Tiêu chuẩn công chứng viên năm 2019 – Luật Toàn Quốc

Tiêu chuẩn công chứng viên năm 2019 – Luật Toàn QuốcĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 TIÊU CHUẨN CÔNG CHỨNG VIÊN NĂM 20192 Câu hỏi của bạn về tiêu chuẩn công chứng viên năm 2019:3 Câu trả lời của Luật sư về tiêu chuẩn công chứng viên năm 2019:3.1 1. Căn cứ […]

Tiêu chuẩn công chứng viên năm 2019 – Luật Toàn Quốc
Đánh giá bài viết

TIÊU CHUẨN CÔNG CHỨNG VIÊN NĂM 2019

Câu hỏi của bạn về tiêu chuẩn công chứng viên năm 2019:

     Thưa luật sư, tôi có một câu hỏi muốn hỏi Luật sư như sau: Tôi có dự định học và thi làm công chứng viên, xin Luật sư cho tôi biết tiêu chuẩn công chứng viên năm 2019 như thế nào?. Xin chân thành cảm ơn.

Câu trả lời của Luật sư về tiêu chuẩn công chứng viên năm 2019:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về tiêu chuẩn công chứng viên năm 2019, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về tiêu chuẩn công chứng viên năm 2019 như sau:

1. Căn cứ pháp lý về tiêu chuẩn công chứng viên năm 2019

2. Nội dung tư vấn về tiêu chuẩn công chứng viên năm 2019

2.1. Các tiêu chuẩn công chứng viên năm 2019

     Tiêu chuẩn công chứng viên năm 2019 về cơ bản không có sự thay đổi so với tiêu chuẩn công chứng viên năm 2018. Theo quy định tại điều 8 Luật công chứng năm 2014, công dân Việt Nam thường trú tại Việt Nam, tuân thủ Hiến pháp và pháp luật, có phẩm chất đạo đức tốt và có đủ các tiêu chuẩn sau đây thì được xem xét, bổ nhiệm công chứng viên:

  • .Có bằng cử nhân luật;
  • Có thời gian công tác pháp luật từ 05 năm trở lên tại các cơ quan, tổ chức sau khi đã có bằng cử nhân luật;
  • Tốt nghiệp khóa đào tạo nghề công chứng hoặc hoàn thành khóa bồi dưỡng nghề công chứng đối với trường hợp được miễn đào tạo nghề công chứng
  • Đạt yêu cầu kiểm tra kết quả tập sự hành nghề công chứng;
  • Bảo đảm sức khỏe để hành nghề công chứng.
Tiêu chuẩn công chứng viên năm 2019

Tiêu chuẩn công chứng viên năm 2019

2.2. Khóa đào tạo nghề công chứng

     Khóa đào tạo nghề công chứng được quy định tại điều 9 Luật công chứng năm 2014. Người có bằng cử nhân luật được tham gia khóa đào tạo nghề công chứng tại cơ sở đào tạo nghề công chứng hiện nay là Học Viện tư pháp.

     Thời gian khóa đào tạo nghề công chứng là 12 tháng. Người hoàn thành chương trình đào tạo nghề công chứng được cơ sở đào tạo nghề công chứng cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp khóa đào tạo nghề công chứng.

2.3. Các trường hợp được miễn đào tạo nghề công chứng

     Theo quy định tại điều 10 Luật công chứng năm 2014, những người được miễn đào tạo nghề công chứng gồm:

  • Người đã có thời gian làm thẩm phán, kiểm sát viên, điều tra viên từ 05 năm trở lên;
  • Luật sư đã hành nghề từ 05 năm trở lên;
  • Giáo sư, phó giáo sư chuyên ngành luật, tiến sĩ luật;
  • Người đã là thẩm tra viên cao cấp ngành tòa án, kiểm tra viên cao cấp ngành kiểm sát; chuyên viên cao cấp, nghiên cứu viên cao cấp, giảng viên cao cấp trong lĩnh vực pháp luật. 

     Người được miễn đào tạo nghề công chứng phải tham gia khóa bồi dưỡng kỹ năng hành nghề công chứng và quy tắc đạo đức hành nghề công chứng tại cơ sở đào tạo nghề công chứng trước khi đề nghị bổ nhiệm công chứng viên. Thời gian bồi dưỡng nghề công chứng là 03 tháng. Người hoàn thành khóa bồi dưỡng được cấp giấy chứng nhận hoàn thành khóa bồi dưỡng nghề công chứng.

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

     Để được tư vấn chi tiết về Tiêu chuẩn công chứng viên năm 2019  quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật đất đai: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./