Tư vấn bảo hiểm thất nghiệp 2018 theo quy định pháp luật

Tư vấn bảo hiểm thất nghiệp 2018 theo quy định pháp luậtĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 Tư vấn bảo hiểm thất nghiệp 20182 Tư vấn bảo hiểm thất nghiệp 20183 Nội dung tư vấn về tư vấn bảo hiểm thất nghiệp 20183.1      1. Điều kiện hưởng bảo hiểm […]

Tư vấn bảo hiểm thất nghiệp 2018 theo quy định pháp luật
Đánh giá bài viết

Tư vấn bảo hiểm thất nghiệp 2018

Kiến thức của bạn:

  • Tư vấn bảo hiểm thất nghiệp 2018

Câu trả lời của luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về tư vấn bảo hiểm thất nghiệp 2018

     1. Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp 2018

     Khi người lao động nghỉ việc mà đáp ứng đủ các điều kiện sau thì được hưởng trợ cấp thất nghiệp:

     Thứ nhất: Người lao động nghỉ việc do đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đúng pháp luật, hết hạn hợp đồng,….trừ trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật hoặc đang hưởng lương hưu hoặc trợ cấp mất sức lao động thì không được hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

     Thứ hai: Người lao động có đủ thời gian tham gia bảo hiểm xã hội theo quy định. Đối với trường hợp người lao động làm việc theo hợp đồng có xác định thời hạn, không xác định thời hạn thì phải tham gia bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên trong vòng 24 tháng trước khi nghỉ việc. Đối với trường hợp người lao động làm việc theo hợp đồng mùa vụ, hợp đồng theo một công việc nhất định thì phải tham gia bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên trong vòng 36 tháng trước khi nghỉ việc.

     Thứ ba: Người lao động đã nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp trong vòng 03 tháng sau khi nghỉ việc đến trung tâm dịch vụ việc làm nơi muốn hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

     Thứ tư: Chưa có việc làm sau 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Trừ trường hợp đi học tập thường xuyên từ 12 tháng trở lên; đi nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an, thực hiện hình phạt tù, cải tạo không giam giữ, đi giáo dục thường xuyên, đi ra nước ngoài định cư, xuất khẩu lao động,…

Tư vấn bảo hiểm thất nghiệp 2018

Tư vấn bảo hiểm thất nghiệp 2018

     2. Hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp

     Khi người lao động đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp thì phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ giấy tờ sau nộp lên trung tâm dịch vụ việc làm ở địa phương để được giải quyết. Hồ sơ gồm:

     Thứ nhất: Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp (theo mẫu)

     Thứ hai: Bản gốc một trong những giấy tờ sau:

  • Hợp đồng lao động
  • Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động
  • Quyết định sa thải

     Thứ ba: Sổ bảo hiểm xã hội bản gốc

     Thứ tư: Chứng minh thư nhân dân bản sao có công chứng

     Thứ năm: 1 ảnh 3 x 4

     3. Mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp

     Mỗi tháng người lao động được hưởng 60% mức bình quân tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng liền kề trước khi nghỉ việc nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc hưởng lương theo chế độ của người sử dụng lao động trả hoặc không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động làm việc theo chế độ lương nhà nước chi trả.

     Tùy vào thời gian tham gia bảo hiểm xã hội của người lao động mà thời gian hưởng bảo hiểm thất nghiệp sẽ khác nhau. Đối với người lao động tham gia bảo hiểm xã hội từ 12 đến 36 tháng thì được hưởng 03 tháng bảo hiểm thất nghiệp, từ năm thứ tư trở đi mỗi năm đủ 12 tháng người lao động được hưởng thêm 1 tháng trợ cấp thất nghiệp.

      Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp quý khách hàng lựa chọn được phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề của mình, còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật Lao Động miễn phí 24/7: 19006500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi  email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được sự ủng hộ và ý kiến đóng góp của mọi người dân trên cả nước để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

  Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách!

   Trân trọng./.