Tổ chức đám cưới khi chưa đủ tuổi theo quy định pháp luật

Tổ chức đám cưới khi chưa đủ tuổi theo quy định pháp luật: điều kiện đăng ký kết hôn, kết hôn khi chưa đủ tuổi sẽ bị xử phạt như thế nào?

Tổ chức đám cưới khi chưa đủ tuổi

Câu hỏi của bạn về tổ chức đám cưới khi chưa đủ tuổi: 

     Chào Luật sư, em có một vấn đề cần sự tư vấn của Luật sư như sau: em 19 tuổi và vợ em 18 tuổi bọn em lấy nhau có được coi là tảo hôn không, bố mẹ là Đảng viên thì có ảnh hưởng gì không ạ?

     Em xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư về tổ chức đám cưới khi chưa đủ tuổi:

     Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về tổ chức đám cưới khi chưa đủ tuổi. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn của mình về với tổ chức đám cưới khi chưa đủ tuổi như sau: 

1. Căn cứ pháp lý về tổ chức đám cưới khi chưa đủ tuổi

2. Nội dung tư vấn về tổ chức đám cưới khi chưa đủ tuổi

     Theo yêu cầu tư vấn của bạn, bạn cần chúng tôi hỗ trợ về vấn đề tổ chức đám cưới khi chưa đủ tuổi. Cụ thể bạn muốn biết việc bạn kết hôn khi 19 tuổi có phải là tảo hôn không hay không? Và nếu vẫn tổ chức kết hôn thì bố mẹ bạn là Đảng viên có ảnh hưởng gì không? Trong trường hợp của bạn chúng tôi sẽ đưa ra quan điểm tư vấn cho bạn như sau:

2.1. Điều kiện kết hôn

     Tảo hôn là việc hai nam nữ kết hôn trước tuổi kết hôn theo quy định của pháp luật. Điều 8 Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định như sau: 

Điều 8. Điều kiện kết hôn

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

     Như vậy độ tuổi để có thể đăng ký kết hôn là nam từ đủ 20 tuổi, nữ từ đủ 18 tuổi. Trong trường hợp của bạn thì bạn chưa đủ tuổi để đăng ký kết hôn. Do đó việc 2 bạn đăng ký kết hôn là trái quy định của pháp luật và nếu 2 bạn vẫn tổ chức kết hôn mà không đăng ký kết hôn thì việc 2 bạn ở với nhau chỉ được coi là quan hệ sống chung chứ không được coi là quan hệ vợ chồng hợp pháp. 

Đăng ký kết hôn khi chưa đủ tuổi

    Tổ chức đám cưới khi chưa đủ tuổi

2.2. Xử phạt vi phạm hành chính khi tổ chức đám cưới khi chưa đủ tuổi 

Điều 47 Nghị định số 110/2013/NĐ-CP ngày 24/9/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã như sau:

Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi tổ chức lấy vợ, lấy chồng cho người chưa đủ tuổi kết hôn; Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi cố ý duy trì quan hệ vợ chồng trái pháp luật với người chưa đủ tuổi kết hôn mặc dù đã có quyết định của Tòa án nhân dân buộc chấm dứt quan hệ đó.

     Như vậy, hành vi tổ chức kết hôn cho người chưa đủ điều kiện về tuổi kết hôn sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

     Ngoài ra, nếu cố tình tổ chức việc kết hôn cho người chưa đến tuổi kết hôn gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính mà còn vi phạm, thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 183 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017:

Người nào tổ chức việc lấy vợ, lấy chồng cho những người chưa đến tuổi kết hôn, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm. 

2.3. Kỷ luật Đảng viên khi để con tảo hôn

     Về việc bố mẹ bạn là Đảng viên thì sẽ bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách do để con tảo hôn theo điều 24 quy định 102-QĐ/TW 2017 xử lý kỷ luật Đảng viên vi phạm, cụ thể như sau:

Điều 24. Vi phạm quy định về hôn nhân và gia đình

1- Đảng viên vi phạm một trong các trường hợp sau gây hậu quả ít nghiêm trọng thì kỷ luật bằng hình thức khiển trách:

a) Cản trở kết hôn, ly hôn trái pháp luật hoặc để con tảo hôn.

     Kết luận: Bạn chưa đủ tuổi kết hôn theo quy định pháp luật nên không thể đăng ký kết hôn, việc hai bạn tổ chức kết hôn vào thời điểm này sẽ không được pháp luật công nhận là quan hệ hôn nhân hợp pháp. Ngoài ra việc tổ chức kết hôn cho người chưa đủ tuổi sẽ bị phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự và ảnh hưởng trực tiếp đến bố mẹ bạn như chúng tôi đã tư vấn ở trên.

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về tổ chức đám cưới khi chưa đủ tuổi, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về  Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc  xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Hoàng Anh