Công chứng sơ yếu lý lịch tại văn phòng công chứng có được không?

Công chứng sơ yếu lý lịch tại văn phòng công chứng có được không?sơ yếu lý lịch có thể công chứng tại văn phòng công chứng hoặc chứng thực tại UBND xã,..

CÔNG CHỨNG SƠ YẾU LÝ LỊCH TẠI VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn được Luật sư giải đáp: Tôi muốn công chứng, chứng thực sơ yếu lý lịch tại văn phòng công chứng có được không hay phải về địa phương nơi có hộ khẩu thường trú? Mong luật sư giải đáp, Xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về công chứng sơ yếu lý lịch tại văn phòng công chứng, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về vấn đề này như sau:

1. Cơ sở pháp lý

2. Nội dung tư vấn 

2.1. Công chứng sơ yếu lý lịch tại văn phòng công chứng được không?

     Bản khai sơ yếu lý lịch là: Một bản kê khai lý lịch của bản thân như: tên, tuổi, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, tên cha, tên mẹ và những liên hệ khác của nhân thân, thường được dùng làm giấy tờ, tài liệu lưu trữ, cho việc giải quyết các công việc, làm hồ sơ, thủ tục hành chính, đơn nhập học, các thủ tục tố tụng… nó là những thông tin căn bản nhất về một người. 

     Tại điều 15 thông tư 01/2020/TT-BTP quy định về việc chứng thực bản lý lịch cá nhân (sơ yếu lý lịch) như sau:

  • Các quy định về chứng thực chữ ký được áp dụng để chứng thực chữ ký trên tờ khai lý lịch cá nhân. Người thực hiện chứng thực không ghi bất kỳ nhận xét gì vào tờ khai lý lịch cá nhân, chỉ ghi lời chứng chứng thực theo mẫu quy định tại Nghị định số 23/2015/NĐ-CP. Trường hợp pháp luật chuyên ngành có quy định khác về việc ghi nhận xét trên tờ khai lý lịch cá nhân thì tuân theo pháp luật chuyên ngành.
  • Người yêu cầu chứng thực phải chịu trách nhiệm về toàn bộ nội dung trong tờ khai lý lịch cá nhân của mình. Đối với những mục không có nội dung trong tờ khai lý lịch cá nhân thì phải gạch chéo trước khi yêu cầu chứng thực.

     Ngoài ra, căn cứ theo quy định tại điều 5 nghị định 23/2015/NĐ-CP ghi nhận về thẩm quyền chứng thực chữ ký trên bản sơ yếu lý lịch cá nhân bao gồm: UBND phường, xã; Phòng tư pháp cấp huyện; Phòng công chứng/Văn phòng công chứng; Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự và Cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài (đối với người đang ở nước ngoài). Như vậy, sơ yếu lý lịch cá nhân hoàn toàn có thể được chứng thực tại Văn phòng công chứng

Công chứng sơ yếu lý lịch tại văn phòng công chứng

2.2. Hồ sơ công chứng sơ yếu lý lịch 

Căn cứ Điều 63 Luật Công chứng 2014 quy định hồ sơ công chứng như sau:

     “Điều 63. Hồ sơ công chứng

     1. Hồ sơ công chứng bao gồm phiếu yêu cầu công chứng, bản chính văn bản công chứng, bản sao các giấy tờ mà người yêu cầu công chứng đã nộp, các giấy tờ xác minh, giám định và giấy tờ liên quan khác.

     2. Hồ sơ công chứng phải được đánh số theo thứ tự thời gian phù hợp với việc ghi trong sổ công chứng.”

      Theo đó, hồ sơ yêu cầu công chứng, chứng thực sơ yếu lý lịch bao gồm:

  • Phiếu yêu cầu công chứng,
  • Bản chính sơ yếu lý lịch có dán ảnh;
  • Các bản sao giấy tờ mà người yêu cầu công chứng đã nộp và các giấy tờ khác có liên quan.

      Sau đó nộp tại văn phòng công chứng và công chứng viên sẽ tiếp nhận hồ sơ yêu cầu công chứng của bạn và tiến hành các bước công chứng theo quy định của pháp luật.

2.3. Phí chứng thực sơ yếu lý lịch tại văn phòng công chứng

      Theo quy định của pháp luật, phí công chứng bao gồm phí công chứng hợp đồng, giao dịch, bản dịch, phí lưu giữ di chúc, phí cấp bản sao văn bản công chứng. Người yêu cầu công chứng phải nộp phí theo quy định tại thông tư 257/2016/TT-BTC, theo đó phí chứng thực chữ ký cụ thể như sau: Phí chứng thực chữ ký trong giấy tờ, văn bản là 10 nghìn đồng/trường hợp (trường hợp hiểu là một hoặc nhiều chữ ký trong một giấy tờ, văn bản). Như vậy, phí chứng thực sơ yếu lý lịch tại văn phòng công chứng là 10.000 đồng.

      Một số bài viết tham khảo

      Trên đây là bài viết tư vấn, hướng dẫn về công chứng sơ yếu lý lịch, để được tư vấn hỗ trợ thêm về vấn đề này quý khách vui lòng liên hệ tới Chúng tôi theo thông tin địa chỉ dưới đây.

 

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về Công chứng sơ yếu lý lịch

  • Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về Công chứng sơ yếu lý lịch hoặc các vấn đề liên quan theo quy định pháp luật mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.
  • Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

      Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.