Trình tự tách hộ khẩu theo quy định pháp luật mới nhất

Trình tự tách hộ khẩu theo quy định pháp luật mới nhất5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 TRÌNH TỰ TÁCH HỘ KHẨU 2 Câu hỏi về trình tự tách hộ khẩu3 Câu trả lời về trình tự tách hộ khẩu3.1 1. Căn cứ pháp luật về trình tự tách hộ khẩu3.2 2. Nội dung […]

Trình tự tách hộ khẩu theo quy định pháp luật mới nhất
5 (100%) 1 vote

TRÌNH TỰ TÁCH HỘ KHẨU 

Câu hỏi về trình tự tách hộ khẩu

     Thưa luật sư, vui lòng tư vấn giúp em về nhập hộ khẩu được không ạ. Em nhập khẩu theo chồng nhưng giờ em  muốn nhập ra riêng quyển hộ khẩu khác có được không ạ? Hơn nữa em muốn nhập con của em vào luôn được không ạ. Em cảm ơn.

Câu trả lời về trình tự tách hộ khẩu

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về trình tự tách hộ khẩu, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về trình tự tách hộ khẩu như sau:

1. Căn cứ pháp luật về trình tự tách hộ khẩu

2. Nội dung tư vấn về trình tự tách hộ khẩu

Từ thông tin bạn cung cấp, chúng tôi hiểu câu hỏi của bạn là bạn muốn tách hộ khẩu khỏi hộ khẩu của chồng bạn và cho con bạn nhập vào sổ hộ khẩu mới của bạn. Theo yêu cầu của bạn, chúng tôi xin tư vấn thủ tục tách hộ khẩu và nhập hộ khẩu cho con  như sau:

2.1. Tách hộ khẩu được hiểu như thế nào theo quy định pháp luật

     Khoản 1 điều 27 Luật Cư trú 2006, sửa đổi, bổ sung năm 2013 quy định, trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

 • Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;
 • Người đã nhập vào sổ hộ khẩu không thuộc đối tượng theo quy định (những người ở chung một chỗ ở hợp pháp và có quan hệ gia đình là ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con và anh, chị, em ruột, cháu ruột và được chủ hộ đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu) mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

     Bạn không nêu rõ độ tuổi của con bạn nên chúng tôi xin tư vấn cho bạn cả hai trường hợp như sau:

 • Con bạn có năng lực pháp luật đầy đủ: Trường hợp này, con bạn nếu có nhu cầu thì hoàn toàn có đủ điều kiện để tách hộ khẩu khỏi hộ khẩu của chồng bạn. Thủ tục tách hộ khẩu được thực hiện như mục 2.2 dưới đây.
 • Con bạn chưa đủ năng lực pháp luật (dưới 18 tuổi): Trường hợp này, con bạn không đủ điều kiện để tự mình tách hộ khẩu. Vì vậy, bạn cần thực hiện tách khẩu cho mình trước rồi có thể nhập hộ khẩu cho con bạn vào sổ hộ khẩu của bạn.

     Trường hợp của bạn là nhập vào hộ khẩu nhà chồng theo trường hợp vợ chồng về ở với nhau. Theo quy định kể trên, bạn có thể được tách hộ khẩu khi có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu. Nếu đáp ứng đủ điều kiện trên, bạn có thể yêu cầu cơ quan có thẩm quyền thực hiện tách hộ khẩu cho bạn. 

Trình tự tách hộ khẩu

Trình tự tách hộ khẩu

2.2. Thủ tục tách hộ khẩu

2.2.1. Các bước thực hiện thủ tục tách hộ khẩu

     Khoản 2, 3 điều 27 Luật Cư trú 2006, sửa đổi, bổ sung năm 2013 quy định, thủ tục tách hộ khẩu được thực hiện như sau:

     Bước 1: Người đến làm thủ tục phải xuất trình:

 • Sổ hộ khẩu;
 • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; 

     Bước 2: Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

     Lưu ý, khoản 8 điều 10 Thông tư 35/2014/TT-BCA, người đứng tên chủ hộ có trách nhiệm tạo điều kiện thuận lợi cho những người cùng có tên trong sổ hộ khẩu được sử dụng sổ để giải quyết các công việc theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp người nhà chồng gây khó dễ không muốn cho bạn tách hộ khẩu thì có thể bị xử lý theo quy định của pháp luật.

2.2.2. Nơi nộp hồ sơ tách hộ khẩu

     Theo quy định của Luật Cư trú,người có nhu cầu tách hộ khẩu nộp hồ sơ tại:

 • Đối với thành phố trực thuộc Trung ương: Công an huyện, quận, thị xã;
 • Đối với tỉnh: Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

     Trường hợp con bạn không đủ năng lực pháp luật theo quy định, sau khi bạn thực hiện xong thủ tục tách khẩu, bạn có thể thực hiện nhập khẩu cho con bạn vào sổ hộ khẩu mới của bạn.

2.3. Thủ tục nhập hộ khẩu cho con (đăng ký thường trú)

     Đoạn 2 khoản 1 điều 25 Luật Cư trú 2006, sửa đổi, bổ sung năm 2013 quy định:

“Những người ở chung một chỗ ở hợp pháp và có quan hệ gia đình là ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con và anh, chị, em ruột, cháu ruột thì có thể được cấp chung một sổ hộ khẩu.”

     Theo quy định kể trên, con bạn hoàn toàn có thể được nhập hộ khẩu vào hộ khẩu của bạn. Luật Cư trú quy định, để nhập hộ khẩu cho con, bạn cần chuẩn bị hồ sơ như sau:

 • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu ( mẫu HK02); 

Đối với người từ 14 tuổi trở lên cần thêm Bản khai nhân khẩu ( mẫu HK01);

 • Giấy tờ chứng minh mối quan hệ mẹ con;
 • Sổ hộ khẩu;

     Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải giải quyết yêu cầu nhập hộ khẩu cho con của bạn; trường hợp không giải quyết phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

     Nơi nộp hồ sơ nhập hộ khẩu cho con của bạn chính là nơi trước đó bạn nộp hồ sơ tách khẩu như phần 2.2.2 chúng tôi đã nêu bên trên. Giấy tờ chứng minh mối quan hệ mẹ con là giấy khai sinh của con.

     Tổng quát lại câu trả lời về câu hỏi của bạn, bạn có thể tách hộ khẩu khỏi hộ khẩu của chồng và nhập con bạn vào cùng sổ hộ khẩu. Cơ quan có thẩm quyền giải quyết yêu cầu tách và nhập hộ khẩu của bạn là cơ quan Công an. Nếu bạn nộp đầy đủ hồ sơ theo quy định, tổng thời gian giải quyết yêu cầu của bạn là khoảng 22 ngày. Vì vậy, để được giải quyết nhanh chóng, bạn cần nộp hồ sơ đầy đủ tới cơ quan có thẩm quyền.

     Một số bài viết tham khảo

    Để được tư vấn chi tiết về trình tự tách hộ khẩu, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Nghiêm Trang.