Có được dùng thời gian nghỉ phép vào thời gian báo trước khi chấm dứt hợp đồng

Có được dùng thời gian nghỉ phép vào thời gian báo trước khi chấm dứt hợp đồngĐánh giá bài viết CÓ ĐƯỢC DÙNG THỜI GIAN NGHỈ PHÉP VÀO THỜI GIAN BÁO TRƯỚC Kiến thức của bạn:      Tôi có đang làm trong một công ty với hợp đồng lao động là không xác định […]

Có được dùng thời gian nghỉ phép vào thời gian báo trước khi chấm dứt hợp đồng
Đánh giá bài viết

CÓ ĐƯỢC DÙNG THỜI GIAN NGHỈ PHÉP VÀO THỜI GIAN BÁO TRƯỚC

Kiến thức của bạn:

     Tôi có đang làm trong một công ty với hợp đồng lao động là không xác định thời hạn. Nhưng do có có một vài vấn đề nên tôi phải nghỉ việc. Hợp đồng của tôi phải báo trước 45 ngày nhưng tôi mới báo được có 15 ngày thì không thể tiếp tục đi làm được nữa. Tôi còn 10 ngày nghỉ phép trong năm nay. Cho tôi hỏi tôi có thể dùng thời gian nghỉ phép vào thời gian báo trước không?

Câu trả lời của luật sư:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn :

     Thứ nhất hợp đồng lao động của bạn là hợp đồng không xác định thời hạn nên bạn phải báo trước cho bên công ty bạn 45 ngày trước khi nghỉ việc. Căn cứ theo điều 37 của Bộ Luật lao động 2012:

dung-thoi-gian-bao-truoc-vao-thoi-gian-nghi-phep

“2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 1 Điều này, người lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết trước:

a) Ít nhất 3 ngày làm việc đối với các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và g khoản 1 Điều này;

b) Ít nhất 30 ngày nếu là hợp đồng lao động xác định thời hạn; ít nhất 03 ngày làm việc nếu là hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng đối với các trường hợp quy định tại điểm d và điểm đ khoản 1 Điều này;

c) Đối với trường hợp quy định tại điểm e khoản 1 Điều này thời hạn báo trước cho người sử dụng lao động được thực hiện theo thời hạn quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.

3. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.”

     Về vấn đề bạn không thể đi làm được tiếp sau 15 ngày báo trước, những nghĩa vụ bạn phải thực hiện với công ty là không được hưởng trợ cấp thôi việc, bồi thường nửa tháng tiền lương và những ngày không báo trước. Thực tế bạn còn 20 ngày không báo trước nữa.

     Còn với ngày nghỉ phép năm, bạn còn 10 ngày phép nữa. Theo quy định của pháp luật căn cứ điều 114 Bộ luật lao động 2012 quy định:

1. Người lao động do thôi việc, bị mất việc làm hoặc vì các lý do khác mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được thanh toán bằng tiền những ngày chưa nghỉ.

2. Người lao động có dưới 12 tháng làm việc thì thời gian nghỉ hằng năm được tính theo tỷ lệ tương ứng với số thời gian làm việc. Trường hợp không nghỉ thì được thanh toán bằng tiền.”

     Vậy trường hợp bạn vì lý do thôi việc mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được thanh toán bằng tiền lương những ngày chưa nghỉ;  Cho nên thay vì nhận khoản tiền này, bạn có thể thương lượng với người sử dụng lao động để cấn trừ số ngày chưa nghỉ này vào thời gian báo trước. Nếu không, bạn phải bảo đảm thời gian báo trước đúng 45 ngày và nhận số tiền lương cho 10 ngày chưa nghỉ. Tóm lại, việc dùng thời gian nghỉ phép vào thời gian báo trước này phải có sự đồng ý của bên công ty bạn chứ không đương nhiên được phép thay thế trừ như thế.

   Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp quý khách hàng lựa chọn được phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề của mình, còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật Lao Động miễn phí 24/7: 19006500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi  email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được sự ủng hộ và ý kiến đóng góp của mọi người dân trên cả nước để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

  Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách!

   Trân trọng./.

Liên kết tham khảo: