Thủ tục gộp sổ bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật

Thủ tục gộp sổ bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật theo quy định của pháp luật thì mỗi người tham gia bảo hiểm xã hội không được phép

THỦ TỤC GỘP SỔ BẢO HIỂM XÃ HỘI THEO QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT

Kiến thức của bạn:

     Hồ sơ và thủ tục gộp sổ bảo hiểm xã hội.

Kiến thức của luật sư:

   Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

  • Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014
  • Quyết định 959/QĐ- BHXH ngày 09 tháng 09 năm 2015 quy định về thủ tục cấp lại sổ bảo hiểm xã hội do người lao động

Nội dung tư vấn:

   Khoản 1 Điều 3 Luật Bảo hiểm xã hội quy định:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

1. Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

1.Khi nào cần gộp sổ bảo hiểm xã hội

        Căn cứ khoản 5 Điều 46 Quyết định số 959/2015/QĐ- BHXH quy định:

“Một người có từ 2 sổ BHXH trở lên ghi thời gian đóng BHXH không trùng nhau thì cơ quan BHXH thu hồi tất cả các sổ BHXH, hoàn chỉnh lại cơ sở dữ liệu, in thời gian đóng, hưởng BHXH, BHTN của các sổ BHXH vào sổ mới. Số sổ BHXH cấp lại là số của sổ BHXH có thời gian tham gia BHXH sớm nhất”

      Như vậy, theo quy định của pháp luật thì mỗi người tham gia bảo hiểm xã hội không được phép có nhiều sổ bảo hiểm. Tuy nhiên trên thực tế, người lao động nhiều khi chấm dứt hợp đồng lao động mà không rút sổ bảo hiểm, dẫn đến tình trạng một người có nhiều sổ bảo hiểm. Khi đó, người lao động cần phải thực hiện thủ tục gộp sổ bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật để đảm bảo quyền lợi cho mình, nếu:

  • Không trùng thời gian đóng BHXH thì người sử dụng lao động hoàn thiện hồ sơ và nộp lên cơ quan BHXH để gộp sổ cho người lao động.
  • Có thời gian trùng đóng BHXH, người lao động lựa chọn 01 sổ BHXH để tiếp tục ghi quá trình đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp hoặc giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp. 01 sổ còn lại cơ quan BHXH sẽ tiến hành thu hồi.
Gộp sổ bảo hiểm xã hội

Gộp sổ bảo hiểm xã hội

2. Thủ tục gộp sổ bảo hiểm xã hội

Bước 1: Chuẩn bị một bộ hồ sơ

Về hồ sơ để gộp sổ thì căn cứ Điều 29 Quyết định 959/QĐ- BHXH về cấp lại sổ BHXH, đổi, điều chỉnh thông tin trên sổ BHXH, thẻ BHYT có quy định:

1. Cấp lại sổ BHXH do mất, hỏng, thay đổi số sổ, gộp sổ BHXH

1.1. Thành phần hồ sơ:

a) Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS);

b) Sổ BHXH đã cấp”

      Như vậy, hồ sơ để gộp sổ bảo hiểm xã hội bao gồm:

  • Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH (Mẫu TK1-TS);
  • Những sổ BHXH đã cấp.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa của cơ quan BHXH cấp quận ( huyện)

Bước 3: Trong thời gian 15 ngày làm việc, cơ quan BHXH sẽ tiến hành cấp sổ mới

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp quý khách hàng lựa chọn được phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề của mình, còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật Lao Động miễn phí 24/7: 19006500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi  email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được sự ủng hộ và ý kiến đóng góp của mọi người dân trên cả nước để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

  Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách!

   Trân trọng./.

Liên kết tham khảo: