Sang tên xe giữ nguyên biển số theo quy định

5 / 5 ( 1 vote ) Xem mục lục của bài viết1 Sang tên xe giữ nguyên biển số 2 Câu hỏi của bạn về sang tên xe giữ nguyên biển số: 3 Câu trả lời của Luật sư về sang tên xe giữ nguyên biển số:3.1 1. Căn cứ pháp lý về về vấn đề […]

Sang tên xe giữ nguyên biển số 

Câu hỏi của bạn về sang tên xe giữ nguyên biển số: 

     Luật Toàn quốc cho em hỏi, em chuẩn bị mua xe cũ, chính chủ xe chủ ở thành phố Hồ Chí Minh, Quận 10, biển số xe 5 số em muốn sang tên cho em, nhưng em hộ khẩu Sóc Trăng vậy sang tên có đổi biển số không em muốn giữ nguyên biển thành phố mà tên em được không ạ ?

Câu trả lời của Luật sư về sang tên xe giữ nguyên biển số:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi và đề nghị tư vấn luật về về vấn đề sang tên  xe giữ nguyên biển số đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý về về vấn đề sang tên xe giữ nguyên biển số:

2. Nội dung tư vấn về vấn đề sang tên xe giữ nguyên biển số:

     Theo yêu cầu tư vấn của bạn, bạn cần chúng tôi hỗ trợ về vấn đề sang tên xe giữ nguyên biển số. Cụ thể bạn muốn biết bạn có hộ khẩu Sóc Trăng nhưng bạn muốn mua xe của chủ xe ở thành phố Hồ Chí Minh thì khi sang tên xe bạn có thể giữ nguyên biển số xe được không?Trong trường hợp của bạn, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn như sau: 

     Sang tên xe là việc chuyển quyền sở hữu xe, đây là việc làm bắt buộc khi thực hiện giao dịch mua bán xe, mục đích nhằm xác định chủ xe và đảm bảo quyền và lợi ích của chủ xe. 

2.1. Thủ tục sang tên xe 

     Khi mua xe bạn cần làm hợp đồng mua bán xe để đảm bảo quyền và lợi ích của bạn, đồng thời đây là giấy tờ cần thiết để bạn có thể làm thủ tục sang tên xe theo quy định của pháp luật.

     Theo quy định tại  điểm g Khoản 1 Điều 10 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về giấy bán, cho, tặng xe như sau:

Điều 10. Giấy tờ của xe

1. Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, gồm một trong các giấy tờ sau đây:

…g) Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân phải có công chứng theo quy định của pháp luật về công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe theo quy định của pháp luật về chứng thực.

     Về nguyên tắc, khi bạn làm hợp đồng mua bán xe thì bạn cần công chứng hợp đồng tại cơ sở công chứng hoặc chứng thực tại UBND xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán xe theo quy định của pháp luật về chứng thực.

     Sau khi kí kết và công chứng hợp đồng mua bán xe xong, bạn cần làm thủ tục rút hồ sơ gốc của xe tại Cơ quan Công an cấp huyện nơi chủ cũ xe đăng kí. Khi làm thủ tục rút hồ sơ, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

  • Hai giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng kí xe)
  • Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.
  • Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư 15/2014/TT-BCA (hợp đồng mua bán xe có công chứng)

Sang tên xe giữ nguyên biển số

2.2.  Thủ tục đăng kí xe

     Theo quy định tại Điều 13 Thông tư 15/2014/TT-BCA, quy định sau khi làm thủ tục rút hồ sơ gốc của xe thì bạn cần phải làm thủ tục đăng kí xe tại cơ quan Công an cấp huyện tại nơi bạn cư trú. Cụ thể, hồ sơ đăng kí xe bao gồm:

  • Giấy khai đăng ký xe 
  • Chứng từ lệ phí trước bạ 
  • Giấy khai sang tên, di chuyển xe và phiếu sang tên di chuyển kèm theo chứng từ chuyển quyền sở hữu xe quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư 15/2014/TT-BCA.
  • Hồ sơ gốc của xe theo quy định.

     Sau khi nhận đủ hồ sơ, cơ quan công an nơi bạn cư trú sẽ giải quyết cho bạn thủ tục đăng kí xe, đồng thời tiến hành cấp biển xe mới cho bạn. Theo quy định, chỉ khi sang tên cùng tỉnh thì mới được giữ nguyên biển số, còn trường hợp của bạn là sang tên khác tỉnh nên phải làm biển số mới.

     Để được tư vấn chi tiết về sang tên xe giữ nguyên biển số, quý khách vui lòng liên hệ tới  Tổng đài tư vấn pháp luật dân sự 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về  Email:lienhe@luattoanquoc.com . Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc  xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Hải Anh