Vợ mang thai hộ sinh con thì chồng có được hưởng chế độ thai sản không?

Vợ mang thai hộ sinh con thì chồng có được hưởng chế độ thai sản không?Đánh giá bài viết VỢ MANG THAI HỘ SINH CON, CHỒNG CÓ ĐƯỢC HƯỞNG CHẾ ĐỘ THAI SẢN KHÔNG? Câu hỏi của bạn:       Vợ tôi đang mang thai hộ chị gái, sắp đến ngày sinh con. Luật […]

Vợ mang thai hộ sinh con thì chồng có được hưởng chế độ thai sản không?
Đánh giá bài viết

VỢ MANG THAI HỘ SINH CON, CHỒNG CÓ ĐƯỢC HƯỞNG CHẾ ĐỘ THAI SẢN KHÔNG?

Câu hỏi của bạn:

      Vợ tôi đang mang thai hộ chị gái, sắp đến ngày sinh con. Luật sư cho tôi hỏi là khi vợ tôi sinh thì tôi có được nghỉ ở nhà chăm sóc vợ mấy ngày như khi vợ tôi sinh con đẻ của chúng tôi không hay người chồng có được hưởng chế độ thai sản  khi vợ mang thai không. Tôi có tham gia bảo hiểm xã hội.

Câu trả lời:

      Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn :

   Căn cứ Khoản 4 Điều 3 Nghị định 115/2015/NĐ-CP ngày 11 tháng 11 năm 2015:           

“4. Khi lao động nữ mang thai hộ sinh con thì người chồng đang đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc vào quỹ ốm đau và thai sản được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Khoản 2 Điều 34 của Luật Bảo hiểm xã hội.”

   Vậy khi vợ mang thai hộ, chồng có được hưởng chế độ thai sản. Cụ thể là căn cứ Khoản 2 Điều 34 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 thì thời gian hưởng chế độ của chồng khi vợ sinh con bao gồm: 

“Điều 34. Thời gian hưởng chế độ khi sinh con

2. Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:

a) 05 ngày làm việc;

b) 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;

c) Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;

d) Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con”.

      Theo thông tin bạn cung cấp, bạn đang tham gia bảo hiểm xã hội và vợ bạn sắp sinh con do mang thai hộ thì bạn vẫn được nghỉ khi vợ sinh. Tùy thuộc vào tình trạng sinh của vợ mà bạn sẽ được nghỉ từ 5 ngày đến 14 ngày và phải nghỉ trong thời gian 30 ngày kể từ ngày vợ sinh. Khi đó, mức hưởng chế độ thai sản của bạn được quy định tại khoản 1 Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

“Điều 39. Mức hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;

b) Mức hưởng một ngày đối với trường hợp quy định tại Điều 32 và khoản 2 Điều 34 của Luật này được tính bằng mức hưởng chế độ thai sản theo tháng chia cho 24 ngày”.

      Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp quý khách hàng lựa chọn được phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề của mình, còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật Lao Động miễn phí 24/7: 19006500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi  email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được sự ủng hộ và ý kiến đóng góp của mọi người dân trên cả nước để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

       Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách!

      Trân trọng./.

  Liên kết tham khảo: