Địa chỉ Tòa án nhân dân huyện Hưng Nguyên

 Tòa án nhân dân huyện Hưng Nguyên hiện nay có trụ sở đặt tại: Quốc Lộ 46, thị trấn Hưng Nguyên, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An.

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN HƯNG NGUYÊN

     Nằm bên bờ tả ngạn của sông Lam thơ mộng ở phía nam tỉnh Nghệ An, huyện đồng bằng Hưng Nguyên hiện nay có 18 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, bao gồm một thị trấn và 17 xã. Bên cạnh việc đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội thì huyện Hưng Nguyên cũng ngày càng chú trọng đến vấn đề ổn định đời sống cho người dân, đảm bảo mọi người được sống trong một xã hội công bằng, dân chủ và văn minh, đặc biệt là đẩy mạnh vai trò của Tòa án trong việc giải quyết các tranh chấp trong đời sống để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân. Tuy các phương tiện thông tin đại chúng ngày càng phổ biến hơn nhưng không phải ai cũng có thể hiểu rõ các vấn đề liên quan đến giải quyết tranh chấp tại Tòa. Do đó trong bài viết này, Công ty Luật Toàn Quốc cung cấp cho bạn các thông tin cần thiết liên quan đến Tòa án nhân dân huyện Hưng Nguyên cũng như các dịch vụ mà chúng tôi cung cấp để hỗ trợ khách hàng giải quyết vụ việc tại tò án nhân dân.

1. Thông tin Tòa án nhân dân huyện Hưng Nguyên

     Tòa án nhân dân huyện Hưng Nguyên hiện nay có trụ sở đặt tại: Quốc Lộ 46, thị trấn Hưng Nguyên, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An.

     Chánh án Tòa án nhân dân: ông Lâm Quốc Tú

     Thời gian làm việc của Tòa án nhân dân thị xã Cửa Lò: Tất cả các ngày trong tuần trừ thứ 7, Chủ nhật, ngày nghỉ Lễ, nghỉ Tết.

 • Giờ làm việc buổi sáng: Từ 7h30 đến 11h30;
 • Giờ làm việc buổi chiều: Từ 13h30 đến 17h.

Tòa án nhân dân huyện Hưng Nguyên

2. Thẩm quyền giải quyết vụ việc của Tòa án nhân dân huyện Hưng Nguyên 

     Tòa án nhân dân thị huyện Hưng Nguyên có thẩm quyền giải quyết sơ thẩm các vụ án về dân sự, hình sự, hành chính và mỗi loại lại có những phạm vi khác nhau. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

2.1. Thẩm quyền giải quyết vụ việc hình sự của Tòa án nhân dân huyện Hưng Nguyên 

     Tương tự như các tòa án nhân dân cấp huyện khác, hiện nay Tòa án nhân dân huyện Hưng Nguyên có thẩm quyền giải quyết các vụ án về hình sự, dân sự và hành chính, tuy nhiên đối với từng loại vụ việc lại có thẩm quyền cụ thể và khác nhau. Để cung cấp cái nhìn toàn diện về thẩm quyền của Tòa án nhân dân huyện Hưng Nguyên, chúng tôi xin tư vấn dựa trên cách phân biệt như sau:

2.2. Thẩm quyền giải quyết vụ việc dân sự của Tòa án nhân dân huyện Hưng Nguyên

     Đối với các vụ việc dân sự thì thẩm quyền giải quyết của tòa án cấp huyện được quy định tại Điều 35 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015.

Điều 35. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện

1. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây:

a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này, trừ tranh chấp quy định tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật này;

…..

2. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết những yêu cầu sau đây:

a) Yêu cầu về dân sự quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 6, 7, 8, 9 và 10 Điều 27 của Bộ luật này;

b) Yêu cầu về hôn nhân và gia đình quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 10 và 11 Điều 29 của Bộ luật này;

…..

3. Những tranh chấp, yêu cầu quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này mà có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều này.

Như vậy khi đối chiếu với quy định của pháp luật, ta có thể thấy Tòa án nhân dân huyện Hưng Nguyên có thẩm quyền sau:

2.2.1. Giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp không có yếu tố nước ngoài, bao gồm:
 • Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật TTDS 2015, trừ tranh chấp về bồi thường thiệt hại do áp dụng biện pháp ngăn chặn hành chính không đúng theo quy định của pháp luật về cạnh tranh hoặc yêu cầu bồi thường thiệt hại được giải quyết trong vụ án hành chính.
 •  Tranh chấp về kinh doanh, thương mại phát sinh trong hoạt động kinh doanh, thương mại giữa cá nhân, tổ chức có đăng ký kinh doanh với nhau và đều có mục đích lợi nhuận.
 • Tranh chấp về lao động được quy định tại Điều 32 Bộ luật TTDS 2015.
2.2.2. Giải quyết những yêu cầu sau:

     – Yêu cầu về dân sự như:

          + Yêu cầu tuyên bố hoặc hủy bỏ quyết định tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự, bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi;

           + Yêu cầu thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú và quản lý tài sản của người đó;

           + Yêu cầu tuyên bố hoặc hủy bỏ quyết định tuyên bố một người mất tích;

           + Yêu cầu tuyên bố hoặc hủy bỏ quyết định tuyên bố một người là đã chết;

           + Yêu cầu tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu

     – Yêu cầu về hôn nhân và gia đình như:

           + Yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật;

           + Yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn;

          + Yêu cầu công nhận thỏa thuận của cha, mẹ về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn hoặc công nhận việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn của cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình.

     – Yêu cầu về kinh doanh thương mại bao gồm:

         + Yêu cầu hủy bỏ nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông, nghị quyết của Hội đồng thành viên theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp;

        + Các yêu cầu khác về kinh doanh, thương mại, trừ trường hợp thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan, tổ chức khác theo quy định của pháp luật.

     – Yêu cầu về lao động bao gồm:

          + Yêu cầu tuyên bố hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể vô hiệu;

         + Các yêu cầu khác về lao động, trừ trường hợp thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan, tổ chức khác theo quy định của pháp luật.

Tòa án nhân dân huyện Hưng Nguyên

2.3. Thẩm quyền giải quyết vụ việc hình sự của Tòa án nhân dân huyện Hưng Nguyên 

     Tương tự như các tòa án nhân dân cấp huyện khác, Tòa án nhân dân huyện Hưng Nguyên có thẩm quyền xét xử sơ thẩm những vụ án hình sự về tội phạm ít nghiêm trọng, tội phạm nghiêm trọng và tội phạm rất nghiêm trọng, trừ những tội phạm sau: 

 • Các tội xâm phạm an ninh quốc gia;
 • Các tội phá hoại hoà bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh;
 • Các tội giết người; tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh Điều;
 • Tội giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội;
 • Các tội phạm được thực hiện ở ngoài lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

3. Một số vướng mắc thông thường khi tự giải quyết vụ việc tại Tòa án nhân dân huyện Hưng Nguyên 

     Tuy hiện nay Nhà nước đã tinh gọn thủ tục để người dân dễ dàng tiếp cận nhưng khi tự giải quyết, do kiến thức pháp luật chưa đầy đủ nên đương sự phải đối mặt với không ít khó khăn, trong đó có thể kể đến như:

          – Thứ nhất, lúng túng khi nhận định về vụ việc như:

 • Không rõ thẩm quyền giải quyết vướng mắc, xung đột lợi ích mà mình đang gặp phải có thuộc thẩm quyền của tòa Hưng Nguyên hay không hay thuộc thẩm quyển cuả tòa nào khác, hay của cơ quan nào khác không phải là tòa án nhân dân;
 • trình tự để tòa tiếp nhận yêu cầu và xử lý cho vụ việc của mình là gì
 • chi phí xử lý tại tòa như thế nào, trường hợp nào thì được miễn, giảm hoặc không phải đóng;
 • việc thẩm định tài sản để định mức án phí mà có sai sót thì làm như thế nào để bảo vệ quyền lợi;
 • nếu không đóng tạm ứng án phí thì vụ việc có được tòa giải quyết hay không
 • mất bao lâu thì được giải quyết xong vụ việc tại tòa
 • có được thuê luật sư hay nhờ người thân hoặc người hiểu biết pháp luật bảo vệ quyền lợi trước tòa cho mình hay không? nếu thuê luật sư thì chi phí như thế nào là hợp lý
 • trường hợp phát hiện thẩm phán, thư ký hoặc kiếm sát viên, điều tra viên có dấu hiệu không vô tư khách quan trong quá trình giải quyết vụ việc thì phải làm như thế nào…
 • ngoài ra, còn vô vàn những vấn đề khác trong quá trình tố tụng như: phía thẩm phán cố tình kéo dài thời gian xử lý vụ việc, làm việc tại tòa nhưng lại không có biên bản làm việc hoặc cố tình không gửi thông báo triệu tập cũng như các văn bản trong quá trình tố tụng cho mình thì phải làm gì …

        – Thứ hai, khó xác định quyền của mình là gì, nghĩa vụ và trách nhiệm của mình trong vụ việc cụ thể tới đâu. Điều này rất dễ dẫn đến những phán đoán sai lầm làm thiệt hại tài sản, tổn hại nghiêm trọng của mình. Do vậy, để đảm bảo quyền lợi của mình được đảm bảo, để hiểu rõ vai trò, nhiệm vụ của mình đối với vụ việc hãy liên hệ ngay với Luật sư Luật Toàn Quốc. Luật sư sẽ hỗ trợ, giải đáp cho bạn quyền của bạn ở đâu, nghĩa vụ của bạn như thế nào, bạn phải làm gì, bạn nên làm gì, bạn cần làm gì để bảo vệ quyền, lợi ích của mình. Chính có sự hỗ trợ của Luật sư mà bạn không cần tốn quá nhiều thời gian, công cức, tiền bạc mà vẫn có định hướng giải quyết vụ việc đúng đắn

         – Thứ ba, tuy các mẫu đơn đều đã được công khai và đăng tải trên mạng nhưng nhiều đương sự vẫn không xác định được mẫu đơn phù hợp với vụ việc của mình, không biết nên viết ra sao. Có tham khảo mẫu nhưng vẫn không biết cách trình bày dẫn đến hậu quả không được nhận đơn hoặc đơn bị trả lại. Luật sư Luật Toàn Quốc sẽ hỗ trợ bạn cách soạn đơn thư chính xác, chuẩn, nhanh gọn qua điện thoại, email, zalo hoặc facebook. Bất cứ phương thức liên hệ nào bạn có chúng tôi đều có thể hỗ trợ được

         – Thứ tư, thủ tục khởi kiện cũng như giải quyết vụ việc đem đến cho đương sự không ít khó khăn khi quá nhiều các khâu, các bước, từ đó dẫn đến mất thời gian và giảm hiệu quả. Tốn thời gian và chi phí để xử lý vụ việc tại tòa là điều không ai mong muốn. Đừng lo, nếu trường hợp bạn muốn vắng mặt tại tòa để xử lý công việc của mình, chúng tôi có thể đại diện cho bạn tham gia phiên tòa, thay mặt bạn thực hiện các công việc cần thiết để bảo vệ lợi ích hợp pháp cho bạn

          – Thứ sáu, những khó khăn khác như khoảng cách địa lý xa xôi, phương tiện di chuyển khó khăn, đi lại không thuận tiện, bận các công việc khác…

4. Dịch vụ Luật Toàn Quốc cung cấp 

     Hiểu rõ những lo lắng, thông cảm với tâm lý của đương sự và luôn mong muốn những điều tốt nhất cho khách hàng, Công ty Luật Toàn Quốc ra đời với sứ mệnh trở thành người bạn đồng hành đáng tin cậy cho mọi người. 

    Với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực pháp luật, tự tin là một trong những hãng luật hàng đầu tại Việt Nam, Công ty Luật Toàn Quốc cung cấp các dịch vụ pháp lý một cách toàn diện với đội ngũ luật sư giỏi, có trình độ chuyên môn cao, uy tín chuyên nghiệp, dày dạn kinh nghiệm trong các lĩnh vực như doanh nghiệp, đầu tư, sở hữu trí tuệ, giấy phép con, lao động, tài chính, thuế, dân sự, đất đai, thương mại, công chứng, hình sự, tranh tụng. 

     Nắm bắt được tâm lý khách hàng khi mong muốn nhận được lời tư vấn nhanh chóng và trực tiếp, Công ty Luật Toàn Quốc hiện nay cung cấp dịch vụ tư vấn miễn phí trực tuyến qua tổng đài 1900.6500 hoặc qua email:lienhe@luattoanquoc.com. Hình thức này không chỉ dẹp tan những lo ngại về khoảng cách địa lý, công việc bận rộn hay chi phí cao mà còn đem đến sự chính xác và yên tâm cho khách hàng bởi đội ngũ Luật sư tư vấn giàu kinh nghiệm và có trình độ chuyên môn nghiệp vụ cao. 

     Ngoài ra, Công ty Luật Toàn Quốc hỗ trợ, cung cấp đầy đủ cho đương sự những dịch vụ sau: 

 • Nghiên cứu hồ sơ vụ việc và đề xuất phương án giải quyết tối ưu nhất cho đương sự.
 • Soạn thảo đơn khởi kiện, thu thập các tài liệu, chứng cứ để lập hồ sơ khởi kiện theo đúng quy định của pháp luật, gửi đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết. 
 • Thực hiện các công việc tiền tố tụng, thay mặt khách hàng giao nộp chứng cứ, đóng nộp chi phí tại tòa; 
 • Đại diện theo ủy quyền; tham gia tố tụng tại tòa án, tham gia các buổi lấy lời khai, phiên họp hòa giải, phiên họp công bố và công khai chứng cứ. Tham gia phiên tòa để bảo vệ lợi ích tối tốt nhất cho khách hàng.
 • Thực hiện thủ tục yêu cầu thi hành bản án đã có hiệu lực pháp luật.
 • Cung cấp dịch vụ tư vấn trực tuyến miễn phí trên phạm vi toàn quốc. 

     Khi lựa chọn dịch vụ của Công ty Luật Toàn Quốc khách hàng không chỉ được bảo đảm quyền lợi, nhận được những phương án tốt nhất để giải quyết vụ việc tại tòa án nhân dân mà còn có thể tiết kiệm thời gian đi lại, tiết kiệm chi phí không cần thiết khi tự mình giải quyết vụ việc tại tòa. Để được cung cấp dịch vụ khách hàng liên hệ theo thông tin sau:

 • Trụ sở chính tại: Số 463, đường Hoàng Quốc Việt, phường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
 • Website: luattoanquoc.com 
 • Điện thoại: 1900.6500
 • Email: lienhe@luattoanquoc.com

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về Tòa án nhân dân huyện hưng nguyênquý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Hải Quỳnh