Thủ tục xin cấp trích lục giấy khai sinh khi mất giấy tờ gốc theo quy định của pháp luật

Thủ tục xin cấp trích lục giấy khai sinh khi mất giấy tờ gốc theo quy định của pháp luật, Trường hợp tôi bị mất hết giấy tờ khai sinh, kể cả bản photo

Thủ tục xin cấp trích lục giấy khai sinh khi mất giấy tờ gốc

Câu hỏi của bạn về thủ tục xin cấp trích lục giấy khai sinh khi mất giấy tờ gốc

     Luật sư giải đáp giúp tôi câu hỏi sau:Trường hợp tôi bị mất hết giấy tờ khai sinh, kể cả bản photo thì có thể xin bản sao trích lục giấy Khai sinh được không? Và có bắt buộc cả 2 bố con đều đi không hay chỉ cần 1 người đi xin lại là được ạ? Xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư về thủ tục xin cấp trích lục giấy khai sinh khi mất giấy tờ gốc:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục xin cấp trích lục giấy khai sinh khi mất giấy tờ gốc, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục xin cấp trích lục giấy khai sinh khi mất giấy tờ gốc như sau:

1. Căn cứ pháp lý về thủ tục xin cấp trích lục giấy khai sinh khi mất giấy tờ gốc

2. Nội dung tư vấn về thủ tục xin cấp trích lục giấy khai sinh khi mất giấy tờ gốc

     Trích lục hộ tịch là một thủ tục hành chính, kết quả của thủ tục là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp nhằm chứng minh sự kiện hộ tịch của cá nhân đã đăng ký tại cơ quan đăng ký hộ tịch. Bản chính trích lục hộ tịch được cấp ngay sau khi sự kiện hộ tịch được đăng ký. Bản sao trích lục hộ tịch bao gồm bản sao trích lục hộ tịch được cấp từ Cơ sở dữ liệu hộ tịch và bản sao trích lục hộ tịch được chứng thực từ bản chính.

2.1 Thủ tục xin cấp trích lục giấy khai sinh

     Trong trường hợp sổ hộ tịch của UBND xã/ phường nơi trước đây bạn làm thủ tục đăng ký khai sinh còn lưu giữ sự kiện khai sinh của bạn thì bạn có thể xin trích lục giấy khai sinh. Thủ tục xin trích lục giấy khai sinh được thực hiện như sau:

     Bước 1: Người có yêu cầu trích lục giấy khai sinh nộp hồ sơ tại Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch có thẩm quyền. Hồ sơ xin trích lục bản sao giấy khai sinh bao gồm:

  • Tờ khai cấp bản sao trích lục hộ tịch;
  • Giấy tờ tùy thân (hộ chiếu/CMND/thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng);
  • Giấy tờ ủy quyền (Trong trường hợp ủy quyền thực hiện thủ tục
  • Sổ hộ khẩu của người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch

     Bước 2: Người tiếp nhận có trách nhiệm kiểm tra, đối chiếu thông tin trong Tờ khai và tính hợp lệ của giấy tờ do người yêu cầu xuất trình hoặc nộp.

  • Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ người tiếp nhận hồ sơ viết giấy tiếp nhận, trong đó ghi rõ ngày, giờ trả kết quả;
  • Nếu hồ sơ chưa đầy đủ thì hướng dẫn người nộp hồ sơ hoàn thiện theo quy định.

    Nếu hồ sơ yêu cầu cấp bản sao trích lục sau khi đã được hướng dẫn theo quy định mà không được bổ sung đầy đủ, hoàn thiện thì người tiếp nhận từ chối tiếp nhận hồ sơ. Việc từ chối tiếp nhận hồ sơ phải được thể hiện bằng văn bản, trong đó ghi rõ lý do từ chối.

     Ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ, nếu thấy hồ sơ đầy đủ và phù hợp, công chức làm công tác hộ tịch căn cứ vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch, ghi nội dung bản sao trích lục hộ tịch, báo cáo Thủ trưởng cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu hộ tịch ký cấp bản sao trích lục hộ tịch cho người yêu cầu.

Thủ tục xin cấp trích lục giấy khai sinh khi mất giấy tờ gốc

Thủ tục xin cấp trích lục giấy khai sinh khi mất giấy tờ gốc

2.2 Quy định của pháp luật về người có yêu cầu cấp bản sao trích lục giấy khai sinh     

     Người có yêu cầu cấp bản sao trích lục giấy khai sinh có thể trực tiếp hoặc ủy quyền cho người khác thực hiện. Việc ủy quyền phải được lập thành văn bản, được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật; phạm vi ủy quyền có thể gồm toàn bộ công việc theo trình tự, thủ tục đăng ký hộ tịch từ khi nộp hồ sơ đến khi nhận kết quả đăng ký hộ tịch.

     Trường hợp người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người ủy quyền thì văn bản ủy quyền không phải công chứng, chứng thực, nhưng phải có giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người ủy quyền.

     Như vậy trong trường hợp của bạn, nếu bạn có yêu cầu cấp bản sao trích lục giấy khai sinh thì bạn có thể trực tiếp đi làm hoặc có thể ủy quyền cho người khác bằng giấy ủy quyền có công chứng, chứng thực hoặc ủy quyền cho người thân kèm theo giấy tờ chứng minh mối quan hệ.

     Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về thủ tục xin cấp trích lục giấy khai sinh khi mất giấy tờ gốc, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn dân sự 24/7 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./