Địa chỉ Tòa án nhân dân thành phố Vinh

Tòa án nhân dân thành phố Vinh hiện nay có trụ sở chính tại 72 Nguyễn Thị Minh Khai, Hưng Bình, Thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.

TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ VINH

Câu hỏi của bạn về tòa án nhân dân thành phố Vinh

     Chào Luật sư! Tôi muốn hỏi Luật sư về địa chỉ của tòa án nhân dân thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Tòa án nhân dân thành phố Vinh có thẩm quyền như thế nào và có khó khăn gì nếu tôi tự giải quyết vụ việc ở đây. Tôi xin cảm ơn.

Câu trả lời của Luật sư về tòa án nhân dân thành phố Vinh

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Tòa án nhân dân thành phố Vinh. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý về Tòa án nhân dân thành phố Vinh 

2. Nội dung tư vấn về Tòa án nhân dân thành phố Vinh

     Như thông tin mà chúng tôi nhận được, bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về thẩm quyền của Tòa án nhân dân thành phố Vinh và những khó khăn khi tự giải quyết vụ việc tại đây. Do đó chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

2.1. Thông tin địa chỉ của Tòa án nhân dân thành phố Vinh 

 • Trụ sở của Tòa án nhân dân thành phố Vinh hiện nay được đặt tại địa chỉ: 72 Nguyễn Thị Minh Khai, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An.
 • Số điện thoại: 0238 3842 303
 • Tòa án cấp trên trực tiếp: Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An

2.2. Thẩm quyền giải quyết vụ việc của Tòa án nhân dân thành phố Vinh 

     Tòa án nhân dân thành phố Vinh có thẩm quyền giải quyết sơ thẩm các vụ án về dân sự, hình sự, hành chính và mỗi loại lại có những phạm vi khác nhau. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

2.2.1. Thẩm quyền giải quyết vụ việc dân sự của Tòa án nhân dân thành phố Vinh

     Tương tự như các tòa án nhân dân cấp huyện khác, thẩm quyền giải quyết vụ việc dân sự của Tòa án nhân dân thành phố Vinh được quy định tại Điều 35 Bộ Luật Tố tụng dân sự, cụ thể như sau: 

          – Thứ nhất, giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp dân sự không có yếu tố nước ngoài, bao gồm:

 • Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật TTDS 2015, trừ tranh chấp về bồi thường thiệt hại do áp dụng biện pháp ngăn chặn hành chính không đúng theo quy định của pháp luật về cạnh tranh hoặc yêu cầu bồi thường thiệt hại được giải quyết trong vụ án hành chính.
 • Tranh chấp về kinh doanh, thương mại phát sinh trong hoạt động kinh doanh, thương mại giữa cá nhân, tổ chức có đăng ký kinh doanh với nhau và đều có mục đích lợi nhuận.
 • Tranh chấp về lao động được quy định tại Điều 32 Bộ luật TTDS 2015.

          – Thứ hai, giải quyết những yêu cầu sau:

 • Yêu cầu về dân sự như: Yêu cầu tuyên bố hoặc hủy bỏ quyết định tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự, bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi; yêu cầu thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú và quản lý tài sản của người đó; yêu cầu tuyên bố hoặc hủy bỏ quyết định tuyên bố một người mất tích; yêu cầu tuyên bố hoặc hủy bỏ quyết định tuyên bố một người là đã chết; yêu cầu tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu…
 • Yêu cầu về hôn nhân và gia đình như: Yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật; yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn; yêu cầu công nhận thỏa thuận của cha, mẹ về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn hoặc công nhận việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn của cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình…
 • Yêu cầu về kinh doanh, thương mại bao gồm: Yêu cầu hủy bỏ nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông, nghị quyết của Hội đồng thành viên theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp; các yêu cầu khác về kinh doanh, thương mại, trừ trường hợp thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan, tổ chức khác theo quy định của pháp luật.
 • Yêu cầu về lao động bao gồm: Yêu cầu tuyên bố hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể vô hiệu; các yêu cầu khác về lao động, trừ trường hợp thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan, tổ chức khác theo quy định của pháp luật.

Tòa án nhân dân thành phố Vinh

2.2.2. Thẩm quyền giải quyết vụ việc hình sự của Tòa án nhân dân thành phố Vinh 

     Khoản 1 Điều 268 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 quy định về thẩm quyền của tòa án nhân dân cấp huyện, đối chiếu với quy định này của pháp luật, ta thấy Tòa án nhân dân thành phố Vinh được phép xét xử sơ thẩm những vụ án hình sự về tội phạm ít nghiêm trọng, tội phạm nghiêm trọng và tội phạm rất nghiêm trọng, trừ những tội phạm: 

 • Các tội xâm phạm an ninh quốc gia;
 • Các tội phá hoại hoà bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh;
 • Các tội giết người; tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh; tội giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội;
 • Tội vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên;
 • Tội vi phạm quy định về điều khiển tàu bay;
 • Tội cản trở giao thông đường không;
 • Tội đưa vào sử dụng tàu bay, thiết bị bảo đảm hoạt động bay không bảo đảm an toàn; tội điều động hoặc giao cho người không đủ điều kiện điều khiển tàu bay; tội chiếm đoạt tàu bay, tàu thủy; tội điều khiển tàu bay vi phạm quy định về hàng không của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;
 • Tội điều khiển phương tiện hàng hải vi phạm quy định về hàng hải của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;
 • Tội phát tán chương trình tin học gây hại cho hoạt động của mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử;
 • Tội cản trở hoặc gây rối loạn hoạt động của mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử; tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông;
 • Tội cố ý làm lộ bí mật nhà nước; tội chiếm đoạt, mua bán hoặc tiêu hủy vật hoặc tài liệu bí mật nhà nước;
 • Tội truy cứu trách nhiệm hình sự người không có tội; tội không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội;
 •  Tội ra bản án trái pháp luật; tội ra quyết định trái pháp luật;
 • Tội đầu hàng địch; tội khai báo hoặc tự nguyện làm việc cho địch khi bị bắt làm tù binh;
 • Các tội phạm được thực hiện ở ngoài lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
2.2.3. Thẩm quyền giải quyết vụ việc hành chính của Tòa án nhân dân thành phố Vinh 

     Thẩm quyền của tòa án nhân dân cấp huyện được quy định tại Điều 31 Luật Tố tụng hành chính. Như vậy cũng như các tòa án nhân dân cấp huyện khác, Tòa án nhân dân huyện thành có thẩm quyền giải quyết các vụ việc hành chính như sau:

 •  Khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính của cơ quan hành chính nhà nước từ cấp huyện trở xuống trên cùng phạm vi địa giới hành chính với Tòa án hoặc của người có thẩm quyền trong cơ quan hành chính nhà nước đó, trừ quyết định hành chính, hành vi hành chính của Ủy ban nhân dân cấp huyện, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện.
 •  Khiếu kiện quyết định kỷ luật buộc thôi việc của người đứng đầu cơ quan, tổ chức từ cấp huyện trở xuống trên cùng phạm vi địa giới hành chính với Tòa án đối với công chức thuộc thẩm quyền quản lý của cơ quan, tổ chức đó.
 •  Khiếu kiện danh sách cử tri của cơ quan lập danh sách cử tri trên cùng phạm vi địa giới hành chính với Tòa án

Tòa án nhân dân thành phố Vinh

2.3. Những khó khăn khi tự giải quyết vụ việc tại tòa án nhân dân thành phố Vinh

Dù hiện nay việc tự giải quyết vụ việc tại tòa án đã trở nên phổ biến hơn nhưng do còn thiếu hiểu biết về các quy định pháp luật, các đương sự gặp phải không ít những khó khăn. Một trong số những khó khăn đó có thể kể đến như:

 • Soạn thảo đơn khởi kiện: Các mẫu đơn khởi kiện đã được đăng tải ở trên mạng xã hội nhưng do thiếu kiến thức, nhiều đương sự vẫn chưa soạn thảo đúng mẫu, không nộp đủ các giấy tờ, chứng cứ kèm theo dẫn tới đơn khởi kiện không được thụ lý.
 • Khó khăn trong việc nộp hồ sơ, đơn khởi kiện: Việc nộp hồ sơ và đơn khởi kiện cần phải đúng tòa án và đúng thẩm quyền. Trong nhiều trường hợp đương sự nhiều khi không xác định đúng tòa án nơi phải nộp hồ sơ hặc nộp đơn không đúng thẩm quyền của tòa nên bị trả lại đơn khởi kiện dẫn đến mất thời gian khi giải quyết vụ việc.
 • Khó khăn khi không xác định được thủ tục cần thực hiện theo trình tự như thế nào và chi phí giải quyết vụ việc là bao nhiêu.
 • Phải mất nhiều thời gian, kinh phí để tự chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ và giải quyết vụ việc tại tòa án.
 • Khó khăn trong việc xác định đúng sai trong vụ việc, đánh giá chứng cứ để chứng minh đúng sai: kiến thức về pháp luật của các đương sự nhiều khi không toàn diện, đầy đủ nên dẫn đến nhiều đánh giá và xác định chưa chính xác. 
 • Hoặc nộp hồ sơ nhưng không được thụ lý; được thụ lý nhưng không có hồi âm, cũng không có thông báo dẫn đến không rõ vụ việc của mình đã được tòa án hay không. 

2.4. Dịch vụ Luật Toàn Quốc cung cấp cho bạn 

     Để giải quyết những khó khăn và vướng mắc trên, các đương sự có thể liên hệ với các công ty Luật để tìm kiếm những trợ giúp về mặt pháp lý.

     Với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực pháp luật, tự tin là một trong những hãng luật hàng đầu tại Việt Nam, Công ty Luật Toàn Quốc cung cấp các dịch vụ pháp lý một cách toàn diện với đội ngũ luật sư giỏi, có trình độ chuyên môn cao, uy tín chuyên nghiệp, dày dạn kinh nghiệm trong các lĩnh vực như doanh nghiệp, đầu tư, sở hữu trí tuệ, giấy phép con, lao động, tài chính, thuế, dân sự, đất đai, thương mại, công chứng, hình sự, tranh tụng. 

     Công ty Luật Toàn Quốc hỗ trợ, cung cấp đầy đủ cho đương sự những dịch vụ sau: 

 • Nghiên cứu hồ sơ vụ việc và đề xuất phương án giải quyết tối ưu nhất cho đương sự.
 • Soạn thảo đơn khởi kiện, thu thập các tài liệu, chứng cứ để lập hồ sơ khởi kiện theo đúng quy định của pháp luật, gửi đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết. 
 • Thay mặt người khởi kiện làm việc với Tòa án để vụ án được thụ lý. 
 • Đại diện theo ủy quyền; tham gia tố tụng tại tòa án, tham gia các buổi lấy lời khai, phiên họp hòa giải, phiên họp công bố và công khai chứng cứ. Tham gia phiên tòa để bảo vệ lợi ích tối tốt nhất cho khách hàng.
 • Thực hiện thủ tục yêu cầu thi hành bản án đã có hiệu lực pháp luật.
 • Cung cấp dịch vụ tư vấn trực tuyến miễn phí trên phạm vi toàn quốc. 

Khi lựa chọn dịch vụ của Công ty Luật Toàn Quốc khách hàng không chỉ được bảo đảm quyền lợi, nhận được những phương án tốt nhất để giải quyết vụ việc tại tòa án nhân dân mà còn có thể tiết kiệm thời gian đi lại, tiết kiệm chi phí không cần thiết khi tự mình giải quyết vụ việc tại tòa. Để được cung cấp dịch vụ khách hàng liên hệ theo thông tin sau:

 • Trụ sở chính tại: Số 463, đường Hoàng Quốc Việt, phường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
 • Website: luattoanquoc.com 
 • Điện thoại: 1900.6500
 • Email: lienhe@luattoanquoc.com

     KẾT LUẬN: Để có thể thuận tiện nhất trong quá trình giải quyết vụ việc, trước hết bạn cần xác định vụ việc có thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân thành phố Vinh hay không. Nếu vụ việc của bạn thuộc thẩm quyền giải quyết bạn cần đến địa chỉ của Tòa án tại 72 Nguyễn Thị Minh Khai, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An và khi đó bạn có thể tự mình giải quyết. Tuy nhiên như đã nói ở trên, để tránh gặp phải những khó khăn về thủ tục, có thể tiết kiệm thời gian và công sức cũng như là nhận được những phương án tối ưu nhất bạn có thể liên hệ với Công ty Luật Toàn Quốc theo những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp để được hỗ trợ giải quyết vụ việc. 

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về Tòa án nhân dân thành phố Vinhquý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Hải Quỳnh