Chấm dứt hợp đồng trước thời hạn để về nước bồi thường những gì?

Chấm dứt hợp đồng trước thời hạn để về nước: Tôi có người nhà là lao động nữ đi xuất khẩu lao động tại Malaysia từ tháng 11/2015 ....

CHẤM DỨT HỢP ĐỒNG TRƯỚC THỜI HẠN HỢP ĐỒNG BỒI THƯỜNG NHỮNG GÌ

Câu hỏi của bạn:

      Xin chào quý công ty

     Tôi có người nhà là lao động nữ đi xuất khẩu lao động tại Malaysia từ tháng 11/2015 đến nay được một năm làm việc (theo hợp đồng ký làm việc là 3 năm) nhưng vì hoàn cảnh gia đình nên muốn chấm dứt hợp đồng trước thời hạn để về nước. Vậy muốn chấm dứt hợp đồng trước thời hạn để về nước thì phải làm thế nào, phải gặp ai, phải mất khoản chi phi nào? Xin luật sư tư vấn giúp em với… trân trọng cảm ơn !

a

Câu trả lời của luật sư:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn:

     Khoản 1 Điều 3 Luật người lao động Việt Nam đi làm ở nước ngoài theo hợp đồng quy định khái niệm người lao động đi làm việc ở nưỡ ngoài theo hợp đồng như sau:

1. Người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sau đây gọi là người lao động đi làm việc ở nước ngoài) là công dân Việt Nam cư trú tại Việt Nam, có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật của nước tiếp nhận người lao động, đi làm việc ở nước ngoài theo quy định của Luật này.

    Thứ nhất về việc bạn muốn chấm dứt hợp đồng trước thời hạn để về nước:

    Hợp đồng lao động của bạn là 3 năm và bạn mới làm được một năm để chấm dứt hợp đồng lao động bạn cần thông báo với người sử dụng lao động bên nước bạn đang làm về vấn đề chấm dứt hợp đồng của bạn. Bạn nên tìm hiểu quy định pháp luật bên đó để tránh việc phải bồi thường thiệt hại nhiều do vi phạm hợp đồng. Khi thông báo cho bên người sử dụng lao động bên nước bạn làm thì bạn cũng thông báo cho bên doanh nghiệp dịch vụ Việt Nam đưa bạn sang làm việc nước ngoài về việc chấm dứt hợp đồng trước thời hạn của bạn.

    Thứ hai việc chấm dứt hợp đồng trước thời hạn về nước các khoản phí bạn có thể sẽ bị mất:

   Căn cứ theo điều 45. Nghĩa vụ của người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo Luật đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

     “Người lao động đi làm việc ở nước ngoài có các nghĩa vụ sau đây:

     1. Giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam; tôn trọng phong tục, tập quán của nước tiếp nhận người lao động; đoàn kết với người lao động của nước tiếp nhận người lao động và người lao động của các nước khác;

     2. Chủ động học nghề, học ngoại ngữ, tìm hiểu các quy định của pháp luật có liên quan;

     3. Tham gia khóa bồi dưỡng kiến thức cần thiết trước khi đi làm việc ở nước ngoài;

     4. Tuân thủ pháp luật Việt Nam và pháp luật của nước tiếp nhận người lao động;

    5. Làm việc đúng nơi quy định; thực hiện nội quy nơi làm việc và về nước sau khi chấm dứt Hợp đồng lao động hoặc Hợp đồng thực tập theo quy định của nước tiếp nhận người lao động;

    6. Chịu trách nhiệm về những thiệt hại do vi phạm hợp đồng đã ký theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật của nước tiếp nhận người lao động;

    7. Tham gia bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật Việt Nam và các hình thức bảo hiểm theo quy định của nước tiếp nhận người lao động;

    8. Nộp thuế thu nhập theo quy định của pháp luật Việt Nam, pháp luật của nước tiếp nhận người lao động;

     9. Đóng góp vào Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước theo quy định của Luật này.”

     Căn cứ theo khoản 6 điều này người lao động phải chịu trách nhiệm về những thiệt hại do vi phạm hợp đồng đã ký theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật của nước tiếp nhận người lao động.

     Vậy các khoản bạn phải chịu trách nhiệm là bồi thường thiệt hại cho người sử dụng lao động theo pháp luật của nước tiếp nhận bạn và các khoản chi phí bồi thường được ghi trong hợp đồng giữa bạn và doanh nghiệp Việt Nam  theo quy định pháp luật Việt Nam.

     Về khoản bồi thường cho người sử dụng lao động bên nước bạn làm, bạn có thể tìm hiểu qua pháp luật bên đó quy định như thế nào, còn về khoản bồi thường cho doanh nghiệp dịch vụ đưa bạn sang nước đó làm việc bạn có thể căn cứ hợp đồng của bạn với doanh nghiệp và những thỏa thuận của hai bên.

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp quý khách hàng lựa chọn được phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề của mình, còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật Lao Động miễn phí 24/7: 19006500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi  email: lienhe@luattoanquoc.comChúng tôi mong rằng sẽ nhận được sự ủng hộ và ý kiến đóng góp của mọi người dân trên cả nước để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

  Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách!

   Trân trọng./.

Liên kết tham khảo: