Công ty có được chấm dứt hợp đồng với lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổi

Công ty có được chấm dứt hợp đồng với lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổiĐánh giá bài viết CÓ ĐƯỢC CHẤM DỨT HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG NỮ NUÔI CON DƯỚI 12 THÁNG TUỔI Kiến thức của bạn:    Công ty có được chấm dứt hợp đồng với lao động nữ nuôi con […]

Công ty có được chấm dứt hợp đồng với lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổi
Đánh giá bài viết

CÓ ĐƯỢC CHẤM DỨT HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG NỮ NUÔI CON DƯỚI 12 THÁNG TUỔI

Kiến thức của bạn:

   Công ty có được chấm dứt hợp đồng với lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổi?

Câu trả lời của luật sư:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn :

     Việc công ty chấm dứt hợp đồng lao động với lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng có được hay không còn phụ thuộc vào tính chất lý do công ty đưa ra. Theo điều 155 Bộ luật lao động 2012 quy định:

lao-dong-nu-nuoi-con-duoi-12-thang

     Điều 155. Bảo vệ thai sản đối với lao động nữ

“1. Người sử dụng lao động không được sử dụng lao động nữ làm việc ban đêm, làm thêm giờ và đi công tác xa trong các trường hợp sau đây:

a) Mang thai từ tháng thứ 07 hoặc từ tháng thứ 06 nếu làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo;

b) Đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

2. Lao động nữ làm công việc nặng nhọc khi mang thai từ tháng thứ 07, được chuyển làm công việc nhẹ hơn hoặc được giảm bớt 01 giờ làm việc hằng ngày mà vẫn hưởng đủ lương.

3. Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động.

4. Trong thời gian mang thai, nghỉ hưởng chế độ khi sinh con theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, lao động nữ không bị xử lý kỷ luật lao động.

5. Lao động nữ trong thời gian hành kinh được nghỉ mỗi ngày 30 phút; trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi, được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc. Thời gian nghỉ vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động.”

     Vậy trong khoảng thời gian người lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì người lao động không bị xử lý kỷ luật lao động tức là người sử dụng lao động không được sa thải người lao động.

     Tiếp nữa người sử dụng lao động không được phép sa thải hay đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động nữ vì lý do người lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổi, ví dụ như trong trường hợp vì nuôi con nhỏ mà người lao động nữ không thường xuyên hoàn thành công việc thì lý do này người sử dụng lao động không được phép chấm dứt hợp đồng lao động, nếu như người lao động nữ thường xuyên không hoàn thành công việc nhưng không phải vì lý do nuôi con nhỏ thì người sử dụng lao động có thể chấm dứt hợp đồng lao động theo điều 38 Bộ luật lao động. Hay ví dụ như lý do công ty thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế, chia tách sáp nhập… thì nếu như về phía công ty có lý do chính đáng và tuân theo đúng quy định của pháp luật thì trong trường hợp này được phép chấm dứt hợp đồng lao động.

   Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp quý khách hàng lựa chọn được phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề của mình, còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật Lao Động miễn phí 24/7: 19006500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi  email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được sự ủng hộ và ý kiến đóng góp của mọi người dân trên cả nước để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

  Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách!

   Trân trọng./.

Liên kết tham khảo: