Công ty chấm dứt hợp đồng lao động lý do không chính đáng

Công ty chấm dứt hợp đồng lao động lý do không chính đángĐánh giá bài viết CÔNG TY CHẤM DỨT HỢP ĐỒNG LÝ DO KHÔNG CHÍNH ĐÁNG Câu hỏi của bạn:      Tôi tên là tài xế của 1 Công ty Cổ Phần. Tôi ký hợp đồng lao động với công ty là 3 […]

Công ty chấm dứt hợp đồng lao động lý do không chính đáng
Đánh giá bài viết

CÔNG TY CHẤM DỨT HỢP ĐỒNG LÝ DO KHÔNG CHÍNH ĐÁNG

Câu hỏi của bạn:

     Tôi tên là tài xế của 1 Công ty Cổ Phần. Tôi ký hợp đồng lao động với công ty là 3 năm từ ngày 01/04/2016 đến 01/04/2019. Nhưng đến hôm ngày 27/12/2016 tôi nhận được quyết định cho thôi việc từ ngày 31/12/2016 được ký ngày 14/12/2016 với lý do là công ty “chưa có xe”. Và không trợ cấp hay hỗ trợ bất cứ khoảng nào cho tôi. Trong thời gian làm việc tôi đều có đóng bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội nhưng cho đến nay tôi vẫn không nhận được thẻ bảo hiểm y tế nào của công ty. Vậy cho hỏi công ty đó có sai phạm pháp luật không, việc chấm dứt hợp đồng lý do không chính đáng đó có đúng pháp luật không, nếu sai tôi phải làm gì để được hưởng các chế độ trợ cấp.
Mong sự giúp đỡ của công ty luật, thành thật cám ơn.

Câu trả lời của luật sư:

   Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn :

     Thứ nhất về vấn đề chấm dứt hợp đồng lý do không chính đáng của công ty bạn:

    Công ty bạn đưa ra lý do vì chưa có xe nên quyết định cho bạn thôi việc, căn cứ theo điều 38 Bộ luật lao động 2012 quy định:

    Điều 38. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động

“1. Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp sau đây:

a) Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

b) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.

Khi sức khỏe của người lao động bình phục, thì người lao động được xem xét để tiếp tục giao kết hợp đồng lao động;

c) Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc;

d) Người lao động không có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn quy định tại Điều 33 của Bộ luật”

chấm dứt hợp đồng không chính đáng

    Vậy với lý do không có xe để chấm dứt hợp đồng lao động với bạn là không đúng với quy định của pháp luật. Khi công ty chấm dứt hợp đồng trái pháp luật thì nghĩa vụ công ty phải thực hiện với bạn tuân theo điều 42 Bộ luật lao động 2012:

Điều 42. Nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

1. Phải nhận người lao động trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết và phải trả tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày người lao động không được làm việc cộng với ít nhất 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2.Trường hợp người lao động không muốn tiếp tục làm việc, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này người sử dụng lao động phải trả trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này.

3. Trường hợp người sử dụng lao động không muốn nhận lại người lao động và người lao động đồng ý, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này và trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này, hai bên thỏa thuận khoản tiền bồi thường thêm nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động để chấm dứt hợp đồng lao động.

4. Trường hợp không còn vị trí, công việc đã giao kết trong hợp đồng lao động mà người lao động vẫn muốn làm việc thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này, hai bên thương lượng để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động.

5. Trường hợp vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước”

    Thứ hai về vấn đề bạn không nhận được thẻ bảo hiểm y tế. Về vấn đề này bạn cần hỏi rõ ràng công ty rằng có đóng bảo hiểm xã hội cho bạn không, vì bạn chỉ đưa ra vấn đề công ty không đưa thẻ bảo hiểm cho bạn, nên không thể chắc chắn công ty có đóng bảo hiểm cho bạn không.

    Theo đúng quy định pháp luật về đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì hợp đồng của bạn là 3 năm nên bạn thuộc trường hợp phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc. Khi bạn đã tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì chắc chắn quyền lợi của bạn là sẽ đươc cấp bảo hiểm y tế. Chính vì vậy trong trường hợp của bạn, bạn có thể kiến nghị hoặc khiếu nại công ty vì lý do không cấp thẻ bảo hiểm cho bạn.

     Bài viết tham khảo:

    Để được tư vấn vấn chi tiết về Công ty chấm dứt hợp đồng lao động lý do không chính đáng, quý khách vui lòng liên hệ tới để được luật sư tư vấn Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.