Thủ tục sang tên xe máy cũ

Tôi mua xe máy cũ của bạn ở cùng tỉnh. Tôi muốn hỏi thủ tục sang tên xe máy cũ, sang tên xe cùng tỉnh không phải rút hồ sơ gốc đúng không ạ? [...]

Thủ tục sang tên xe máy

Câu hỏi của bạn về quy định về thủ tục sang tên xe máy

     Chào luật sư! Luật sư cho em hỏi về thủ tục sang tên xe máy cũ. Tôi mua xe máy cũ của bạn ở cùng tỉnh. Tôi muốn hỏi thủ tục sang tên xe máy cũ, sang tên xe cùng tỉnh không phải rút hồ sơ gốc đúng không ạ?

Câu trả lời của luật sư về quy định về thủ tục sang tên xe máy

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục sang tên xe máy, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục sang tên xe máy như sau:

1. Cơ sở pháp lý về quy định về thủ tục sang tên xe máy

2. Nội dung tư vấn về quy định về thủ tục sang tên xe máy

     Việc sang tên xe máy thì bên bán và bên mua đều có thể làm thủ tục này nhưng thông thường người mua sẽ phải tự làm thủ tục sang tên. Để sang tên xe máy cũ ngời mua xe cần thực hiện theo các bước sau:

     2.1 Ký hợp đồng mua bán xe

     Điểm g khoản 1 Điều 10 Thông tư 15/2014/TT-BCA, giấy tờ mua bán xe của cá nhân phải có công chứng theo quy định hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán xe.

     Đối với việc bán xe chuyên dùng thì ủy ban nhân dân cấp xã nơi thường trú của người bán xe thực hiện chứng thực của người bán xe.

     Đối với việc bán xe của cá nhân thì người dân có quyền lựa chọn công chứng tờ mua bán xe tại các tổ chức hành nghề công chứng hoặc chứng thực tại Ủy ban nhân dân xã.

     2.2 Nộp lệ phí trước bạ sang tên xe

     Giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ = giá trị tài sản mới nhân với (x) tỷ lệ phần trăm chất lượng còn lại của tài sản

Tỷ lệ phần trăm chất lượng (khấu hao) còn lại của xe máy cũ được xác định như sau:

Thời gian sử dụng xe

Giá trị còn lại của xe

Trong 1 năm

90%

Trong 1 năm – 3 năm

70%

Trong 3 năm – 6 năm

50%

Trong 6 năm – 10 năm

30%

Trên 10 năm

20%

Mức thu lệ phí trước bạ của xe máy cũ là 1%. Trừ trường hợp chủ tài sản đã kê khai, nộp lệ phí trước bạ đối với xe máy là 2%, sau đó chuyển giao cho tổ chức, cá nhân ở Thành phố trực thuộc Trung ương (Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh…) nộp lệ phí trước bạ theo mức  5%. Trường hợp xe đã nộp lệ phí trước bạ theo mức thu 5% thì các lần chuyển nhượng tiếp theo nộp lệ phí trước bạ với mức thu 1%.

Thủ tục sang tên xe máy

     2.3 Chuẩn bị hồ sơ sang tên xe

     Điều 11 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định, khi mua bán xe máy cũ tổ chức, cá nhân muốn đăng ký sang tên xe trong cùng một tỉnh thì phải nộp 01 bộ hồ sơ bao gồm:

  • Giấy khai đăng ký xe (theo mẫu).
  • Giấy chứng nhận đăng ký xe.
  • Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe (giấy mua bán xe hay còn gọi là hợp đồng mua bán xe máy cũ) được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật.
  • Chứng từ lệ phí trước bạ: là biên lai hoặc giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước bằng tiền mặt hoặc séc qua kho bạc nhà nước (có xác nhận của kho bạc nhà nước đã nhận tiền) hoặc giấy ủy nhiệm chi qua ngân hàng nộp lệ phí trước bạ theo quy định của Bộ Tài chính.

      Bên cạnh đó, khi đến làm thủ tục đăng ký sang tên xe thì bạn còn phải xuất trình một trong những giấy tờ sau đây:

  • Chứng minh nhân dân. Trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.

  • Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy chứng minh Công an nhân dân; Giấy chứng minh Quân đội nhân dân (theo quy định của Bộ Quốc phòng). Trường hợp không có Giấy chứng minh Công an nhân dân, Giấy chứng minh Quân đội nhân dân thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác.
  • Thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường.

     2.4 Nộp hồ sơ sang tên xe

      Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn mang hồ sơ, mang xe lên cơ quan công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh. Sau đó công an huyện sẽ tiến hành kiểm tra xe của bạn, cà số khung số máy, tình trạng xe,…Nếu hồ sơ nộp lên đã đầy đủ, hợp lệ và xe của bạn đủ điều kiện lưu thông thì công an sẽ đưa cho bạn giấy hẹn lên nhận Giấy đăng ký xe. Theo thời gian được viết trong giấy hẹn, bạn lên lại chỗ công an để tiến hành nhận Giấy đăng ký xe mới.

     Ngoài ra bạn có thể tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về thủ tục sang tên xe máy, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

    Chuyên viên: Nguyễn Nhung