thuộc thẩm quyền quản lý của cơ quan, tổ chức đó.

3. Khiếu kiện danh sách cử tri của cơ quan lập danh sách cử tri trên cùng phạm vi địa giới hành chính với Tòa án.

      Như vậy các yêu cầu, tranh chấp liên quan tới quyết định hành chính, hành vi hành chính được ban hành bởi chủ thể có thẩm quyền trên địa bàn thị xã Phú Thọ thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ.

Tòa án nhân dân huyện Thanh Sơn

Tòa án nhân dân huyện Thanh Sơn

2.3. Thẩm quyền giải quyết vụ án hình sự 

     Theo khoản 1 Điều 268 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 Tòa án nhân dân cấp huyện  xét xử sơ thẩm những vụ án hình sự về tội phạm ít nghiêm trọng, tội phạm nghiêm trọng và tội phạm rất nghiêm trọng, trừ những tội phạm:

 • Các tội xâm phạm an ninh quốc gia.

 • Tội chiếm đoạt tàu bay, tàu thuỷ Điều 282, Tội điều khiển tàu bay vi phạm các quy định về hàng không của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Điều 283.

 • Tội điều khiển phương tiện hàng hải vi phạm các quy định về hàng hải của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Điều 284.

 • Các tội phạm được thực hiện ở ngoài lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam…

3. Những khó khăn khi tự giải quyết vụ việc tại Tòa án nhân dân

     Với tâm lý còn ngại tiếp xúc với cơ quan nhà nước, đặc biệt là cơ quan xét xử vì lo sợ thủ tục phức tạp, lúng túng khi đối thoại với cơ quan tư pháp. Vì vậy khi trực tiếp thực hiện những thủ tục tại đây, mọi người thường xuyên gặp phải không ít những khó khăn.

 • Thành phần hồ sơ, trình tự thủ tục và vấn đề nộp án phí

 • Soạn thảo, giao nộp đơn và hồ sơ khởi kiện; bổ sung hồ sơ, tài liệu khởi kiện theo cách nào; Nếu nhờ người đi nộp thay có được hay không, nếu được thì phải làm như thế nào?

 • Đóng nộp tạm ứng án phí ở đâu, nếu không nộp thì sẽ như thế nào? Trong quá trình giải quyết nếu hai bên hòa giải được với nhau thì mức án phí có được miễn giảm không và ai là người phải chịu mức án phí đó?

 • Viết đơn thư khởi kiện thế nào? đơn khởi kiện không được nhận thì xử lý ra sao hoặc phải 

 • Giao nộp chứng cứ, tài liệu cho ai, thời điểm nào? khi giao nộp chứng cứ thì có cần có biên bản hay có gì xác nhận không

 • Những hồ sơ nào phải cần có trong quá trình giải quyết hôn nhân, tranh chấp đất đai, chia thừa kế hoặc tranh chấp lao động..

 • Làm sao để có được hồ sơ đang lưu trữ tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền? Một số hồ sơ, tài liệu không thể tự mình thu thập được thì có nhờ tòa hỗ trợ được không?

 • Tòa án xử lý như vậy đã đúng chưa, làm sao để chọn phương án có lợi cho mình nhất?

     Hiểu rõ những khó khăn như vậy, cùng với sự nhanh nhạy, chuyên nghiệp, đào tạo bài bản, chuyên sâu cho từng vụ việc; Luật Toàn Quốc với đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm và đội ngũ chuyên viên, trợ lý trẻ, năng động chắc chắn sẽ xử lý vụ việc của Quý khách hàng với thời gian tối ưu, chi phí thấp.

4. Dịch vụ Luật Toàn Quốc

     Công ty Luật Toàn Quốc là một hãng luật hàng đầu tại Việt Nam cung cấp dịch vụ pháp lý một cách toàn diên với đội ngũ luật sư giỏi, có trình độ chuyên môn cao, uy tín, chuyên nghiệp, nhiều kinh nghiệm trong các lĩnh vực doanh nghiệp, đầu tư, sở hữu trí tuệ, giấy phép con, lao động, tài chính, thuế, dân sự, đất đai, thương mại, công chứng, hình sự, tranh tụng,…với việc cung cấp các dịch vụ sau:

 • Nghiên cứu hồ sơ vụ việc và đề xuất phương án giải quyết tối ưu nhất cho đương sự.

 • Soạn thảo đơn khởi kiện, thu thập các tài liệu, chứng cứ để lập hồ sơ khởi kiện theo đúng quy định của pháp luật, gửi đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết. 

 • Thay mặt người khởi kiện làm việc với Tòa án để vụ án được thụ lý. 

 • Đại diện theo ủy quyền; Tham gia tố tụng tại tòa án, tham gia các buổi lấy lời khai, phiên họp hòa giải, phiên họp công bố và công khai chứng cứ. Tham gia phiên Tòa để bảo vệ lợi ích tối tốt nhất cho khách hàng.

 • Thực hiện thủ tục yêu cầu thi hành bản án đã có hiệu lực pháp luật.

     Khi lựa chọn dịch vụ của Công ty Luật Toàn Quốc khách hàng sẽ tiết kiệm thời gian đi lại, đảm bảo quyền lợi và có những phương án tốt nhất để giải quyết vụ việc tại tòa án nhân dân. Để được cung cấp dịch vụ khách hàng liên hệ theo thông tin sau:

 • Trụ sở chính tại: Số 463, đường Hoàng Quốc Việt, phường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

 • Website: luattoanquoc.com 

 • Điện thoại: 1900.6500

 • Email: lienhe@luattoanquoc.com

     KẾT LUẬN: Để giải quyết vụ việc tại tòa án nhân dân huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ bạn cần đến địa chỉ Thị trấn Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ. Đối với trường hợp của bạn, đầu tiên bạn cần quan tâm xem vụ việc của bạn có thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án nhân dân huyện Thanh Sơn hay không. Nếu vụ việc việc của bạn thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án nhân dân huyện Thanh Sơn, bạn có thể tự mình giải quyết.

     Tuy nhiên, trên thực tế khi bạn tự mình giải quyết vụ việc tại tòa án thường sẽ gặp những hạn chế và khó khăn do thiếu sự hiểu biết về các quy định của pháp luật sẽ dẫn dến mất nhiều thời gian, công sức. Để tiếp kiệm được thời gian, công sức và có phương án giải quyết vụ việc một cách tốt nhất bạn có thể liên hệ với Công ty Luật Toàn Quốc theo thông tin chúng tôi đã cung cấp để được hỗ trợ các dịch vụ giải quyết vụ việc tại tòa án nhân dân.

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về tòa án nhân dân huyện Thanh Sơnquý khách vui lòng liên hệ tới để được luật sư tư vấn Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Hương Li