Thủ tục tách đơn đăng ký nhãn hiệu theo quy định mới nhất hiện nay

Tách đơn đăng ký nhãn hiệu là việc chủ đơn tách một hoặc một số thành phần của đơn đăng ký nhãn hiệu tạo thành đơn đăng ký nhãn hiệu mới

TÁCH ĐƠN ĐĂNG KÝ NHÃN HIỆU

Câu hỏi của bạn:

      Chào Luật sư, tôi có một câu hỏi rất mong được Luật sư giải đáp. Tôi có nhãn hiệu đăng ký tại Cục Sở hữu trí tuệ và đang trong thời gian chờ thẩm định hình thức. Nhãn hiệu của tôi là nhãn hiệu kết hợp của yếu tố hình và yếu tố chữ. Sau khi cân nhắc, tôi muốn tách nhãn hiệu thành phần hình riêng và phần chữ riêng, đồng thời muốn đăng ký bảo hộ cho cả hai phần này. Vì vậy, rất mong được sự tư vấn của Luật sư. Xin cảm ơn Luật sư.

Câu trả lời của luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về tách đơn đăng ký nhãn hiệu, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về tách đơn đăng ký nhãn hiệu như sau:

Căn cứ pháp lý:

1. Tách đơn đăng ký nhãn hiệu là gì? Trường hợp nào được phép tách đơn đăng ký nhãn hiệu?

     Tách đơn đăng ký nhãn hiệu là việc chủ đơn tách một hoặc một số thành phần của nhãn hiệu hoặc một phần danh mục hàng hóa, dịch vụ trong đơn đăng ký nhãn hiệu sang một hoặc nhiều đơn mới.

     Trường hợp nào được tách đơn đăng ký nhãn hiệu?

Trước khi Cục Sở hữu trí tuệ ra quyết định từ chối chấp nhận đơn, quyết định cấp hoặc từ chối cấp văn bằng bảo hộ, người nộp đơn có thể chủ động hoặc theo yêu cầu của Cục Sở hữu trí tuệ tách đơn. Đơn tách mang số đơn mới và được lấy ngày nộp đơn của đơn ban đầu hoặc các ngày ưu tiên của đơn ban đầu (nếu có).

TÁCH ĐƠN ĐĂNG KÝ NHÃN HIỆU

2. Hồ sơ tách đơn đăng ký nhãn hiệu

      Để thực hiện việc tách đơn đăng ký nhãn hiệu, người nộp đơn cần chuẩn bị hồ sơ cho việc tách đơn đăng ký nhãn hiệu và hồ sơ sửa đổi đơn đăng ký nhãn hiệu đối với đơn ban đầu.

2.1. Hồ sơ tách đơn đăng ký nhãn hiệu gồm:

 • 02 Tờ khai đăng ký nhãn hiệu,đánh máy theo mẫu số 04-NH,  Phụ luc A của Thông tư 01/2007/TT-BKHCN, trên tờ khai đơn đăng ký nhãn hiệu cần ghi cụ thể số đơn và ngày nộp đơn của đơn gốc ban đầu).
 • 05 mẫu nhãn hiệu kèm theo;
 • Văn bản đề nghị tách đơn đăng ký nhãn hiệu;
 • Giấy ủy quyền (nếu đơn được nộp thông qua tổ chức dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp)
 • Biên lai nộp phí,lệ phí tách đơn

2.2. Hồ sơ sửa đổi đơn đăng ký nhãn hiệu gồm:

 • 02 Tờ khai yêu cầu sửa đổi đơn đăng ký sở hữu công nghiệp, đánh máy theo mẫu số: 01-SĐĐ Phụ lục B của Thông tư số 01/2007/TT-BKHCN;
 •  Văn bản đề nghị tách đơn đăng ký nhãn hiệu
 • Biên lai nộp phí,lệ phí sửa đổi đơn.

3. Chi phí tách đơn đăng ký nhãn hiệu

    Phí, lệ phí tách đơn đăng ký nhãn hiệu được tính như sau:

 • Trường hợp đơn ban đầu đã có kết quả thẩm định nội dung đơn:

 •  Lệ phí nộp đơn: 150.000VNĐ
 •  Phí công bố đơn: 120.000VNĐ
 • Trường hợp tách danh mục sản phẩm, dịch vụ đối với đơn ban đầu chưa có kết quả thẩm định nội dung đơn:

 • Lệ phí nộp đơn: 150.000VNĐ
 • Phí công bố đơn: 120.000VNĐ
 • Trường hợp tách mẫu nhãn hiệu đối với đơn ban đầu chưa có kết quả thẩm định nội dung đơn, người nộp đơn cần phải nộp các khoản phí, lệ phí như đơn đăng ký mới ban đầu.

 • Lệ phí nộp đơn: 150.000VNĐ

 • Phí công bố đơn: 120.000VNĐ

 • Phí tra cứu phục vụ TĐND: 180.000VNĐ/01 nhóm sản phẩm, dịch vụ

 • Phí tra cứu cho sản phẩm, dịch vụ thứ 7 trở đi: 30.000VNĐ/01 sản phẩm, dịch vụ

 • Phí thẩm định nội dung: 550.000VNĐ/01 nhóm sản phẩm, dịch vụ

 • Phí thẩm định nội dung cho sản phẩm/dịch vụ thứ 7 trở đi: 120.000VNĐ/01 sản phầm, dịch vụ.

 • Đối với đơn ban đầu, người nộp đơn thực hiện thủ tục sửa đổi đơn đăng ký nhãn hiệu và nộp các khoản phí sau:

 • Phí thẩm định yêu cầu sửa đổi (160.000VNĐ);
 • Phí công bố (120.000VNĐ) trong trường hợp đơn gốc ban đầu đã có Quyết định chấp nhận đơn hợp lệ.

TÁCH ĐƠN ĐĂNG KÝ NHÃN HIỆU

4. Hình thức nộp hồ sơ tách đơn đăng ký nhãn hiệu:

      Người nộp đơn có thể lựa chọn hình thức nộp đơn giấy hoặc hình thức nộp đơn trực tuyến qua Cổng dịch vụ công trực tuyến của Cục Sở hữu trí tuệ, cụ thể:

4.1. Hình thức nộp đơn giấy

     Người nộp đơn có thể nộp đơn tách đơn trực tiếp hoặc qua dịch vụ của bưu điện đến một trong các điểm tiếp nhận đơn của Cục Sở hữu trí tuệ, cụ thể:

 • Trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ, địa chỉ: 386 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.
 • Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Hồ Chí Minh, địa chỉ: Lầu 7, tòa nhà Hà Phan, 17/19 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.
 • Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Đà Nẵng, địa chỉ: Tầng 3, số 135 Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.

     Trường hợp nộp hồ sơ tách đơn qua bưu điện, người nộp đơn cần chuyển tiền qua dịch vụ của bưu điện, sau đó phô tô Giấy biên nhận chuyển tiền gửi kèm theo hồ sơ đơn đến một trong các điểm tiếp nhận đơn nêu trên của Cục Sở hữu trí tuệ để chứng minh khoản tiền đã nộp.

     Lưu ý: Khi chuyển tiền phí, lệ phí đến một trong các điểm tiếp nhận đơn nêu trên của Cục Sở hữu trí tuệ, người nộp đơn cần gửi hồ sơ qua bưu điện tương ứng đến điểm tiếp nhận đơn đó.

4.2. Hình thức nộp đơn trực tuyến

    Để thực hiện việc nộp hồ sơ tách đơn đăng ký nhãn hiệu trực tuyến, người nộp hồ sơ cần đáp ứng các điều kiện và thực hiện thủ tục sau:

  4.2.1. Điều kiện để nộp đơn trực tuyến:

       Người nộp đơn cần có chứng thư số và chữ ký số, đăng ký tài khoản trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến và được Cục Sở hữu trí tuệ phê duyệt tài khoản để thực hiện các giao dịch đăng ký quyền SHCN.

  4.2.2. Trình tự nộp đơn trực tuyến:

 • Người nộp đơn cần thực hiện việc khai báo và gửi đơn tách trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến của Cục Sở hữu trí tuệ , sau khi hoàn thành việc khai báo và gửi đơn trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến, Hệ thống sẽ gửi lại cho người nộp đơn Phiếu xác nhận nộp tài liệu trực tuyến.
 • Trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày gửi đơn trực tuyến, người nộp đơn phải đến một trong các điểm tiếp nhận đơn của Cục Sở hữu trí tuệ vào các ngày làm việc trong giờ giao dịch để  xuất trình Phiếu xác nhận tài liệu nộp trực tuyến và tài liệu kèm theo (nếu có) và nộp phí/lệ phí theo quy định. Nếu tài liệu và phí/lệ phí đầy đủ theo quy định, cán bộ nhận đơn sẽ thực hiện việc cấp số đơn vào Tờ khai trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến và ngược lại nếu không đủ tài liệu và phí/lệ phí theo quy định thì đơn sẽ bị từ chối tiếp nhận.
 • Trong trường hợp Người nộp đơn không hoàn tất thủ tục nộp đơn theo quy định, tài liệu trực tuyến sẽ bị hủy và Thông báo hủy tài liệu trực tuyến được gửi cho Người nộp đơn trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến.

     Kết luận: Để thực hiện thủ tục tách đơn đăng ký nhãn hiệu, người nộp đơn cần chuẩn bị các giấy tờ theo hồ sơ tách đơn đăng ký nhãn hiệu và hồ sơ sửa đổi đơn đăng ký nhãn hiệu như trên. Tiếp theo, người nộp đơn nộp các khoản phí khi thực hiện thủ tục tách đơn đăng ký nhãn hiệu tại cơ quan có thẩm quyền.

