Đăng ký lao động cho doanh nghiệp mới thành lập

Đăng ký lao động cho doanh nghiệp mới thành lậpĐánh giá bài viết ĐĂNG KÝ LAO ĐỘNG CHO DOANH NGHIỆP MỚI THÀNH LẬP Kiến thức của bạn:      Doanh nghiệp tôi mới thành lập, quý luật sư cho tôi hỏi cần những thủ tục gì về đăng ký lao động? Câu trả lời của […]

Đăng ký lao động cho doanh nghiệp mới thành lập
Đánh giá bài viết

ĐĂNG KÝ LAO ĐỘNG CHO DOANH NGHIỆP MỚI THÀNH LẬP

Kiến thức của bạn:

     Doanh nghiệp tôi mới thành lập, quý luật sư cho tôi hỏi cần những thủ tục gì về đăng ký lao động?

Câu trả lời của luật sư:

Căn cứ pháp lý:

  • Bộ luật lao động năm 2012.
  • Nghị định 49/2013/NĐ-CP Hướng dẫn Bộ luật lao động về tiền lương
  • Nghị định 122/2015/NĐ-CP Quy định mức lương tối thiểu vùng đối với lao động…

Nội dung tư vấn :

      Khi doanh nghiệp bạn mới thành lập, thủ tục đăng ký lao động mà bên bạn cần làm bao gồm:

đăng ký lao động

1 . Đăng ký thang bảng lương:

     Doanh nghiệp bạn có trách nhiệm xây dựng thang lương, bảng lương về tiêu chuẩn cấp bậc kỹ thuật, chức danh, tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ để làm cơ sở ký kết hợp đồng lao động, xác định quỹ lương, trả lương, nâng bậc lương và giải quyết các chế độ khác cho người lao động.

     Doanh nghiệp bạn căn cứ theo nghị định 49/2013 và nghị định 122/2015 để xây dựng thang bảng lương sao cho phù hợp với công ty mình và đúng với quy định của pháp luật.

    Khi xây dựng hoặc sửa đổi, bổ sung thang lương, bảng lương, doanh nghiệp phải tham khảo ý kiến của Ban chấp hành công đoàn cơ sở hoặc Ban chấp hành công đoàn lâm thời và công bố công khai trong doanh nghiệp.

    Trong thời hạn 6 tháng kể từ ngày bắt đầu hoạt động công ty bạn phải đăng ký hệ thống thang lương, bảng lương với cơ quan quản lý nhà nước về lao động trước khi công bố áp dụng trong công ty.

    Hồ sơ đăng ký thang bảng lương bao gồm:

  • Công văn đề nghị hệ thống thang, bảng lương ( ghi rõ địa chỉ, điện thoại, người liên hệ )
  • Hệ thống thang, bảng lương doanh nghiệp tự xây dựng hoặc sửa đổi, bổ sung
  • Bản quy định các tiêu chuẩn và điều kiện áp dụng đối với từng chức danh hoặc nhóm chức danh nghề công việc trong thang, bảng lương
  •  Ý kiến của ban chấp hành công đoàn cơ sở hoặc ban chấp hành công đoàn lâm thời

2. Đăng ký thỏa ước lao động, nội quy lao động

      Thỏa ước lao động và nội quy lao động đều phải tuân thủ các quy định được nêu ra trong Bộ luật Lao động 2012

  •  Nội quy lao động phải đăng ký với Sở Lao động thương binh và xã hội hoặc Phòng lao động thương binh và xã hội (được Sở uỷ quyền). Các cơ quan này thẩm định nội dung nội quy lao động, nếu thấy nội dung nào không phù hợp với quy định pháp luật thì sẽ yêu cầu doanh nghiệp sửa đổi. Nếu đã thấy phù hợp thì sẽ có thông báo bằng văn bản về việc công nhận nội quy lao động gửi cho doanh nghiệp và nội quy sẽ có hiệu lực kể từ ngày ghi trên thông báo (đăng ký thành công). Nội quy nào không đăng ký thành công sẽ không có giá trị hiệu lực.
  •  Thỏa ước lao động tập thể: Chỉ cần gửi 01 bản về Sở lao động thương binh và xã hội hoặc phòng lao động thương binh và xã hội và chỉ cần có xác nhận của các cơ quan này về việc đã nhận thoả ước mà không cần phải có văn bản đồng ý nội dung thoả ước. Việc xác nhận doanh nghiệp đã nộp thỏa ước lao động tập thể là cơ sở để doanh nghiệp khỏi bị phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động theo nghị định 95/2013/NĐ-CP.

      Chú ý: Việc đăng ký nội quy lao động khi doanh nghiệp có từ 10 người lao động trở lên

3. Đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp

      Bạn có thể tham khảo bài viết: Thủ tục hồ sơ đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội 

     Vậy khi doanh nghiệp bạn mới thành lập về đăng ký lao động doanh nghiệp bạn cần xem xét 3 thủ tục đăng ký trên để đăng ký sao cho phù hợp với doanh nghiệp mình.

      Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp quý khách hàng lựa chọn được phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề của mình, còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật Lao Động miễn phí 24/7: 19006500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi  email: lienhe@luattoanquoc.comChúng tôi mong rằng sẽ nhận được sự ủng hộ và ý kiến đóng góp của mọi người dân trên cả nước để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

  Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách!

   Trân trọng./.

Liên kết tham khảo: