Ai có quyền quyết định trong dòng họ?

Ai có quyền quyết định trong dòng họ? Về tài sản mà bà vợ thứ 2 cùng bố tôi thì đã rõ, còn về vấn đề Họ tộc thì từ khi bố tôi với bà 2 về quê mới thiết lập

CHUNG SỐNG NHƯ VỢ CHỒNG VỚI NGƯỜI KHÁC THÌ CÓ QUYỀN THỪA KẾ KHÔNG? (tiếp)

Câu hỏi của bạn:

     Xin cảm ơn phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn quốc. Xin hỏi thêm vấn đề nữa đó là: Về tài sản mà bà vợ thứ 2 cùng bố tôi thì đã rõ, còn về vấn đề Họ tộc thì từ khi bố tôi với bà 2 về quê mới thiết lập lại kỷ cương của dòng Họ. Nay bố tôi mất một số thành viên trong Họ muốn phế truất bà thứ 2 ra khỏi Họ (vì bố tôi là Trưởng Họ)? Mong phòng Tư vấn giải đáp dùm! Bà thứ 2 của bố tôi có quyền về vấn đề Họ tộc không? Bà mẹ tôi thì ở xa quê và cũng không quan tâm về vấn đề Họ tộc.

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

Nội dung tư vấn:

  1. Gia đình, dòng họ là gì?

     Gia đình là một thiết chế xã hội gồm những thành viên khác giới thông qua hôn nhân mà có, thực hiện các chức năng sinh đẻ, kinh tế, xã hội, văn hóa…

Theo luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định:

“2. Gia đình là tập hợp những người gắn bó với nhau do hôn nhân, quan hệ huyết thống hoặc quan hệ nuôi dưỡng, làm phát sinh các quyền và nghĩa vụ giữa họ với nhau theo quy định của Luật này.”

     Dòng họ là một thiết chế xã hội cổ truyền, gồm nhiều gia đình cùng huyết thống, có từ lâu ở nước ta. Họ của các dân tộc không giống nhau do điều kiện lịch sử, kinh tề, xã hội, tập quán khác nhau. Ở Việt Nam, hầu hết các dân tộc theo họ cha, một ít là theo họ mẹ. Dòng họ không phải là đơn vị kinh tế, tuy nhiên dòng họ có phần ruộng, gọi là ruộng hương hỏa. Có nơi có nhà thờ họ chung. Người ba đời trong họ không được lấy nhau, trừ triều Trần có tập tục nội hôn, cho lấy nhau để bảo vệ ngai vàng. Dòng họ có nghĩa vụ đoàn kết, tương trợ nhau và có nghĩa vụ thờ phụng tổ tiên mình.

ai có quyền quyết định trong dòng họ

Ai có quyền quyết định trong dòng họ?

  1. Ai có quyền quyết định trong dòng họ?

     Chúng tôi chỉ có thể tư vấn giúp bạn về vấn đề tài sản dựa trên quy định của pháp luật Việt Nam. Còn về vấn đề Họ tộc, hiện nay pháp luật chưa có quy định về vấn đề này. Họ tộc nhà bạn chỉ có thể dựa vào truyền thống của nước ta từ xưa đến giờ để áp dụng giải quyết vấn đề và dựa trên sự thỏa thuận, tôn trọng lẫn nhau giữa mọi người trong họ. Theo như truyền thống thì Họ tộc có nhiều Chi, Phái, Tiểu chi, có Trưởng họ. Người con trưởng của Chi trưởng làm trưởng họ, nếu chết, người con trưởng chi kế thay. Bên cạnh đó, bà thứ 2 cũng không có hôn thú với bố của bạn, trên phương diện pháp luật bà không được coi là vợ của bố bạn, đồng nghĩa với việc không có bất cứ mối liên quan nào tới dòng họ của bạn.

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

     – Chung sống như vợ chồng với người khác thì có quyền thừa kế không?

     – Phân chia tài sản khi bố mẹ mất không để lại di chúc

     Trên đây là ý kiến tư vấn pháp luật của chúng tôi. Nếu còn bất cứ vướng mắc nào, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật dân sự miễn phí 24/7: 19006500 để gặp trực tiếp luật sư tư vấn và  để  yêu cầu  cung cấp dịch vụ. Hoặc Gửi nội dung tư vấn qua email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi rất mong nhận được các ý kiến đóng góp của bạn. Chúng tôi luôn mong nhận được ý kiến đóng góp của mọi người để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của mọi người.

     Trân trọng ./.

     Liên kết ngoài tham khảo: