• Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội
  • Công ty Luật TNHH Toàn Quốc
  • MST: 0108718004

Luật sư tư vấn gọi: 1900 6500

Dịch vụ tư vấn trực tiếp: 0918243004

Sau khi người lao động cung cấp hồ sơ thai sản cho công ty thì công ty cần nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội. Vậy công ty không nộp hồ sơ hưởng thai sản cho người lao động có bị phạt không?

  • Công ty không nộp hồ sơ hưởng thai sản cho người lao động có bị phạt không, phạt bao nhiêu?
  • Công ty không nộp hồ sơ hưởng thai sản cho người lao động có bị phạt không
  • Hỏi đáp luật lao động
  • 19006500
  • Tác giả:
  • Đánh giá bài viết

     Lao động nữ được hưởng chế độ thai sản trong quá trình mang thai và sinh con. Nếu công ty không nộp hồ sơ hưởng thai sản cho người lao động có bị phạt không, mức phạt là bao nhiêu?

1. Chế độ thai sản là gì?

     Chế độ thai sản là một trong những quyền lợi mà người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc được hưởng (bao gồm cả lao động nữ và lao động nam) trong quá trình thai sản từ khi khám thai đến khi nuôi con nhỏ. Chế độ này giúp đảm bảo, hỗ trợ một phần thu nhập và sức khỏe cho lao động nữ khi mang thai, sinh con, nuôi con nhỏ, thực hiện các biện pháp tránh thai và cho lao động nam khi có vợ sinh con.

2. Thời hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản?

     Theo Điều 102 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định, thời hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản như sau:

  • Người lao động phải nộp phải nộp đầy đủ hồ sơ, giấy tờ cho người sử dụng lao động. Hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho người sử dụng lao động là 45 ngày kể từ ngày người lao động quay trở lại làm việc.

  • Sau đó, người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thiện và gửi toàn bộ hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm xã hội. Thời hạn nộp hồ sơ hưởng thai sản cho cơ quan bảo hiểm xã hội là 10 ngày kể từ ngày người sử dụng lao động nhận được đầy đủ giấy tờ từ người lao động.

     Lưu ý: Đối với lao động nữ thôi việc trước thời điểm sinh con, nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được tự nộp hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm xã hội và không bị giới hạn thời gian.

3. Công ty không nộp hồ sơ hưởng thai sản cho người lao động có bị phạt không?

     Theo điểm b khoản 4 Điều 41 Nghị định 12/2022/NĐ-CP, quy định phạt tiền người sử dụng lao động từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng nhưng tối đa không quá 75.000.000 đồng trong trường hợp có hành vi không lập danh sách người lao động hoặc không lập hồ sơ hoặc không nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản đúng thời hạn. 

     Lưu ý: Theo Khoản 1 Điều 6 Nghị định 12/2022/NĐ-CP, mức phạt nêu trên là mức phạt đối với cá nhân. Mức phạt tiền đối với tổ chức bằng 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân. Như vậy, công ty không nộp hồ sơ hưởng thai sản cho người lao động có thể bị xử phạt hành chính từ từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng khi vi phạm với mỗi người lao động nhưng tối đa không quá 150.000.000 đồng.

4. Chuyên mục hỏi đáp

Câu hỏi 1. Người lao động phải làm gì khi công ty không nộp hồ sơ hưởng thai sản cho mình?

     Cách 1: Khiếu nại: Căn cứ Điều 119 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, trước hết, người lao động phải khiếu nại đến chính công ty nơi mình đang làm việc. Nếu phía công ty không giải quyết hoặc không đồng ý với việc giải quyết của công ty thì người lao động có thể khiếu nại lần hai đến Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nơi công ty đặt trụ sở.

     Cách 2: Tố cáo vi phạm đến Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nơi công ty đặt trụ sở.

     Cách 3: Khởi kiện đến Tòa án nơi công ty đặt trụ sở.

Câu hỏi 2: Thời gian nghỉ chế độ khi sinh con của lao động nữ là bao lâu?

     Theo Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, lao động nữ khi sinh con được hưởng chế độ thai sản 06 tháng, nếu sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con sẽ được nghỉ thêm 01 tháng nhưng tối đa không quá 02 tháng. Hay lao động nữ được nghỉ 06 đến 08 tháng tùy trường hợp.

Bài viết cùng chuyên mục:

Tư vấn miễn phí gọi: 1900 6178