Đăng ký giấy khai sinh cho con khi chưa kết hôn mới nhất

5 / 5 ( 1 vote ) Xem mục lục của bài viết1  Đăng ký giấy khai sinh cho con khi chưa kết hôn2 Câu hỏi của bạn về đăng ký giấy khai sinh cho con khi chưa kết hôn3 Câu trả lời về đăng ký giấy khai sinh cho con khi chưa kết hôn3.1 1. Căn […]

 Đăng ký giấy khai sinh cho con khi chưa kết hôn

Câu hỏi của bạn về đăng ký giấy khai sinh cho con khi chưa kết hôn

     Thưa Luật sư, cho tôi hỏi bố mẹ chưa đăng ký kết hôn thì bố có được đứng tên trong giấy khai sinh của con không? Thủ tục thực hiện như thế nào?

Câu trả lời về đăng ký giấy khai sinh cho con khi chưa kết hôn

     Chào bạn! Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về đăng ký giấy khai sinh cho con khi chưa kết hôn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về đăng ký giấy khai sinh cho con khi chưa kết hôn như sau:

1. Căn cứ pháp lý về đăng ký giấy khai sinh cho con khi chưa kết hôn

2. Nội dung tư vấn về đăng ký giấy khai sinh cho con khi chưa kết hôn

     Trẻ em có quyền được khai sinh và có quốc tịch; Giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc của mỗi cá nhân. Mọi hồ sơ, giấy tờ của cá nhân sau này mà có nội dung ghi về họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; dân tộc; quốc tịch; quê quán; quan hệ cha, mẹ, con phải phù hợp với Giấy khai sinh.

2.1. Bố mẹ chưa đăng ký kết hôn thì bố được đứng tên trong giấy khai sinh của con

     Theo Khoản 3 Điều 13 Thông tư 15/2015/TT-BTP có quy định về bổ sung hộ tịch trong một số trường hợp đặc biệt như sau:

“3. Trường hợp con do người vợ sinh ra trước thời điểm đăng ký kết hôn, chưa được đăng ký khai sinh mà khi đăng ký khai sinh, vợ chồng có văn bản thừa nhận là con chung thì thông tin về người cha được ghi ngay vào Giấy khai sinh của người con mà không phải làm thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con.

Cơ quan đăng ký hộ tịch có trách nhiệm giải thích rõ về trách nhiệm, hệ quả pháp lý của việc cung cấp thông tin về người mẹ tại khoản 1 Điều này, lập văn bản thừa nhận con chung tại khoản 2, khoản 3 Điều này không đúng sự thật.

Cơ quan đăng ký hộ tịch từ chối giải quyết theo quy định tại Điều 5 của Thông tư này hoặc hủy bỏ kết quả đăng ký hộ tịch, nếu có cơ sở xác định các thông tin cung cấp cho cơ quan đăng ký hộ tịch không đúng sự thật.”

     Như vậy, trong trường hợp hai người chưa đăng ký kết hôn con do người vợ sinh ra trước thời điểm đăng ký kết hôn, khi đăng ký giấy khai sinh cho con vợ chồng cần có văn bản thừa nhận là con chung thì thông tin về người cha mới được ghi vào Giấy khai sinh của người con.

Đăng ký giấy khai sinh cho con khi chưa kết hôn

2.2. Thủ tục đăng ký giấy khai sinh cho con

     Theo Điều 16 Luật Hộ tịch 2014 có quy định về thủ tục đăng ký giấy khai sinh cho con như sau:

Điều 16. Thủ tục đăng ký khai sinh

1. Người đi đăng ký khai sinh nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh; trường hợp khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi phải có biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập; trường hợp khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ phải có văn bản chứng minh việc mang thai hộ theo quy định pháp luật.

2. Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung khai sinh theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này vào Sổ hộ tịch; cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy Số định danh cá nhân. Công chức tư pháp – hộ tịch và người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh.

3. Chính phủ quy định chi tiết việc đăng ký khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em chưa xác định được cha, mẹ, trẻ em sinh ra do mang thai hộ; việc xác định quê quán của trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em chưa xác định được cha, mẹ.”

     Như vậy, trường hợp hai bạn chưa kết hôn nhưng muốn đăng ký giấy khai sinh có thông tin chủa bố thì ngoài nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy chứng sinh, hai bạn cần phải nộp thêm văn bản thừa nhận là con chung của hai bạn cho cơ quan đăng ký hộ tịch tại UBND xã.

 Bài viết tham khảo:

    Để được tư vấn chi tiết về Đăng ký giấy khai sinh cho con khi chưa kết hônquý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn hôn nhân 24/7 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.

Chuyên viên: Huyền Trang