Thủ tục xác định cha mẹ con theo quy định mới nhất

Như vậy, để thực hiện thủ tục xác định cha mẹ con bạn có thể thực hiện theo thủ tục hành chính hoặc thủ tục tư pháp tùy thuộc vào tranh chấp giữa các bên...

Thủ tục xác định cha mẹ con

Câu hỏi của bạn về thủ tục xác định cha mẹ con

     Thưa Luật sư, cho tôi hỏi: Tôi có một người con riêng, nay tôi muốn nhận con thì phải làm thế nào? Tôi xin chân thành cám ơn!

Câu trả lời của bạn về thủ tục xác định cha mẹ con

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục xác định cha mẹ con, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục xác định cha mẹ con như sau:

1. Cơ sở pháp lý về thủ tục xác định cha mẹ con

2. Nội dung tư vấn về thủ tục xác định cha mẹ con

     Hiện nay, việc xác định cha, mẹ, con là một vấn đề rất tế nhị và cũng hết sức phức tạp. Để xác định cha mẹ con bạn cần thực hiện thủ tục sau:

2.1. Quyền xác định cha mẹ con

     Căn cứ theo Điều 89 luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về quyền nhận con như sau:

 

Điều 89. Xác định con

1. Người không được nhận là cha, mẹ của một người có thể yêu cầu Tòa án xác định người đó là con mình.

2. Người được nhận là cha, mẹ của một người có thể yêu cầu Tòa án xác định người đó không phải là con mình.”

     Ngoài ra, cha, mẹ vẫn có quyền nhận con, kể cả trong trường hợp con đã chết.Trường hợp người đang có vợ, chồng mà nhận con thì việc nhận con không cần phải có sự đồng ý của người kiaTheo đó, bạn có quyền nhận lại con của mình, pháp luật đảm bảo cho việc thực hiện quyền này.

Thủ tục xác định cha mẹ con

2.2. Xác định cha mẹ con theo thủ tục hành chính

     Xác định cha, mẹ cho con theo thủ tục hành chính là việc xác định cha, mẹ cho con khi không có sự tranh chấp giữa các bên. Thủ tục xác định cha, mẹ cho con theo thủ tục hành chính thực hiện như sau:

     Thẩm quyền đăng ký nhận cha mẹ con theo quy định tại điều 24 và điều 43 Luật hộ tịch như sau:

  • Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người nhận hoặc người được nhận là cha, mẹ, con thực hiện đăng ký nhận cha, mẹ, con.
  • Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của người được nhận là cha, mẹ, con thực hiện đăng ký nhận cha, mẹ, con giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài; giữa công dân Việt Nam cư trú ở trong nước với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài; giữa công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài với nhau; giữa công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài với công dân Việt Nam hoặc với người nước ngoài; giữa người nước ngoài với nhau mà một hoặc cả hai bên thường trú tại Việt Nam.
  • Cơ quan đại diện ở khu vực lãnh sự nơi cư trú của người được nhận là cha, mẹ, con thực hiện đăng ký việc nhận cha, mẹ, con giữa công dân Việt Nam với nhau hoặc giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài cùng cư trú ở nước ngoài.

     Trường hợp đăng ký tại UBND cấp xã, theo quy định các bên phải có mặt và nộp hồ sơ như sau:

  • Tờ khai theo mẫu: trong trường hợp cha hoặc mẹ nhận con chưa thành niên, thì phải có sự đồng ý của người hiện đang là mẹ hoặc cha của con.
  • Giấy khai sinh (bản chính hoặc bản sao) của người con;
  • Các giấy tờ, đồ vật hoặc các chứng cứ khác để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con: Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con; hoặc thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con, quan hệ mẹ con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng

      Trong thời hạn 03 ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu xét thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng sự thật và không có tranh chấp, thì Ủy ban nhân dân cấp xã đăng ký việc nhận cha, mẹ, con.

2.3 Xác định cha mẹ cho con theo thủ tục tư pháp

     Để xác định cha, mẹ con ngoài thủ tục hành chính, trong trường hợp xảy ra tranh chấp giữa các bên bạn có thể nộp đơn yêu cầu xác định cha, mẹ, con ra Tòa án nhân dân nơi bị đơn cư trú.

      Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ khởi kiện:

  • Đơn khởi kiện yêu cầu xác định cha, mẹ con;
  • CMND, sổ hộ khẩu của các bên;
  • Giấy tờ chứng minh rằng giữa người yêu cầu và người bị yêu cầu có quan hệ cha, mẹ, con.

     Bước 2: Nộp hồ sơ khởi kiện đến tòa án có thẩm quyền, ở đây là tòa án cấp huyện nơi bị đơn đang cư trú.

     Bước 3: Nhận hồ sơ và thụ lý.

     Sau khi nhận hồ sơ, xét thấy hồ sơ hợp lệ tòa án sẽ ra quyết định thụ lý vụ án và yêu cầu xác định cha, mẹ cho con được tiến hành theo trình tự tố tụng dân sự. Phán quyết của tòa án là cơ sở để xác định cha, mẹ cho con.

     Như vậy, để thực hiện thủ tục xác định cha mẹ con bạn có thể thực hiện theo thủ tục hành chính hoặc thủ tục tư pháp tùy thuộc vào tranh chấp giữa các bên. Lưu ý khi đăng ký việc xác định cha, mẹ cho con các bên cha, mẹ, con phải có mặt, trừ trường hợp người được nhận hoặc cha hoặc mẹ đã chết.

     Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về Thủ tục xác định cha mẹ con, quý khách vui lòng liên hệ tới  Tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về  Email:lienhe@luattoanquoc.comChúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

   Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Huyền Trang