Thủ tục trích lục khai sinh 2020 theo quy định pháp luật

Do nhiều lần chuyển nhà nên bạn làm mất giấy khai sinh nhưng bạn không rõ thủ tục trích lục khai sinh thế nào? Chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn như sau...

Thủ tục trích lục khai sinh

Câu hỏi của bạn về thủ tục trích lục khai sinh :

     Luật sư cho tôi hỏi, tôi sinh năm 1991, do nhiều lần chuyển nhà nên tôi đã làm mất cả giấy khai sinh bản chính và bản trích lục. Nay tôi muốn xin trích lục lại khai sinh tuy nhiên tôi không biết thủ tục trích lục khai sinh như thế nào? Tôi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp tôi.

Câu trả lời của Luật sư về thủ tục trích lục khai sinh:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục trích lục khai sinh, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục trích lục khai sinh như sau:

1. Căn cứ pháp lý về thủ tục trích lục khai sinh:

2. Nội dung tư vấn về thủ tục trích lục khai sinh:

     Theo yêu cầu tư vấn của bạn, bạn cần chúng tôi hỗ trợ về thủ tục trích lục khai sinh. Cụ thể bạn muốn biết, sau nhiều lần chuyển nhà nên bạn làm mất giấy khai sinh nhưng bạn không rõ thủ tục trích lục khai sinh thế nào? Chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn như sau:

     Giấy khai sinh là một trong những giấy tờ quan trọng của mỗi công dân. Nó ghi nhận sự kiện  sinh cho một công dân tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, để từ đó được nhà nước bảo vệ quyền và lợi ích một cách toàn diện.

     Theo quy định của pháp luật, trích lục hộ tịch là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp nhằm chứng minh sự kiện hộ tịch của cá nhân đã đăng ký tại cơ quan đăng ký hộ tịch. Bản chính trích lục hộ tịch được cấp ngay sau khi sự kiện hộ tịch được đăng ký. Bản sao trích lục hộ tịch bao gồm bản sao trích lục hộ tịch được cấp từ Cơ sở dữ liệu hộ tịch và bản sao trích lục hộ tịch được chứng thực từ bản chính.

2.1. Thẩm quyền trích lục khai sinh

     Theo quy định tại Điều 63 Luật Hộ tịch năm 2014, quy định về cấp bản sao trích lục hộ tịch về sự kiện hộ tịch đã đăng kí như sau:

Điều 63. Cấp bản sao trích lục hộ tịch về sự kiện hộ tịch đã đăng ký

Cá nhân không phụ thuộc vào nơi cư trú có quyền yêu cầu Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch cấp bản sao trích lục hộ tịch về sự kiện hộ tịch của mình đã được đăng ký.

     Về nguyên tắc, các cá nhân nếu bị mất bản chính giấy tờ hộ tịch đều có quyền yêu cầu Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch (UBND cấp xã, UBND cấp huyện,  Bộ Tư pháp, Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao và cơ quan khác được giao thẩm quyền) cấp bản sao trích lục hộ tịch về sự kiện hộ tịch của mình đã được đăng kí.

     Trong trường hợp của bạn, bạn cần nộp hồ sơ trích lục khai sinh tại UBND cấp xã nơi bạn đã đăng kí khai sinh ban đầu. 

Thủ tục trích lục khai sinh

2.2. Thủ tục trích lục khai sinh

     Theo quy định tại Điều 64 Luật Hộ tịch và Điều 2 Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Hộ tịch, quy định về thủ tục trích lục khai sinh như sau:

     Bước 1: Bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ trích lục khai sinh trực tiếp hoặc thông qua người đại diện gửi  cho UBND cấp xã nơi bạn được đăng kí khai sinh trước đây. Hồ sơ bao gồm:

  • Tờ khai xin cấp trích lục khai sinh theo mẫu;
  • Giấy tờ tùy thân (hộ chiếu/CMND/thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng);
  • Giấy tờ ủy quyền (Trong trường hợp ủy quyền thực hiện thủ tục);
  • Sổ hộ khẩu của người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch.

     Trong trường hợp bạn ủy quyền cho người khác làm thủ tục trích lục khai sinh thì cần lưu ý một số điểm sau: (Căn cứ theo quy định tại Điều 2 Thông tư 15/2015/TT-BTP)

  • Việc ủy quyền phải được lập thành văn bản, được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật. Phạm vi ủy quyền có thể gồm toàn bộ công việc theo trình tự, thủ tục đăng ký hộ tịch từ khi nộp hồ sơ đến khi nhận kết quả đăng ký hộ tịch.
  • Trường hợp người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người ủy quyền thì văn bản ủy quyền không phải công chứng, chứng thực, nhưng phải có giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người ủy quyền.

     Bước 2: Ngay sau khi nhận được hồ sơ, nếu đủ điều kiện thì UBND cấp xã nơi bạn được đăng kí khai sinh trước đây cấp bản sao trích lục hộ tịch cho người yêu cầu.

     Nếu hồ sơ chưa đầy đủ, hợp lệ thì công chức phụ trách sẽ hướng dẫn người yêu cầu nộp các giấy tờ bổ sung để hoàn thiện hồ sơ.

     Như vậy, trong trường hợp bạn muốn làm thủ tục trích lục khai sinh thì bạn cần nộp đầy đủ hồ sơ theo quy định đến UBND cấp xã nơi bạn được đăng kí khai sinh trước đây, trường hợp bạn không thể trực tiếp thực hiện thủ tục thì có thể ủy quyền cho người khác thực hiện thay.

 Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về thủ tục trích lục khai sinh, quý khách vui lòng liên hệ tới  Tổng đài tư vấn pháp luật Hôn nhân và gia đình 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về  Email:lienhe@luattoanquoc.com . Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Hải Anh