Chuyển công ty khác có được bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp

Chuyển công ty khác có được bảo lưu bảo hiểm thất nghiệpĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 BẢO LƯU BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP2 Nội dung tư vấn về bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp2.1 1. Quy định về thời gian giải quyết hưởng bảo hiểm thất nghiệp2.1.1 2. Chuyển công ty […]

Chuyển công ty khác có được bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp
Đánh giá bài viết

BẢO LƯU BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP

Câu hỏi của bạn: 

     Cho em hỏi em làm tại một công ty đã được ba năm. Hiện giờ em muốn chuyển công ty khác thì bảo hiểm thất nghiệp của em có được đóng tiếp tục không ạ. Hay khi chuyển công ty khác thì em phải đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đầu ạ.

Câu trả lời của Luật sư:

Chào bạn! Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp

1. Quy định về thời gian giải quyết hưởng bảo hiểm thất nghiệp

     Khoản 1 Điều 46 Luật Việc làm quy định về thời gian giải quyết hưởng bảo hiểm thất nghiệp như sau:

     “Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập.

     Như vậy, sau 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, người lao động có nhu cầu hưởng bảo hiểm thất nghiệp sẽ làm hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định.

2. Chuyển công ty khác có được bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp đã đóng

bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp

bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp

a. Bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp

      Hướng dẫn về về bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp khoản 6 Điều 18 Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định:

Sau thời hạn 03 tháng kể từ ngày người lao động hết thời hạn hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp nhưng người lao động không đến nhận tiền trợ cấp thất nghiệp và không thông báo bằng văn bản với tổ chức bảo hiểm xã hội nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp thì người lao động đó được xác định là không có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp tương ứng với số tiền trợ cấp thất nghiệp mà người lao động không đến nhận được bảo lưu làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần hưởng trợ cấp thất nghiệp tiếp theo khi đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định. ’’

     Quy định trên được hiểu là khi người lao động nghỉ việc, nếu không đến nhận tiền trợ cấp thất nghiệp thì người lao động đó được xác định là không có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp. Thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp được dùng làm căn cứ tính hưởng bảo hiểm thất nghiệp cho lần tiếp theo.

b. Chuyển công ty khác có được bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp đã đóng

     Bạn đang thắc mắc khi chuyển công ty khác thì số thời gian bạn đã đóng bảo hiểm thất nghiệp trước có được tính cộng vào công ty mới hay không? Như đã phân tích, nếu bạn đủ điều kiện để hưởng bảo hiểm thất nghiệp khi nghỉ việc ở công ty cũ mà chưa hưởng thì sẽ được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm đó và thời gian này sẽ được cộng dồn khi bạn tham gia bảo hiểm thất nghiệp ở công ty sau.

     Đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm thất nghiệp được quy định tại Điều 43 Luật việc làm như sau:

1. Người lao động phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp khi làm việc theo hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc như sau:

a) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc không xác định thời hạn;

b) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc xác định thời hạn;

c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng.

Trong trường hợp người lao động giao kết và đang thực hiện nhiều hợp đồng lao động quy định tại khoản này thì người lao động và người sử dụng lao động của hợp đồng lao động giao kết đầu tiên có trách nhiệm tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

  1. Người lao động theo quy định tại khoản 1 Điều này đang hưởng lương hưu, giúp việc gia đình thì không phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

     Như vậy, nếu thuộc các đối tượng phải đóng bảo hiểm thất nghiệp thì thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp lần sau sẽ được cộng với thời gian bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp lần đầu để tính hưởng trợ cấp thất nghiệp mà không phải đóng lại từ đầu.

     Để được tư vấn chi tiết về nội dung chuyển công ty khác có được bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp  luật bảo hiểm 24/7: 1900 6500  để được tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

Xin chân thành cảm ơn.