Tiêu chí sức khỏe được quy định như thế nào trong Luật nghĩa vụ quân sự hiện hành

Tiêu chí sức khỏe được quy định như thế nào trong Luật nghĩa vụ quân sự hiện hành5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 Tiêu chí sức khỏe trong Luật nghĩa vụ quân sự2 Câu hỏi của bạn về tiêu chí sức khỏe trong Luật nghĩa vụ quân sự: 3 Câu trả lời […]

Tiêu chí sức khỏe được quy định như thế nào trong Luật nghĩa vụ quân sự hiện hành
5 (100%) 1 vote

Tiêu chí sức khỏe trong Luật nghĩa vụ quân sự

Câu hỏi của bạn về tiêu chí sức khỏe trong Luật nghĩa vụ quân sự: 

      Luật sư giải đáp giúp em thắc mắc sau ạ: Em đi khám nghĩa vụ quân sự nhưng mới khám cân nặng và chiều cao thì bác sĩ chuyển cho chủ tịch hội đồng kết luận thì có trúng tuyển không ạ? Xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư về tiêu chí sức khỏe trong Luật nghĩa vụ quân sự:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về tiêu chí sức khỏe trong Luật nghĩa vụ quân sự, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về tiêu chí sức khỏe trong Luật nghĩa vụ quân sự như sau:

1. Căn cứ pháp lý tiêu chí sức khỏe trong Luật nghĩa vụ quân sự

2. Nội dung tư vấn về tiêu chí sức khỏe trong Luật nghĩa vụ quân sự

2.1 Trình tự, thủ tục khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự

     Khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự là việc thực hiện khám, phân loại, kết luận sức khỏe đi với công dân được gọi làm nghĩa vụ quân sự đã qua sơ tuyn sức khỏe và công dân đăng ký dự thi tuyển sinh quân sự, do Hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự huyện thực hiện.

     Theo quy định tại Điều 40 Luật nghĩa vụ quân sự, trình tự và thủ tục khám sức khỏe cho công dân gọi nhập ngũ được xác định như sau:

 • Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định thành lập Hội đồng khám sức khỏe theo đề nghị của phòng y tế cùng cấp.
 • Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện ra lệnh gọi khám sức khỏe cho công dân trong diện gọi nhập ngũ. Lệnh gọi khám sức khỏe phải được giao cho công dân trước thời điểm khám sức khỏe 15 ngày.
 • Hội đồng khám sức khỏe cấp huyện tổ chức khám sức khỏe cho công dân trong diện gọi nhập ngũ; trường hợp cần thiết, quyết định việc xét nghiệm cận lâm sàng, bao gồm xét nghiệm phát hiện ma túy, HIV; bảo đảm chính xác và chịu trách nhiệm về kết quả khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự.
 • Thời gian khám sức khỏe từ ngày 01 tháng 11 đến hết ngày 31 tháng 12 hằng năm. Thời gian khám sức khỏe gọi công dân nhập ngũ lần thứ hai theo quy định tại Điều 33 của Luật nghĩa vụ quân sự do Thủ tướng Chính phủ quyết định.
 • Kết quả phân loại sức khỏe phải được niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan, tổ chức trong thời hạn 20 ngày.
Tiêu chí sức khỏe trong Luật nghĩa vụ quân sự

Tiêu chí sức khỏe trong Luật nghĩa vụ quân sự

2.2 Tiêu chí sức khỏe đạt nghĩa vụ quân sự

     Khoản 2 và khoản 3 Điều 6 Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP đã quy định nội dung, quy trình và phòng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự như sau:

     Thứ nhất về nội dung khám sức khỏe:

 • Khám về thể lực; khám lâm sàng các chuyên khoa theo các chỉ tiêu quy định tại Mục II, Mẫu 2 Phụ lục 4 ban hành kèm theo Thông tư này; trong quá trình khám, trường hợp công dân được khám có một trong các chuyên khoa xếp điểm 5 hoặc điểm 6 thì người khám chuyên khoa đó có trách nhiệm báo cáo Chủ tịch Hội đồng khám sức khỏe xem xét, quyết định việc có tiếp tục khám các chuyên khoa khác;
 • Trường hợp cần xét nghiệm cận lâm sàng phục vụ cho kết luận sức khỏe theo Yêu cầu của Hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự, bao gồm cả xét nghiệm phát hiện ma túy;
 • Phân loại sức khỏe theo các quy định tại Điều 9 Thông tư này.

     Thứ hai về quy trình khám sức khỏe:

 • Lập danh sách các đi tượng là công dân thuộc diện được gọi nhập ngũ đã qua sơ tuyn sức khỏe trên địa bàn được giao quản lý;
 • Thông báo thời gian, địa điểm tổ chức khám sức khỏe;
 • Tổ chức khám sức khỏe theo các nội dung quy định tại Khoản 2 Điều này;
 • Tổ chức tư vấn và xét nghiệm HIV theo quy định của Luật Phòng, chống HIV/ AIDS đối với các trường hợp đạt tiêu chuẩn sức khỏe gọi nhập ngũ hng năm theo hướng dẫn của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng;
 • Hoàn chỉnh phiếu sức khỏe theo quy định tại Mục II Mẫu 2 Phụ lục 4 ban hành kèm theo Thông tư này;
 • Tổng hợp, báo cáo kết quả khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự theo Mẫu 3a Phụ lục 5 ban hành kèm theo Thông tư này.

    Thứ ba là tổ chức các phòng khám sức khỏe

 • Việc bố trí các phòng khám phải theo nguyên tắc một chiều, khép kín, thuận lợi cho người khám và bảo đảm đủ điều kiện tối thiểu để khám đối với từng chuyên khoa.
 • Số lượng các phòng khám căn cứ vào số lượng nhân viên y tế của Hội đồng khám sức khỏe và tình hình thực tế để bố trí:

Phòng khám thể lực;

Phòng đo mạch, Huyết áp;

Phòng khám thị lực, Mắt;

Phòng khám thính lực, Tai – Mũi – Họng;

Phòng khám Răng – Hàm – Mặt;

+ Phòng khám Nội và Tâm thần kinh;

+ Phòng khám Ngoại khoa, Da liễu;

Phòng xét nghiệm;

Phòng kết luận.

     Như vậy, đối với công dân gọi nhập ngũ, khi đi khám sức khỏe nghĩa vụ sẽ được khám ở tất cả các phòng khám sức khỏe, rồi mới đến phòng cuối cùng là phòng kết luận sức khỏe. Như vậy, trong trường hợp của bạn, bạn mới chỉ được khám cân nặng và chiều cao thì vẫn chưa đủ căn cứ để ra kết luận đạt nghĩa vụ quân sự. 

    Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về tiêu chí sức khỏe trong Luật nghĩa vụ quân sự, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn dân sự 24/7 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.