5. Tình huống tham khảo

       Thưa luật sư, tôi có nhãn hiệu vừa đăng ký tại Cục Sở hữu trí tuệ, sau khi nộp hồ sơ thì tôi cảm thấy chưa ưng ý với mẫu nhãn hiệu này và muốn sửa đổi. Do đó, trong trường hợp này tôi nên thực hiện thủ tục sửa đổi đơn đăng ký nhãn hiệu hay tách đơn đăng ký nhãn hiệu? Rất mong được Luật sư tư vấn.

Trả lời:

       Chào bạn, chúng tôi đã nhận được câu hỏi của bạn về vấn đề nên thực hiện thủ tục tách đơn đăng ký nhãn hiệu hay thủ tục sửa đổi đơn đăng ký nhãn hiệu. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

      Theo quy định, tách đơn đăng ký nhãn hiệu là việc chủ đơn tách một hoặc một số thành phần của nhãn hiệu hoặc một phần danh mục hàng hóa, dịch vụ trong đơn đăng ký nhãn hiệu sang một hoặc nhiều đơn mới. Sửa đổi đơn đăng ký nhãn hiệu là việc sửa đổi một hay một số thông tin, nội dung trong đơn đăng ký nhãn hiệu.

      Như vậy, trong trường hợp của bạn, bạn có mong muốn thay đổi mẫu nhãn hiệu và việc thay đổi này không kéo theo việc đăng ký thêm nhãn hiệu. Do đó, bạn nên thực hiện thủ tục để sửa đổi đơn đăng ký nhãn hiệu.

   Hồ sơ gồm có:

 • 02 Tờ khai yêu cầu sửa đổi đơn đăng ký sở hữu công nghiệp, đánh máy theo mẫu số: 01-SĐĐ Phụ lục B của Thông tư số 01/2007/TT-BKHCN;
 •  Tài liệu pháp lý chứng minh việc sửa đổi [Riêng đối với yêu cầu sửa đổi nội dung đơn đăng ký nhãn hiệu, người nộp đơn phải nộp bản tài liệu tương ứng đã được sửa đổi kèm  theo bản chi tiết nội dung sửa đổi so với bản tài liệu ban đầu đã nộp, cụ thể: 05 mẫu nhãn hiệu, danh mục hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu. Đồng thời, việc sửa đổi không được mở rộng phạm vi (khối lượng) bảo hộ đã được bộc lộ nêu trong đơn];
 •  Giấy ủy quyền (nếu yêu cầu sửa đổi đơn nộp thông qua tổ chức dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp);

   Chi phí:

 • Phí thẩm định yêu cầu sửa đổi đơn (160.000VNĐ/01 nội dung yêu cầu sửa đổi), Phí công bố (120.000VNĐ/01 đơn yêu cầu sửa đổi trong trường hợp đã có Quyết định chấp nhận đơn hợp lệ).
 • Yêu cầu sửa đổi đơn được nộp sau khi có Thông báo dự định cấp văn bằng bảo hộ và nộp phí, lệ phí thuộc trường hợp sửa đổi mẫu nhãn hiệu thì đơn phải được thẩm định lại và thu phí thẩm định theo từng đối tượng (550.000VNĐ/01 nhóm).

     Thực tế, việc tách đơn đăng ký nhãn hiệu là công việc không hề dễ dàng. Do đó, bạn có thể tham khảo và lựa chọn các dịch vụ mà chúng tôi cung cấp dưới đây:

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về tách đơn đăng ký nhãn hiệu:

Tư vấn qua Tổng đài 1900 6500Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về hồ sơ, trình tự, thủ tục tách đơn đăng ký nhãn hiệu theo pháp luật hiện nay. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

 

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về tách đơn đăng ký nhãn hiệu tại địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

 

Tư vấn trực tiếp: Nếu bạn sắp xếp được công việc và thời gian bạn có thể đến trực tiếp Công ty Luật Toàn Quốc để được tư vấn về tách đơn đăng ký nhãn hiệu. Lưu ý trước khi đến bạn nên gửi câu hỏi, tài liệu kèm theo và gọi điện đặt lịch hẹn tư vấn trước để Luật Toàn Quốc sắp xếp Luật Sư tư vấn cho bạn, khi đi bạn nhớ mang theo hồ sơ.

 

Dịch vụ thực tế: Luật Toàn Quốc cung cấp dịch vụ pháp lý về tách đơn đăng ký nhãn hiệu như sau: Soạn thảo hồ sơ, giấy tờ cho việc sửa đổi đơn, tách đơn đăng ký nhãn hiệu; thay mặt khách hàng thực hiện các thủ tục nộp hồ sơ và xử lý các vấn đề phát sinh khi tách đơn đăng ký nhãn hiệu tại cơ quan có thẩm quyền.

  Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Tiến Anh