• Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội
 • Công ty Luật TNHH Toàn Quốc
 • MST: 0108718004

Luật sư tư vấn gọi: 1900 6500

Dịch vụ tư vấn trực tiếp: 0918243004

Thủ tục rút bảo hiểm xã hội một lần, thủ tục rút bảo hiểm xã hội 1 lần bao gồm 03 bước. Thực hiện tại cơ quan bảo hiểm xã hội địa phương.

 • THỦ TỤC RÚT BẢO HIỂM XÃ HỘI MỘT LẦN MỚI NHẤT
 • THỦ TỤC RÚT BẢO HIỂM XÃ HỘI MỘT LẦN
 • Tư vấn luật chung
 • 19006500
 • Tác giả:
 • Đánh giá bài viết

Câu hỏi của bạn:

   Xin chào Luật sư, hiện nay tôi muốn rút bảo hiểm xã hội một lần thì tôi cần chuẩn bị hồ sơ giấy tờ như thế nào và thực hiện các trình tự thủ tục ra sao ạ? Tôi mong nhận được sự tư vấn từ luật sư, Tôi xin chân thành cảm ơn! 

Câu trả lời của Luật sư:

   Luật Toàn Quốc, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn về thủ tục rút bảo hiểm xã hội một lần, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục rút bảo hiểm xã hội một lần như sau:

Cơ sở pháp lý:

1. Bảo hiểm xã hội một lần là gì?

   Căn cứ theo quy định tại Khoản 1, Điều 3, Luật Bảo hiểm xã hội 2014 có giải thích về thuật ngữ “bảo hiểm xã hội”:

Điều 3. Giải thích từ ngữ 

1. Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

   Còn với thuật ngữ “bảo hiểm xã hội một lần”, thì đây là chế độ an sinh do nhà nước đề ra để hỗ trợ cho những người lao động tham gia bảo hiểm bắt buộc và người dân khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện khi có yêu cầu và đủ điều kiện sẽ được rút bảo hiểm 1 lần. Từ đó, nếu người lao động ở trong trường hợp chưa đủ điều kiện hưởng lương hưu và không có nhu cầu tiếp tục đóng bảo hiểm thì có thể làm thủ tục để lãnh bảo hiểm xã hội một lần.

2. Điều kiện để rút bảo hiểm xã hội một lần

   Căn cứ theo quy định tại Khoản 1, Điều 60, Luật bảo hiểm xã hội 2014 và Điều 8, Nghị định 115/2015/NĐ-CP có ghi nhận rõ về các điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần như sau:

 • Đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội
 • Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội
 • Ra nước ngoài để định cư
 • Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng

2.1.  Đối tượng được lãnh bảo hiểm xã hội một lần

   Căn cứ theo quy định tại Khoản 1, Điều 2, Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì đối tượng được hưởng bảo hiểm xã hội một lần là người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

 • Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng
 • Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng
 • Cán bộ, công chức, viên chức
 • Công nhân quốc phòng, công nhân công an, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu
 • Một số đối tượng khác theo quy định của pháp luật.

2.2. Điều kiện lãnh bảo hiểm xã hội khi tham gia bảo hiểm tự nguyện

   Với người lao động tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện có thể hưởng bảo hiểm xã hội rút 1 lần nếu thuộc 1 trong các trường hợp sau đây:

 • Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện đủ tuổi hoặc chưa đủ tuổi hưởng lương hưu mà thời gian đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu nhận bảo hiểm xã hội một lần
 • Nghỉ đủ 1 năm kể từ khi ngừng đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện.
 • Ra nước ngoài định cư hoặc bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng do Bộ Y tế quy định.

   Pháp luật hiện nay không có nhiều sự khác biệt về điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội của người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc và tự nguyện. Chính vì vậy, người lao động tham gia 02 chế độ này vẫn sẽ được giải quyết việc hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần như nhau nếu đáp ứng đủ điều kiện lãnh bảo hiểm xã hội theo quy định pháp luật yêu cầu. 

3. Thủ tục rút bảo hiểm xã hội một lần

3.1. Hồ sơ rút bảo hiểm xã hội một lần

   Hồ sơ hưởng BHXH một lần theo quy định tại điều Điều 109 Luật Bảo hiểm xã hội như sau:

Điều 109. Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần

1. Sổ bảo hiểm xã hội.

2. Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động.

3. Đối với người ra nước ngoài để định cư phải nộp thêm bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:

a) Hộ chiếu do nước ngoài cấp;

b) Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài;

c) Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

4. Trích sao hồ sơ bệnh án trong trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 60 và điểm c khoản 1 Điều 77 của Luật này.

