Địa chỉ Tòa án nhân dân huyện Nghi Lộc

Tòa án nhân dân huyện Nghi Lộc hiện nay có trụ sở được đặt tại Khối 4, thị trấn Quán Hành, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An và có số điện thoại là 02383861184.

TÒA ÁN NHÂN DÂN DÂN HUYỆN NGHI LỘC

     Là một huyện ven biển nằm ở phía đông nam tỉnh Nghệ An, với một thị trấn và 28 xã, huyện Nghi Lộc có tốc độ phát triển kinh tế ổn định, bên cạnh đó huyện cũng ngày càng chú trọng đến vai trò của Tòa án trong việc giải quyết tranh chấp trên địa bàn. Tuy vậy không phải người dân nào cũng biết cách nào để giải quyết những vấn đề liên quan đến pháp lý cũng như thực hiện giải quyết vụ việc ở tòa án. Xuất phát từ nhu cầu đó, trong bài viết này Công ty Luật Toàn quốc xin gửi đến các bạn những thông tin liên quan đến Tòa án nhân dân huyện Nghi Lộc và những dịch vụ mà chúng tôi cung cấp để hỗ trợ người dân trong quá trình giải quyết các vấn đề pháp lý cũng như giải quyết vụ việc tại đây. 

1. Thông tin về Tòa án nhân dân huyện Nghi Lộc 

     Trụ sở của Tòa án nhân dân huyện Nghi Lộc hiện nay được đặt tại: Khối 4, thị trấn Quán Hành, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An.

     Số điện thoại: 02383861184

     Thời gian làm việc của Tòa án nhân dân thị xã Cửa Lò: Tất cả các ngày trong tuần trừ thứ 7, Chủ nhật, ngày nghỉ Lễ, nghỉ Tết.

 • Giờ làm việc buổi sáng: Từ 7h30 đến 11h30;
 • Giờ làm việc buổi chiều: Từ 13h30 đến 17h.

  Tòa án nhân dân huyện Nghi Lộc

2. Thẩm quyền giải quyết vụ việc của Tòa án nhân dân huyện Nghi Lộc

     Tòa án nhân dân thị huyện Nghi Lộc có thẩm quyền giải quyết sơ thẩm các vụ án về dân sự, hình sự, hành chính và mỗi loại lại có những phạm vi khác nhau. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

2.1. Thẩm quyền giải quyết vụ việc dân sự của Tòa án nhân dân huyện Nghi Lộc

     Tương tự như các tòa án nhân dân cấp huyện khác, thẩm quyền giải quyết vụ việc của Tòa án nhân dân huyện Nghi Lộc được quy định tại Điều 35 Bộ Luật Tố tụng Dân sự 2015 có quy định như sau về thẩm quyền của tòa án nhân dân cấp huyện:

          – Thứ nhất, giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp dân sự không có yếu tố nước ngoài, bao gồm:

               + Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật TTDS 2015, trừ tranh chấp về bồi thường thiệt hại do áp dụng biện pháp ngăn chặn hành chính không đúng theo quy định của pháp luật về cạnh tranh hoặc yêu cầu bồi thường thiệt hại được giải quyết trong vụ án hành chính.

               + Tranh chấp về kinh doanh, thương mại phát sinh trong hoạt động kinh doanh, thương mại giữa cá nhân, tổ chức có đăng ký kinh doanh với nhau và đều có mục đích lợi nhuận.

               + Tranh chấp về lao động được quy định tại Điều 32 Bộ luật TTDS 2015.

          – Thứ hai, giải quyết những yêu cầu sau:

 • Yêu cầu về dân sự được quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 6, 7, 8, 9 và 10 Điều 27 BLTTDS 2015.
 • Yêu cầu về hôn nhân và gia đình được quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 10 và 11 Điều 29 BLTTDS.
 • Yêu cầu về kinh doanh thương mại quy định tại khoản 1 và khoản 6 Điều 31 của BLTTDS 2015.
 •  Yêu cầu về lao động quy định tại khoản 1 và khoản 5 Điều 33 BLTTDS 2015.

