Vi phạm thỏa thuận trong hợp đồng thì bị xử lý như thế nào?

Vi phạm thỏa thuận trong hợp đồng thì bị xử lý như thế nào? Xin chào luật sư, em hiện là tu nghiệp sinh, hiện đang làm việc tại Nhật. Trước đó, em có đăng

VI PHẠM THỎA THUẬN TRONG HỢP ĐỒNG THÌ BỊ XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO?

Câu hỏi của bạn:

     Xin chào luật sư, em hiện là tu nghiệp sinh, hiện đang làm việc tại Nhật. Trước đó, em có đăng ký đi xuất khẩu lao động của cty TNHH N.H.K với giá đi là 5000 đô la mỹ, trong đó có tiền đặt cọc là 1000 đô. Theo như hợp đồng đã được ký kết và các tư vấn viên nói là nếu hoàn thành đủ 3 năm về thì em sẽ lấy lại được 1000 đô, còn không hoàn thành đủ thì sẽ bị mất 1000 đô. Và trong phụ lục hợp đồng còn ghi rõ là sẽ bị truy thu tiền dịch vụ tính từ ngày về nước trước thời hạn đến hết hợp đồng. Số tiền dịch vụ/1 năm = 1 tháng lương cơ bản trong 1 năm.

     Nay em muốn về vì mẹ em bị bệnh nặng nhưng được phía công ty nói là phải đền bù cả tiền phí dịch vụ và bị mất luôn số tiền 1000 đô đó, trong khi em đã đi được 1,5 năm. Xin Luật sư cho em biết liệu có đúng là em phải bị mất 2 loại tiền đó đúng không ạ? Theo như thông tư em tìm hiểu và ý hiểu của em là nếu về trước thời hạn thì công ty N.H.K sẽ lấy số tiền cọc của em ra đền bù cho phía công ty Nhật chứ em không thể vừa bị mất tiền cọc, lại còn bị mất thêm phí dịch vụ như thế.

     Xin chân thành cám ơn Luật sư!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn:

  1. Nghĩa vụ của các bên khi ký kết hợp đồng

     Trong trường hợp của bạn, việc ký kết giữa bạn và công ty xuất khẩu lao động đã hình thành lên một hợp đồng dân sự dưới hình thức văn bản.

     Tại Điều 385 BLDS quy định:

“Hợp đồng là sự thỏa thuận giữa các bên về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự”.

     Theo đó, quyền và nghĩa vụ của các bên đã được thỏa thuận và ghi nhận trong văn bản như sau:

  • Bạn được đi xuất khẩu lao động, với phí là 5000 đô, trong đó có 1000 đô là tiền đặt cọc và phải đi trong thời hạn 3 năm.
  • Công ty có nghĩa vụ đưa bạn đi xuất khẩu lao động theo thỏa thuận, kèm theo là được nhận số tiền đã giao kết.

     Như vậy, theo nguyên tắc chung khi xác lập hợp đồng dân sự, các bên buộc phải thực hiện các nghĩa vụ như đã thỏa thuận trong hợp đồng. Bạn và công ty đã thỏa thuận những vấn đề nào trong hợp đồng thì các bên buộc phải thực hiện tất cả những thỏa thuận đó.

vi phạm thỏa thuận trong hợp đồng

Vi phạm thỏa thuận trong hợp đồng thì bị xử lý như thế nào?

  1. Vi phạm thỏa thuận trong hợp đồng thì bị xử lý như thế nào?

     Khi một bên đã không thực hiện được đầy đủ thỏa thuận đã giao kết trong hợp đồng thì sẽ phải chịu trách nhiệm do vi phạm hợp đồng.

     Cụ thể, tại Điều 418 BLDS quy định thỏa thuận phạt vi phạm như sau:

     “1. Phạt vi phạm là sự thỏa thuận giữa các bên trong hợp đồng, theo đó bên vi phạm nghĩa vụ phải nộp một khoản tiền cho bên bị vi phạm.

  1. Mức phạt vi phạm do các bên thỏa thuận, trừ trường hợp luật liên quan có quy định khác.
  2. Các bên có thể thỏa thuận về việc bên vi phạm nghĩa vụ chỉ phải chịu phạt vi phạm mà không phải bồi thường thiệt hại hoặc vừa phải chịu phạt vi phạm và vừa phải bồi thường thiệt hại.

     Trường hợp các bên có thỏa thuận về phạt vi phạm nhưng không thỏa thuận về việc vừa phải chịu phạt vi phạm và vừa phải bồi thường thiệt hại thì bên vi phạm nghĩa vụ chỉ phải chịu phạt vi phạm.”

     Bên cạnh đó, Điều 403 Luật này cũng quy định về giá trị của phụ lục hợp đồng. Theo đó, phụ lục hợp đồng có hiệu lực như hợp đồng, nếu nội dung của phụ lục hợp đồng không được trái với nội dung của hợp đồng. Vì trong phụ lục hợp đồng đã ghi rõ sẽ bị truy thu tiền dịch vụ tính từ ngày về nước trước thời hạn đến hết hợp đồng và bạn cũng đã đồng ý giao kết nên bạn hoàn toàn sẽ phải chịu trách nhiệm về vấn đề này.

     Như bạn đã tìm hiểu thì số tiền đặt cọc sẽ được dùng đền bù cho phía công ty Nhật. Còn về số tiền phạt vi phạm này có thể công ty dùng để chi trả cho các phí dịch vụ mà công ty đã ký kết cố định hoặc trọn gói với bên cung cấp dịch vụ. Do bạn đã không tuân thủ theo giao kết hợp đồng nên sẽ phải chịu trách nhiệm theo mức phạt vi phạm như trong hợp đồng đã quy định.

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

     – Nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng dân sự

     – Quy định về mức phạt vi phạm hợp đồng

     Để được tư vấn chi tiết về Vi phạm thỏa thuận trong hợp đồng thì bị xử lý như thế nào?quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật dân sự 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.