Chia di sản thừa kế khi có người mất năng lực hành vi dân sự

chia di sản có người mất năng lực hành vi.... không được hưởng di sản thừa kế.... không đủ điều kiện tại thời điểm mở thừa kế...

CHIA DI SẢN THỪA KẾ KHI CÓ NGƯỜI MẤT NĂNG LỰC HÀNH VI

Câu hỏi của bạn về vấn đề chia di sản thừa kế khi có người mất năng lực hành vi:

      Chào luật sư, tôi có câu hỏi thắc mắc cần được giải đáp như sau:

      Nhà tôi có 3 anh em là tôi và 2 người anh tên là B,C, bố tôi mất từ năm 1980, mẹ tôi mất năm 2017, trước khi mất mẹ tôi có lập di (di chúc hợp pháp, có công chứng) chúc để lại di sản cho hai người con là tôi và B. Sau khi mẹ tôi mất được 2 tháng thì C bị tai nạn. Sau vụ tai nạn thì C không còn khỏe mạnh như trước nữa và Tòa tuyên C mất năng lực hành vi dân sự.

     4 tháng sau tôi và B thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế thì vợ C cho rằng C cũng phải được hưởng một phần di sản thừa kế vì là người mất năng lực hành vi. Luật sư cho tôi hỏi trường hợp này C có được hưởng một phần di sản như lời vợ C nói hay không? Mong luật sư sớm trả lời. Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư về vấn đề chia di sản thừa kế khi có người mất năng lực hành vi:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chia di sản có người mất năng lực hành vi, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về chia di sản có người mất năng lực hành vi như sau:

1. Cơ sở pháp lý về vấn đề chia di sản thừa kế khi có người mất năng lực hành vi:

2. Nội dung tư vấn về vấn đề chia di sản thừa kế khi có người mất năng lực hành vi:

     Khác với văn hóa phương tây, văn hóa của người Việt là luôn quan tâm, lo lắng cho người thân trong gia đình. Chính vì vậy, khi cha mẹ mất đi luôn để lại một phần hoặc toàn bộ tài sản cho các con của mình với mong muốn phần di sản đó sẽ giúp đỡ con cái có cuộc sống tốt hơn. Việc để lại một phần hay toàn bộ di sản cho ai là toàn quyền của người để lại di sản. Tuy nhiên có một số trường hợp dù không có tên trong di chúc nhưng vẫn đương nhiên được hưởng một phần di sản theo quy định của pháp luật như: vợ, chồng, con chưa thành niên, con bị mất năng lực hành vi dân sự…

2.1 Người được hưởng thừa kế không phụ thuộc nội dung di chúc

     Khoản 1 Điều 644 Bộ Luật dân sự 2015 quy định về những người thừa kế không phụ thuộc nội dung di chúc như sau:

1. Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:

a) Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

b) Con thành niên mà không có khả năng lao động.

     Như vậy, con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng, con thành niên mà không có khả năng lao động dù không trong di chúc không được hưởng thừa kế nhưng vẫn được hưởng 2/3 một suất thừa kế theo quy định của pháp luật dân sự hiện nay. Sở dĩ luật quy định như vậy là để đảm bảo quyền lợi và cuộc sống của những người này. Như vậy, trường hợp của bạn C là người mất năng lực hành vi dân sự nên sẽ không có khả năng lao động, tuy nhiên sẽ không được hưởng thừa kế. Vì C bị mất năng lực hành vi sau thời điểm mở thừa kế. thời điểm mở thừa kế sẽ được nói rõ ở phần dưới đây.

chia di sản có người mất năng lực hành vi

chia di sản có người mất năng lực hành vi

2.2. Thời điểm mở thừa kế

     Khoản 1 Điều 611 Luật dân sự 2015 quy định về thời điểm ở thừa kế như sau:

Thời điểm mở thừa kế là thời điểm người có tài sản chết. Trường hợp Tòa án tuyên bố một người là đã chết thì thời điểm mở thừa kế là ngày được xác định tại khoản 2 Điều 71 của Bộ luật này.

     Như vậy, thời điểm mở thừa kế trong trường hợp này là thời điểm mà mẹ bạn mất. Mà sau 2 tháng kể từ thời điểm mẹ bạn mất, C bị tai nạn và bị Tòa tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự nên không đủ điều kiện hưởng thừa kế không phụ thuộc di chúc theo quy định của pháp luật. Trường hợp này vẫn chia di sản theo di chúc mà mẹ bạn để lại. 

     Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về chia di sản có người mất năng lực hành vi quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật đất đai: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Hương Li