2.2. Thẩm quyền giải quyết vụ việc hình sự của Tòa án nhân dân huyện Nghi Lộc

Muốn biết thẩm quyền giải quyết vụ việc hình sự của Tòa án nhân dân huyện Nghi Lộc ta cần căn cứ vào Khoản 1 Điều 268 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015:

Điều 268. Thẩm quyền xét xử của Tòa án

1. Tòa án nhân dân cấp huyện và Tòa án quân sự khu vực xét xử sơ thẩm những vụ án hình sự về tội phạm ít nghiêm trọng, tội phạm nghiêm trọng và tội phạm rất nghiêm trọng, trừ những tội phạm:

a) Các tội xâm phạm an ninh quốc gia;

b) Các tội phá hoại hoà bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh;

c) Các tội quy định tại các điều 123, 125, 126, 227, 277, 278, 279, 280, 282, 283, 284, 286, 287, 288, 337, 368, 369, 370, 371, 399 và 400 của Bộ luật hình sự;

d) Các tội phạm được thực hiện ở ngoài lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

(…)

     Như vậy, đối chiếu với quy định này của pháp luật, ta thấy Tòa án nhân dân huyện Nghi Lộc được phép xét xử sơ thẩm những vụ án hình sự về tội phạm ít nghiêm trọng, tội phạm nghiêm trọng và tội phạm rất nghiêm trọng, trừ những tội phạm sau: 

 • Các tội xâm phạm an ninh quốc gia;
 • Các tội phá hoại hoà bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh;
 • Các tội giết người; tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh Điều;
 • Tội giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội;
 • Tội điều khiển tàu bay vi phạm quy định về hàng không của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;
 • Tội điều khiển phương tiện hàng hải vi phạm quy định về hàng hải của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;
 • Các tội phạm được thực hiện ở ngoài lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam
 • Tòa án nhân dân huyện Nghi Lộc

3. Những khó khăn khi tự giải quyết vụ việc tại Tòa án nhân dân huyện Nghi Lộc

    Khi tự mình giải quyết vụ việc tại tòa án nghĩa là tất cả các công đoạn từ soạn thảo đơn, chuẩn bị hồ sơ tại tòa hay tham gia tố tụng, đương sự sẽ phải tự mình thực hiện. Điều này đồng nghĩa với việc đương sự sẽ phải đối mặt với không ít những khó khăn và vướng mắc, tiêu biểu có thể kể đến như:

          – Thứ nhất, khó khăn khi xác định thẩm quyền của Tòa: nhiều đương sự không xác định đúng tòa án nơi phải nộp hồ sơ hặc nộp đơn không đúng thẩm quyền của tòa nên bị trả lại đơn khởi kiện dẫn đến mất thời gian khi giải quyết vụ việc. Hoặc trong nhiều trường hợp nhiều người không hiểu rõ quy trình giải quyết, nhầm tưởng rằng mọi vụ việc phải thực hiện hòa giải tại UBND thôn, xã, phường trước khi khởi kiện hoặc nhiều người hiểu rằng khởi kiện ra cơ quan công an cũng có thể được giải quyết.

          – Thứ hai, khó khăn khi soạn thảo đơn khởi kiện: Hiện nay nhiều đương sự lúng túng không biết mình nên chọn mẫu đơn như thế nào, viết ra sao hay không nộp đủ các giấy tờ, chứng cứ kèm theo dẫn tới đơn khởi kiện không được thụ lý. 

          – Thứ ba, khó khăn khi thu thập chứng cứKiến thức pháp luật hạn chế là yếu điểm thường gặp của các đương sự, điều này ảnh hưởng rất lớn đến quá trình xác định quyền và lợi ích của bản thân, không biết rõ những chứng cứ mà mình đang nắm được trong tay là đúng hay sai. Điều này không chỉ gây mất thời gian trong giải quyết vụ việc mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi nếu đối phương có những chuẩn bị kĩ càng hơn.

         – Thứ tư, khó khăn khi tốn nhiều thời gian, kinh phí: Tự giải quyết vụ việc đồng nghĩa với việc đương sự sẽ phải tự mình thực hiện tất cả các công đoạn từ chuẩn bị hồ sơ, soạn thảo đơn khởi kiện, tham gia các buổi hòa giải, lấy lời khai và tham gia tố tụng. Giải quyết một vụ việc có thể mất hàng tháng hoặc thậm chí là cả năm nên nếu không nắm rõ các quy định của pháp luật sẽ dẫn đến mất thời gian, và tốn nhiều kinh phí. 

          – Thứ năm, khó khăn do thủ tục phức tạp: Quá trình giải quyết vụ việc ở tòa tuy đã được tinh giảm để tạo thuận tiện cho người dân nhưng vẫn tương đối phức tạp. Nhiều đương sự không hiểu rõ quy trình giải quyết, không biết nên thực hiện từ đâu dẫn đến giảm tính hiệu quả so với mong muốn ban đầu.

          – Thứ sáu, những khó khăn khác như khoảng cách địa lý xa xôi, phương tiện di chuyển khó khăn, đi lại không thuận tiện, bận các công việc khác…

4. Dịch vụ Công ty Luật Toàn Quốc cung cấp

     Để giải quyết những khó khăn và vướng mắc trên, các đương sự có thể liên hệ với các công ty Luật để tìm kiếm những trợ giúp về mặt pháp lý.

     Với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực pháp luật, tự tin là một trong những hãng luật hàng đầu tại Việt Nam, Công ty Luật Toàn Quốc cung cấp các dịch vụ pháp lý một cách toàn diện với đội ngũ luật sư giỏi, có trình độ chuyên môn cao, uy tín chuyên nghiệp, dày dạn kinh nghiệm trong các lĩnh vực như doanh nghiệp, đầu tư, sở hữu trí tuệ, giấy phép con, lao động, tài chính, thuế, dân sự, đất đai, thương mại, công chứng, hình sự, tranh tụng. 

     Nắm bắt được tâm lý khách hàng khi mong muốn nhận được lời tư vấn nhanh chóng và trực tiếp, Công ty Luật Toàn Quốc hiện nay cung cấp dịch vụ tư vấn miễn phí trực tuyến qua tổng đài 1900.6500 hoặc qua email:lienhe@luattoanquoc.com. Hình thức này không chỉ dẹp tan những lo ngại về khoảng cách địa lý, công việc bận rộn hay chi phí cao mà còn đem đến sự chính xác và yên tâm cho khách hàng bởi đội ngũ Luật sư tư vấn giàu kinh nghiệm và có trình độ chuyên môn nghiệp vụ cao. 

     Ngoài ra, Công ty Luật Toàn Quốc hỗ trợ, cung cấp đầy đủ cho đương sự những dịch vụ sau: 

 • Nghiên cứu hồ sơ vụ việc và đề xuất phương án giải quyết tối ưu nhất cho đương sự.
 • Soạn thảo đơn khởi kiện, thu thập các tài liệu, chứng cứ để lập hồ sơ khởi kiện theo đúng quy định của pháp luật, gửi đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết. 
 • Thực hiện các công việc tiền tố tụng, thay mặt khách hàng giao nộp chứng cứ, đóng nộp chi phí tại tòa; 
 • Đại diện theo ủy quyền; tham gia tố tụng tại tòa án, tham gia các buổi lấy lời khai, phiên họp hòa giải, phiên họp công bố và công khai chứng cứ. Tham gia phiên tòa để bảo vệ lợi ích tối tốt nhất cho khách hàng.
 • Thực hiện thủ tục yêu cầu thi hành bản án đã có hiệu lực pháp luật.
 • Cung cấp dịch vụ tư vấn trực tuyến miễn phí trên phạm vi toàn quốc. 

     Khi lựa chọn dịch vụ của Công ty Luật Toàn Quốc khách hàng không chỉ được bảo đảm quyền lợi, nhận được những phương án tốt nhất để giải quyết vụ việc tại tòa án nhân dân mà còn có thể tiết kiệm thời gian đi lại, tiết kiệm chi phí không cần thiết khi tự mình giải quyết vụ việc tại tòa. Để được cung cấp dịch vụ khách hàng liên hệ theo thông tin sau:

 • Trụ sở chính tại: Số 463, đường Hoàng Quốc Việt, phường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
 • Website: luattoanquoc.com 
 • Điện thoại: 1900.6500
 • Email: lienhe@luattoanquoc.com

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về Tòa án nhân dân huyện Nghi Lộcquý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp 24/7: 19006500 hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Hải Quỳnh