Chuyển quyền sử dụng đất bằng ủy quyền được không

Chuyển quyền sử dụng đất bằng ủy quyền được khôngĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 CHUYỂN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT BẰNG ỦY QUYỀN2 Câu hỏi về chuyển quyền sử dụng đất bằng ủy quyền3 Câu trả lời về chuyển quyền sử dụng đất bằng ủy quyền3.1 1. Căn cứ pháp lý […]

Chuyển quyền sử dụng đất bằng ủy quyền được không
Đánh giá bài viết

CHUYỂN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT BẰNG ỦY QUYỀN

Câu hỏi về chuyển quyền sử dụng đất bằng ủy quyền

    Xin chào luật sư, cho tôi hỏi: bố tôi muốn cho tôi một ngôi nhà gắn liền với đất, để phòng sau này có tranh chấp trong anh em thì nên làm di chúc thừa kế hay giấy ủy quyền thì tốt hơn. Xin luật sư tư vấn giúp tôi

Câu trả lời về chuyển quyền sử dụng đất bằng ủy quyền

    Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chuyển quyền sử dụng đất bằng ủy quyền, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về chuyển quyền sử dụng đất bằng ủy quyền như sau:

1. Căn cứ pháp lý về chuyển quyền sử dụng đất bằng ủy quyền

2. Nội dung tư vấn về chuyển quyền sử dụng đất bằng ủy quyền

     Điều 562 Bộ luật dân sự 2015 quy định: “Hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.”

     Điều 624 Bộ luật dân sự 2015 quy định: “Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết.”

Chuyển quyền sử dụng đất bằng ủy quyền

Chuyển quyền sử dụng đất bằng ủy quyền

     Như vậy, di chúc có giá trị chuyển giao quyền sở hữu tài sản của người đi lại di chúc cho người được hưởng thừa kế theo di chúc khi đến thời điểm có hiệu lực của di chúc là khi người để lại di chúc chết. Còn hợp đồng ủy quyền không có giá trị chuyển giao quyền sở hữu tài sản mà chỉ là nhân danh bên ủy quyền để thực hiện các công việc được ủy quyền liên quan đến tài sản đó thôi. 

     Việc bố bạn ủy quyền cho bạn được toàn quyền sử dụng, chiếm hữu, định đoạt đối với mảnh đất đó không có nghĩa là chuyển giao quyền sở hữu quyền sử dụng đất đó sang cho bạn. Vì hợp đồng ủy quyền có thời hạn, thời hạn do các bên thỏa thuận và có thể bị chấm dứt hợp đồng khi một trong các bên giao kết hợp đồng chết theo quy định tại khoản 3 điều 422 Bộ luật dân sự 2015. Như vậy, sau khi bố bạn chết hợp đồng ủy quyền đương nhiên hết hiệu lực và quyền sử dụng đất đó phải thực hiện việc phân chia di sản thừa kế theo pháp luật.

     Khi bố bạn chết sẽ phát sinh quyền thừa kế tài sản theo di chúc hoặc theo pháp luật. Để không phải phân chia di sản thừa kế theo pháp luật, một là bố bạn để lại di chúc nếu không có đối tượng phụ thuộc vào nội dung của di chúc theo quy định tại điều 644 bộ luật dân sự 2015, hai là tặng cho quyền sử dụng đất cho bạn trước khi chết thì sẽ không phát sinh quyền thừa kế tài sản này vì không còn là tài sản thuộc sở hữu của bố bạn nữa.

     Một số bài viết có nội dung tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về chuyển quyền sử dụng đất bằng ủy quyền, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật dân sự 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.