Chia tài sản thừa kế theo quy định pháp luật hiện hành

Chia tài sản thừa kế theo quy định pháp luật hiện hànhĐánh giá bài viết CHIA TÀI SẢN THỪA KẾ Câu hỏi của bạn:       Chào luật sư.      Hiện tại ba tôi đã mất, có để lại 2 căn nhà đứng tên ba tôi. Về quyền thừa kế thì có vợ, con […]

Chia tài sản thừa kế theo quy định pháp luật hiện hành
Đánh giá bài viết

CHIA TÀI SẢN THỪA KẾ

Câu hỏi của bạn

     Chào luật sư.

     Hiện tại ba tôi đã mất, có để lại 2 căn nhà đứng tên ba tôi. Về quyền thừa kế thì có vợ, con và mẹ của ba tôi ( bà nội) sẽ được chia đều. Vậy có 1 vấn đề đặt ra là nếu bà nội mất luôn thì phần tài sản của bà nội được thừa kế từ ba tôi có chia đều cho các con của bà nội (cô dì chú bác của tôi) không?

     Cảm ơn luật sư rất nhiều.

Câu trả lời của Luật sư: 

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về chia tài sản thừa kế

     1. Chia tài sản thừa kế khi ba mất

      Theo câu hỏi của bạn thì ba bạn mất và để lại 2 căn nhà có đứng tên ba của bạn, tuy nhiên khi chia tài sản bạn cần phải xem xét vấn đề nguồn gốc của tài sản đó, thuộc quyền sở hữu của riêng ba bạn hay tài sản chung của bố mẹ bạn, hay tài sản chung của cả gia đình bạn. Trong trường hợp này bạn chỉ nói đó là tài sản đứng tên ba bạn nên chúng tôi tạm nhận định đó là tài sản thuộc sở hữu của riêng ba bạn.

     Vì ba bạn không để lại di chúc do đó căn cứ theo điểm a Khoản 1 Điều 650 BLDS 2015 thì tài sản ba bạn để lại sẽ được tiến hành chia thừa kế theo pháp luật. Đồng thời căn cứ theo quy định tại Điều 651 BLDS 2015 như sau:

     “1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

     a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;”

     Như vậy người có quyền thừa kế theo pháp luật tài sản của ba bạn là bà nội bạn, mẹ của bạn và bạn, tài sản mà ba bạn để lại sẽ được chia đều thành 3 phần bằng nhau cho bạn, bà nội bạn và mẹ bạn.

Chia tài sản thừa kế

Chia tài sản thừa kế

     2. Chia tài sản thừa kế khi bà nội mất

     Như đã nêu ở phần trên thì bà nội bạn là người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của ba bạn do đó nếu bà nội bạn mất thì phần tài sản mà bà nội bạn được thừa kế sẽ phát sinh thừa kế cho những người thuộc diện được hưởng thừa kế của bà nội bạn. Căn cứ theo quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 651 BLDS 2015 thì những người thuộc diện được hưởng thừa kế của Bà nội bạn bao gồm: ông nội bạn, ba bạn và các con khác của Bà nội bạn (cô, dì, chú, bác của bạn). 

     Tuy nhiên do ba bạn đã mất nên căn cứ theo quy định tại Điều 652 BLDS 2015: Trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống.” 

     Như vậy trong trường hợp này ba bạn chỉ có bạn là con do đó bạn sẽ là người hưởng toàn bộ phần di sản mà ba bạn được hưởng thừa kế từ bà nội bạn.

     Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

     Để được tư vấn chi tiết về chia tài sản thừa kếquý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật dân sự 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.comChúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành ơn.