5. Đối với người lao động quy định tại Điều 65 và khoản 5 Điều 77 của Luật này thì hồ sơ hưởng trợ cấp một lần được thực hiện theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này.

   Như vậy, hồ sơ người lao động sẽ cần chuẩn bị bao gồm: 

 • Sổ bảo hiểm xã hội.Người lao động chuẩn bị sổ bảo hiểm xã hội bản chính được chốt tất cả các quá trình đã tham gia bảo hiểm xã hội với đầy đủ các tờ rời ghi nhận các quá trình người lao động tham gia đóng bảo hiểm xã hội bên trong và có xác nhận bằng đóng dấu mộc của cơ quan bảo hiểm xã hội.
 • Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động. Theo Quyết định 166/QĐ-BHXH năm 2019 thì đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần được quy định theo mẫu 14-HSB. Người lao động khi thực hiện thủ tục lãnh bảo hiểm xã hội 1 lần có thể xin trực tiếp mẫu đơn tại cơ quan bảo hiểm xã hội nơi nộp hồ sơ hoặc tải mẫu theo văn bản.
 • Sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú KT3Hồ sơ lãnh bảo hiểm xã hội một lần được giải quyết tại nơi người lao động có Hộ khẩu thường trú hoặc nơi có sổ tạm trú KT3. Vì vậy để xác định thẩm quyền giải quyết hồ sơ thì người lao động chuẩn bị bản gốc và bản sao của sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú dài hạn KT3 (nếu có) để đối chiếu thông tin.
 • Giấy tờ tùy thân (chứng minh nhân dân, căn cước công dân)Người lao động chuẩn bị bản sao có công chứng của 1 trong những loại giấy tờ tùy thân của mình còn thời hạn sử dụng có công chứng hoặc chứng thực (kèm bản gốc để đối chiếu bản sao): Chứng minh thư nhân dân; Căn cước công cân; Hộ chiếu.
 • Đối với người ra nước ngoài để định cư phải nộp thêm bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây: Hộ chiếu do nước ngoài cấp; Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài; Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.
 • Trích sao hồ sơ bệnh án trong trường hợp mắc bệnh.

Mẫu đơn đề nghị hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội 1 lần mới nhất năm 2021

3.2. Quy trình rút bảo hiểm xã hội một lần

   Thủ tục rút bảo hiểm xã hội 1 lần bao gồm 03 bước sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ bao gồm Sổ bảo hiểm xã hội, Chứng minh nhân dân (hoặc Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu), Bản sao sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú.
 • Bước 2: Rút bảo hiểm xã hội ở đâu? Hiện nay việc nộp hồ sơ tại Cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện nơi cư trú.
 • Bước 3: Cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ giải quyết hồ sơ và chi trả tiền bảo hiểm xã hội 1 lần trong thời gian không quá 10 ngày làm việc kể từ ngày nộp đầy đủ hồ sơ. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ phải giải trình bằng văn bản.

4. Nơi thực hiện rút bảo hiểm xã hội một lần

   Theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội 2014, thì cơ quan giải quyết vấn đề này là cơ quan bảo hiểm xã hội địa phương. Người tham gia bảo hiểm xã hội thực hiện thủ tục nhận bảo hiểm xã hội một lần tại cơ quan bảo hiểm xã hội quận/huyện hoặc cơ quan bảo hiểm xã hội tỉnh (trong trường hợp bảo hiểm xã hội tỉnh được phân cấp giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội một lần) tại nơi đăng ký thường trú hoặc nơi đăng ký tạm trú dài hạn (Tạm trú KT3).

5. Thời gian và chi phí giải quyết hồ sơ BHXH 1 lần

5.1. Thời gian rút bảo hiểm xã hội một lần

   Căn cứ theo quy định tại Điều 110 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 nêu rõ thời gian rút bảo hiểm xã hội một lần:

Điều 110. Giải quyết hưởng lương hưu, bảo hiểm xã hội một lần

4. Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với người hưởng lương hưu hoặc trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với trường hợp hưởng bảo hiểm xã hội một lần, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

   Như vậy, trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ của người đủ điều kiện hưởng, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ giải quyết và tổ chức chi trả bảo hiểm cho người lao động.

5.2. Chi phí rút bảo hiểm xã hội một lần

   Hiện nay, không có quy định nào về mức lệ phí trong thủ tục này. Như vậy, trong quá trình làm hồ sơ, thủ tục cho đến khi nhận được tiền trợ cấp, người lao động không mất bất kỳ khoản lệ phí nào.

6. Tình huống tham khảo:

     Chào luật sư. Luật sư cho em hỏi vấn đề là: Em nghỉ việc từ 2/12/2019 thì em được biết là 02/12/2020 em sẽ lên làm hồ sơ nhận bảo hiểm xã hội, thì cho em hỏi thì trước ngày 02/12 /2020 em lên làm hồ sơ trước được không ạ. Mà nếu 02/12/2020 em làm hồ sơ nhận bảo hiểm xã hội thì khoảng bao lâu em được nhận khoản tiền trên ạ. Em cảm ơn!

     Như đã trình bày ở trên, người lao động muốn rút bảo hiểm xã hội một lần phải đáp ứng các điều kiện để được rút theo quy định của pháp luật.

     Nếu bạn không thuộc các trường hợp như: bị bệnh hiểm nghèo, ra nước ngoài để định cư... thì bạn có thể rút bảo hiểm xã hội một lần nếu tham gia bảo hiểm chưa đủ 20 năm, không có nhu cầu tiếp tục tham gia bảo hiểm nữa và kèm theo điều kiện là sau 01 năm nghỉ việc mới có thể nộp hồ sơ rút bảo hiểm xã hội một lần.

     Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp, bạn nghỉ việc từ ngày 02/12/2019 thì phải sau 01 năm tức từ ngày 02/12/2020 bạn mới có thể nộp hồ sơ để rút bảo hiểm xã hội một lần. Hồ sơ nộp trước thời hạn này được coi là chưa đủ điều kiện.

     Hồ sơ bạn cần chuẩn bị bao gồm: Sổ BHXH (bản chính); Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần (theo mẫu); Sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú và chứng minh thư nhân dân (bản sao). Ngoài ra, nếu bạn không tự mình đi nộp hồ sơ mà ủy quyền cho người khác thì phải có giấy ủy quyền để nộp thay hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

     Nơi nộp hồ sơ là cơ quan bảo hiểm xã hội nơi bạn thường trú hoặc tạm trú.

     Về thời gian giải quyết: theo quy định trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội một lần cho bạn. Tuy nhiên, trên thực tế thời gian này có thể kéo dài đến khoảng 20-30 ngày kể từ ngày nộp đủ hồ sơ thì bạn sẽ được chi trả tiền bảo hiểm xã hội một lần.

7. Câu hỏi thường gặp về rút bảo hiểm xã hội một lần

Câu hỏi 1: Cách tính mức hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần trong trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 1 năm

   Theo quy định tại điểm c Khoản 2 Điều 60 luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định như sau:

   Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì cách tính tiền rút bảo hiểm xã hội 1 lần bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

   Công thức: Mức hưởng = 22% * Các mức tiền lương tháng đã đóng bảo hiểm xã hội

Câu hỏi 2: Cách tính mức hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần trong trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội trên 1 năm

   Theo điểm a, b Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về cách tính lãnh tiền bảo hiểm xã hội được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

 • 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;
 • 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

   Công thức: Mức hưởng = (1.5 * Mức bình quân tiền lương tháng * Thời gian tham gia đóng bảo hiểm xã hội trước năm 2014) + (2 * Mức bình quân tiền lương tháng * Thời gian tham gia đóng bảo hiểm xã hội sau năm 2014)

   * Lưu ý: Các tháng lẻ có tham gia bảo hiểm xã hội được làm tròn theo công thức tính như sau:

 • Thời gian đóng bảo hiểm xã hội có tháng lẻ thì từ 01 – 06 tháng được tính là nửa năm, từ 07 – 11 tháng được tính là một năm.
 • Trường hợp tính đến trước ngày 01/01/2014, nếu thời gian đóng bảo hiểm xã hội có tháng lẻ thì những tháng lẻ đó được chuyển sang giai đoạn đóng bảo hiểm xã hội từ ngày 01/01/2014 trở đi để làm căn cứ tính hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Liên hệ Luật sư tư vấn về: thủ tục rút sổ bảo hiểm xã hội một lần

Nếu bạn đang gặp vướng mắc về thủ tục rút sổ bảo hiểm xã hội một lần mà không thể tự mình giải quyết được, thì bạn hãy gọi cho Luật Sư. Luật Sư luôn sẵn sàng đồng hành, chia sẻ, giúp đỡ, hỗ trợ tư vấn cho bạn về thủ tục rút sổ bảo hiểm xã hội một lần. Bạn có thể liên hệ với Luật Sư theo những cách sau.

 •   Luật sư tư vấn miễn phí qua tổng đài: 19006500      
 •  Tư vấn qua Zalo: Số điện thoại zalo Luật sư: 0931191033
 •  Tư vấn qua Email: Gửi câu hỏi tới địa chỉ Email: [email protected]

Bài viết tham khảo:

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900 6178