Vợ chồng chia tài sản khi ly hôn như thế nào cho phù hợp

VỢ CHỒNG CHIA TÀI SẢN KHI LY HÔN NHƯ THẾ NÀO CHO PHÙ HỢP Kiến thức của bạn:      Vợ chồng chia tài sản khi ly hôn như thế nào cho phù hợp Kiến thức của Luật sư: Cơ sở pháp lý: Luật Hôn nhân và gia đình 2014 Nội dung tư vấn   […]

VỢ CHỒNG CHIA TÀI SẢN KHI LY HÔN NHƯ THẾ NÀO CHO PHÙ HỢP

Kiến thức của bạn:

     Vợ chồng chia tài sản khi ly hôn như thế nào cho phù hợp

Kiến thức của Luật sư:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn

     Vấn đề giải quyết tranh chấp về tài sản giữa vợ chồng trong các vụ án ly hôn luôn là vấn đề phức tạp và khó giải quyết. Thông thường các cặp vợ chồng sẽ lựa chọn phương án thỏa thuận việc phân chia tài sản chung, nếu không thể thỏa thuận được thì mới yêu cầu Tòa án giải quyết.

    Nghe có vẻ đơn giản, nhưng thực tế có rất nhiều trường hợp phức tạp, kéo dài không thể giải quyết được. Nguyên nhân là do họ không xác định được đâu là tài sản chung, đâu là tài sản riêng. Chính vì vậy, mỗi người lại kê khai một kiểu theo cách riêng của mình, cốt sao bản thân mình có lợi nhất. Hoặc trường hợp, giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng tài sản chỉ ghi tên một bên vợ hoặc chồng thì sẽ gây khó khăn cho việc xác định tài sản chung, tài sản riêng khi có tranh chấp xảy ra.

     Để giải quyết vấn đề này, Công ty Luật Toàn Quốc của chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn các bước quan trọng trong quá trình giải quyết tài sản khi ly hôn.

1. Xác định tài sản chung, tài sản riêng của vợ chồng như thế nào cho đúng quy định của pháp luật?

     Căn cứ quan trọng đầu tiên để xác định tài sản chung của vợ chồng là nguồn gốc và thời điểm hình thành khối tài sản. Thông thường tài sản chung của vợ chồng được xác lập trong thời kỳ hôn nhân. Thời kỳ hôn nhân là khoảng thời gian được tính từ khi hai bên nam nữ kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền cho tới khi hôn nhân chấm dứt. Sự kiện làm hôn nhân chấm dứt có thể là do một trong hai bên vợ hoặc chồng chết; quyết định của Tòa án tuyên bố vợ, chồng chết có hiệu lực pháp luật hoặc bản án, quyết định ly hôn của Tòa án. Việc xác định thời điểm phát sinh quan hệ hôn nhân  cũng là thời điểm phát sinh khối tài sản chung của vợ chồng.

     Bạn có thể tham khảo thêm bài viết dưới đây:

     Ngoài ra việc xác định tài sản chung hay tài sản riêng của vợ chồng còn dựa vào nhiều yếu tố khác như người đứng tên trên các giấy tờ sở hữu, nguồn gốc khi tạo dựng tài sản và ý chí của các bên đối với tài sản đó. Từ đó, chúng ta mới biết được ai là người có quyền và được phân chia tài sản khi ly hôn.

chia tài sản khi ly hôn

chia tài sản khi ly hôn

2. Vợ chồng chia tài sản khi ly hôn như thế nào cho phù hợp

      Để tiết kiệm được thời gian giải quyết ly hôn tại Tòa án cũng như chi phí phân chia tài sản khi ly hôn, các bạn nên thỏa thuận với nhau về việc ly hôn chia tài sản như thế nào để đảm bảo được quyền và lợi ích của vợ, chồng và các con.

a. Vì sao tiết kiệm được thời gian khi vợ chồng chia tài sản ly hôn

     Trường hợp nếu vợ chồng thỏa thuận được việc phân chia tài sản thì thời gian giải quyết ly hôn chỉ kéo dài khoảng từ 2- 3 tháng. Trường hợp, không thỏa thuận được thì thời gian hoàn tất xong các thủ tục là 4 – 6 tháng, chưa kể nếu tài sản quá nhiều, hai bên không thống nhất được tổng giá trị tài sản có tranh chấp cũng như không xác định được đâu là tài sản chung, đâu là tài sản riêng thì thời gian có thể kéo dài hơn.

b. Vì sao lại tiết kiệm chi phí khi vợ chồng chia tài sản ly hôn

     Thứ nhất, việc đề nghị Tòa án phân chia tài sản ly hôn ngoài số tiền giải quyết là ly hôn là 300.000 đồng thì mỗi bên sẽ phải mất thêm tiền án phí để yêu cầu Tòa phân chia tài sản. Số tiền tạm ứng án phí sẽ tương đương với giá trị tài sản mà mỗi bên nhận được. Giá trị tài sản càng cao thì bạn mất càng nhiều tiền án phí. Việc xác định tiền án phí sẽ dựa vào mức giá trị tài sản có tranh chấp. Bạn có thể tham khảo thêm Nghị quyết số 326/2016 UBTVQH để biết cách tính tiền án phí, lệ phí.

     Thứ hai, trường hợp nếu hai vợ chồng không thỏa thuận và thống nhất được giá trị tài sản có tranh chấp hoặc Tòa xét thấy việc thỏa thuận của hai bên nhằm mục đích trốn tránh nghĩa vụ với nhà nước thì sẽ phát sinh thêm chi phí định giá tài sản.

c. Việc thỏa thuận về tài sản khi ly hôn liệu có đảm bảo không?

    Có rất nhiều người lo lắng nếu thỏa thuận chỉ hai vợ chồng biết với nhau và chỉ thỏa thuận bằng miệng, lỡ sau này một bên thay đổi ý kiến thì phải làm sao? Phương án này có khả quan hay không? Chúng tôi đưa ra cho bạn hai giải pháp sau đây:

*Giải pháp thứ nhất:

     Nếu tài sản có giấy chứng nhận quyền sử dụng thì các bạn nên lập 1 văn bản thỏa thuận phân chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân. Văn bản này phải được công chứng hoặc chứng thực. Chi phí để thực hiện công việc này mất ít hơn so với việc yêu cầu Tòa giải quyết. Thời điểm có hiệu lực của văn bản do vợ chồng thỏa thuận và được ghi trong văn bản. Nếu trong văn bản không xác định thời điểm có hiệu lực thì thời điểm có hiệu lực được tính từ ngày lập văn bản.

*Giải pháp thứ hai:

     Nếu tài sản không có giấy chứng nhận quyền sử dụng thì các bạn không thể thực hiện theo giải pháp thứ nhất được. Trong trường hai hai bên đã thỏa thuận được vấn đề phân chia tài sản thì bạn nên kê khai vào trong đơn để yêu cầu Tòa án công nhận sự thỏa thuận đó của các đương sự.

  • Trường hợp đương sự tự thỏa thuận phân chia tài sản chung của vợ chồng và yêu cầu Tòa án ghi nhận trong bản án, quyết định trước khi Tòa án tiến hành hòa giải thì đương sự không phải chịu án phí dân sự sơ thẩm đối với việc phân chia tài sản chung;
  • Trường hợp Tòa án đã tiến hành hòa giải, tại phiên hòa giải đương sự không thỏa thuận việc phân chia tài sản chung của vợ chồng nhưng đến trước khi mở phiên tòa các bên đương sự tự thỏa thuận phân chia tài sản chung của vợ, chồng và yêu cầu Tòa án ghi nhận trong bản án, quyết định thì được xem là các bên đương sự thỏa thuận được với nhau về việc giải quyết vụ án trong trường hợp Tòa án hòa giải trước khi mở phiên tòa và phải chịu 50% mức án phí dân sự sơ thẩm tương ứng với giá trị phần tài sản mà họ được chia.

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi cung cấp nêu trên sẽ giúp cho quý khách tìm ra được phương án phù hợp nhất khi vợ chồng chia tài sản khi ly hôn. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500  để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.               

Liên kết tham khảo: